Nhất định phải thắng

Trong cuộc chiến sinh tử chống giặc ngoại xâm suốt 30 năm (1945-1975) với hai kẻ thù lớn nhất thế kỷ 20, một đại diện cho chủ nghĩa thực dân cũ, một đại diện cho chủ nghĩa thực dân mới, để giành lại độc lập dân tộc, chúng ta đã thắng. Còn trong cuộc đấu tranh với nạn tham nhũng, lãng phí, một thứ giặc nội xâm đang làm giảm sút lòng tin của nhân dân, một trong những nguy cơ đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ ta hôm nay thì sao?

Chúng ta đã xác định tham nhũng, lãng phí là quốc nạn, là giặc nội xâm, như vậy về mặt nhận thức chúng ta không hề xem nhẹ vấn nạn này. Từ chỗ nhận thức ngày càng rõ hơn nguy cơ của vấn nạn này, Quốc hội, theo yêu cầu của cử tri đã nâng Pháp lệnh Phòng chống tham nhũng thành Luật Phòng chống tham nhũng.

Và lần này không chỉ có luật, có thêm nghị quyết của Đảng mà còn thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống tham nhũng, các cơ quan chuyên trách chống tham nhũng để thống nhất lực lượng hình thành quả đấm tổng hợp trong cuộc chiến sinh tử này.

Trong cuộc chiến sinh tử chống hai kẻ thù xâm lược mạnh nhất thế kỷ 20, từng đảng viên cộng sản đã tỏ rõ vai trò của mình: “đảng viên đi trước làng nước theo sau”. Trong cuộc chiến sinh tử chống giặc nội xâm hôm nay cũng vậy, đảng viên cũng phải tỏ rõ vai trò tiền phong gương mẫu của mình. Đảng viên ở cấp cao lại càng phải gương mẫu làm gương cho đảng viên cấp dưới.

Đảng ta là đảng cầm quyền. Các vị trí chủ chốt trong guồng máy nhà nước từ trung ương đến cơ sở đều do đảng viên đảm trách. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên do thiếu tu dưỡng, rèn luyện nên thoái hóa biến chất đã lợi dụng vị trí công tác mưu cầu lợi ích riêng gây bất bình lớn trong xã hội.

Ngoài những vụ tham nhũng, lãng phí nghiêm trọng thất thoát hàng trăm tỷ đồng, còn một vấn nạn khác khá phổ biến ở nông thôn làm nông dân phẫn nộ dẫn đến khiếu kiện tập thể: Đó là nạn bao chiếm đất công, tranh giành đất với nông dân của không ít cán bộ, đảng viên ở cơ sở.

Đã có không ít cán bộ đảng viên lão thành cách mạng đề nghị Ban Chấp hành Trung ương chỉnh Đảng và buộc cán bộ đảng viên nào dính líu đến đất đai hãy trả lại đất để yên lòng dân như là một bước đột phá.

Luật pháp Nhà nước đã có. Nghị quyết Đảng đã có. Chúng ta nói nhiều rồi. Lúc này là làm quyết liệt và đòi hỏi vai trò gương mẫu của đảng viên. Trong cuộc chiến sinh tử chống giặc nội xâm lần này chúng ta không có chỗ lùi, nhất định phải thắng.

MINH THÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: QĐND

Dâng hương tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1-12-1920 -- 1-12-2020), chiều 29-11, Bộ Quốc phòng phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Nhà văn hóa Chủ tịch nước Lê Đức Anh (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế); đồng thời tổ chức đi thăm và tặng quà 10 gia đình chính sách tại xã Lộc An.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Điện mừng 45 năm Quốc khánh Lào

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh Lào (2-12-1975 - 2-12-2020), ngày 1-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi điện mừng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. 

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP