Nhiều bệnh viện tuyến cuối ở Hà Nội, TPHCM giảm tải ​

Tình trạng quá tải bệnh viện đang từng bước được giải quyết, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo Quốc hội tại phiên họp chiều 22-10.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: QUANG PHÚC
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: QUANG PHÚC

Dịch bệnh làm giảm số người tham gia BHYT

Báo cáo tại phiên họp Quốc hội chiều 22-10, về tình hình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, tính đến cuối năm 2020, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 87,97 triệu người, tăng 2,23 triệu người (1,75%) so với năm 2019. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt khoảng 90,85% dân số, vượt 10,85% so với chỉ tiêu được giao.

Tuy nhiên, bước sang năm 2021 (số liệu cập nhật đến cuối tháng 8), do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng số người tham gia BHYT chỉ đạt 85,21 triệu người, giảm 0,53 triệu người so với cùng năm 2019 và giảm 2,76 triệu người so với cùng kỳ năm 2020 (tương ứng với 3,1%).

Về nhiệm vụ “đến năm 2020, hoàn thiện việc đầu tư trạm y tế xã ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn”, Bộ trưởng thông tin, đến nay đã triển khai thực hiện mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã, phường, thị trấn để nhân rộng trong toàn quốc. Tổng số trạm y tế xã được xây mới, cải tạo sửa chữa là 460 trạm. Số trạm y tế xã được đầu tư kiên cố tăng từ 6.831 trạm (69,2%) năm 2016 lên 7.295 trạm (77,9%) năm 2020. Tỷ lệ trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT tăng từ 90% năm 2016 lên 92,6% năm 2019, ước đạt 92,8% năm 2020. Tỷ lệ trạm y tế xã thực hiện được trên 80% danh mục dịch vụ kỹ thuật của tuyến xã tăng từ 30% năm 2016 lên 40,8% năm 2019 và ước đạt 48,8% năm 2020.

Tỷ lệ người bệnh hài lòng tăng, chất lượng khám, chữa bệnh nhiều tiến bộ

Đáng lưu ý, với nhiệm vụ "giảm ít nhất 50% tình trạng quá tải ở bệnh viện tuyến tỉnh, Trung ương", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long báo cáo, tình trạng quá tải bệnh viện đang từng bước được giải quyết, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

“Tại các cơ sở y tế tuyến Trung ương, các chuyên khoa có mức độ quá tải cao như ung bướu, tim mạch, chấn thương chỉnh hình, sản, nhi cũng đều có xu hướng giảm. Bệnh viện Bạch Mai có công suất sử dụng giường bệnh từ 168% năm 2011 xuống còn 115% năm 2019. Công suất sử dụng giường Bệnh ở bệnh viện K giảm từ 249% năm 2011 xuống 98% năm 2019, Bệnh viện Chợ Rẫy giảm từ 154% xuống 84,1% cùng thời điểm. Tương tự, các bệnh viện tuyến cuối của TP Hà Nội và TPHCM tình trạng quá tải cũng có xu hướng giảm trong giai đoạn 2011-2019”, người đứng đầu ngành y tế thông tin.

Nêu kết quả thực hiện nhiệm vụ "Chấn chỉnh, nâng cao y đức và chất lượng khám, chữa bệnh, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về khám, chữa bệnh và bảo hiểm y tế", Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, nhờ triển khai nhiều biện pháp, những năm qua, tỷ lệ người bệnh hài lòng tăng từng năm, từ 83% năm 2019 lên 84,6% năm 2020. Chất lượng khám bệnh, chữa bệnh theo đó cũng có nhiều tiến bộ. Điểm trung bình chất lượng của các bệnh viện trên toàn quốc từ năm 2013 là 2,42 điểm đã lên 3,23 điểm năm 2020 (tổng số điểm tối đa là 5).

Thông tin về hoạt động thanh tra, kiểm tra công tác khám, chữa bệnh và BHYT tại các sở y tế và cơ sở khám, chữa bệnh, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, cơ quan chức năng đã kiến nghị thu hồi 28.746 triệu đồng do thu của người bệnh không đúng quy định. Riêng 8 tháng đầu năm 2021, số tiền được kiến nghị thu hồi về quỹ BHYT là 25.184 triệu đồng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế không đúng quy định.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.