Nhiều cơ hội thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - New Zealand

Nói về chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tới New Zealand trong 2 ngày 19 và 20-3 tới, Thủ tướng New Zealand John Key khẳng định đây là bằng chứng cho mối quan hệ sâu sắc giữa hai nước, cho thấy New Zealand và Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng hợp tác trong mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ thảo luận về hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực với người đồng cấp New Zealand John Key.

Việt Nam là đối tác quan trọng

Khi được TTXVN hỏi về nhận định quan hệ đối tác toàn diện giữa New Zealand và Việt Nam hiện nay trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (19-6-1975-19-6-2015), Thủ tướng John Key cho rằng trong những năm gần đây, quan hệ 2 nước ngày càng được củng cố, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2009. Chỉ riêng 5 năm qua thương mại hai chiều đã tăng 120%. Hai nước đã tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, giáo dục, hỗ trợ phát triển và quốc phòng. Hai nước là những đối tác quan trọng ở khu vực, cùng nhau giải quyết nhiều vấn đề.

Theo ông John Key, Việt Nam là một đối tác giá trị của New Zealand trong khu vực và việc hợp tác giữa New Zealand và Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hai bên làm việc chặt chẽ với nhau trong các diễn đàn khu vực, trong đó có Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á. “Chúng ta cũng có mối quan hệ hợp tác quốc phòng tích cực, đặc biệt trong việc đào tạo tiếng Anh và gìn giữ hòa bình. Hòa bình và an ninh là cần thiết cho sự thịnh vượng, điều quan trọng là tất cả các nước trong khu vực phải cùng nhau xây dựng sự hiểu biết để duy trì ổn định”, Thủ tướng New Zealand nói.

Ông John Key cho rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ là cơ hội tuyệt vời để New Zealand, Việt Nam hướng tới tương lai và đánh giá khả năng tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện trong 5 năm tới đây.

Thủ tướng New Zealand John Key

Thúc đẩy kim ngạch thương mại

Hai bên đang đi đúng hướng trong việc nhằm đạt mục tiêu 1 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều vào cuối năm 2015. Với tốc độ tăng trưởng gần đây, ông John Key cho rằng hai bên nên tìm cách để tiếp tục tăng kim ngạch thương mại song phương trong 5 năm tới. Thủ tướng New Zealand cho biết yếu tố sẽ hỗ trợ  2 nước chính là việc New Zealand và Việt Nam là đối tác trong các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp đạt được. TPP sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước và các nước liên quan thông qua việc mở cửa thương mại hàng hóa và dịch vụ, thúc đẩy dòng vốn đầu tư và những mối liên kết gần gũi hơn thông qua giải quyết một loạt vấn đề.

Giáo dục, nông nghiệp, hàng không, du lịch và an toàn thực phẩm là những lĩnh vực  hai nước đã nhìn thấy sự thành công. Đặc biệt, giáo dục là một phần quan trọng của mối quan hệ New Zealand-Việt Nam khi hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới của New Zealand phù hợp với mong muốn của Việt Nam trong việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động. Những liên kết giáo dục cũng giúp cho New Zealand và Việt Nam củng cố quan hệ lâu dài và thúc đẩy sự hiểu biết hơn về nền văn hóa, dân tộc của mỗi nước; từ đó mở ra nhiều hơn nữa các cơ hội kinh doanh và giao lưu văn hóa.

Lĩnh vực hàng không cũng rất quan trọng và cần thiết để thúc đẩy hợp tác thương mại, giáo dục và du lịch. Thủ tướng John Key bày tỏ vui mừng khi hai nước sẽ ký kết Thỏa thuận dịch vụ hàng không mới trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần này. Ngoài ra, những chứng chỉ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của New Zealand thuộc diện tốt nhất thế giới và nhân chuyến thăm này hai bên sẽ ký Thỏa thuận hợp tác an toàn thực phẩm.

Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Tony Abbott và phu nhân; Thủ tướng New Zealand John Key, sáng 16-3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Australia từ ngày 17 đến 18-3 và thăm New Zealand từ ngày 19 đến 20-3.

Chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm tiếp tục củng cố và làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác toàn diện với hai nước trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: Tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu từng cấp ủy động viên kịp thời, khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá và tiếp tục quan tâm tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ. Đồng chí cũng gợi mở, cần mạnh dạn bố trí cán bộ trẻ về cơ sở để chuẩn bị nguồn cán bộ kế cận.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP