Nhiểu đại biểu Quốc hội đồng ý quy định viên chức được góp vốn thành lập doanh nghiệp

(SGGP).- Sáng nay, 19-6, Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Viên chức. Dự án luật này sẽ được hoàn thiện, trình Quốc hội ban hành tại kỳ họp thứ 8. Theo chương trình nghị sự, chiều nay Quốc hội sẽ bấm nút thông qua các nghị quyết, trong đó có nghị quyết về việc xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội – TPHCM trước khi kỳ họp chính thức bế mạc.

Phát biểu tại phiên họp, nhiều đại biểu ủng hộ việc trao thêm quyền tự chủ cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập. Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (Gia Lai): “Hơn 80% viên chức là giáo dục, hàng trăm ngàn cán bộ quản lý giáo dục chưa được đào tạo về quản lý một cách bài bản, chủ yếu điều hành theo kinh nghiệm cá nhân, do đó cần có cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ; nhất là với những đơn vị được ngân sách đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động”.

Đại biểu Huỳnh Phước Long (Trà Vinh) đề nghị có chính sách ưu tiên đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Đại biểu Nguyễn Thị Sáng (Tiền Giang) nêu thêm: Riêng khâu tuyển dụng viên chức vừa qua có nhiều tiêu cực. Tình trạng “chạy việc” đã và đang tạo kẽ hở cho tham ô hối lộ, thậm chí có thủ trưởng vừa mới về đã tổ chức thi lại để loại bỏ bớt viên chức cũ, tuyển nhân sự mới
.
Cũng liên quan đến việc tuyển dụng viên chức vào làm việc, đại biểu Huỳnh Phước Long (Trà Vinh) đề nghị có chính sách ưu tiên đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Đại biểu Huỳnh Phước Long nói: “Viên chức là người dân tộc thiểu số hiện chỉ chiếm 8,3% tổng số viên chức cả nước, đặc biệt ở khối trung ương chỉ 1,46%. Nếu không có chế độ ưu tiên thì đồng bào dân tộc thiểu số rất khó cạnh tranh để được tuyển dụng làm viên chức. Trong khi đó, Luật Cán bộ công chức đã có nội dung ưu tiên, nên có sự thống nhất trong hệ thống pháp luật”.
 
Lưu ý đến nguyên tắc bình đẳng giới, bình đẳng giữa các dân tộc, ĐB Nguyễn Thị Thanh Hòa (Bắc Ninh) đề nghị rà soát lại một số quy định có thể khiến người đứng đầu đơn vị sử dụng để “gạt” bớt các viên chức nữ, viên chức là người thiểu số; đồng thời bổ sung những nội dung về đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho những đối tượng này. 

Về quy định viên chức được phép tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp, ký hợp đồng làm việc ngoài giờ với các đơn vị, công ty khác để tận dụng chất xám, khả năng đóng góp của họ cho xã hội, đồng thời cải thiện đời sống, đa số ý kiến ĐBQH bày tỏ quan điểm đồng tình. Mặc dù vậy, những quy định này cần được cụ thể hóa theo hướng chặt chẽ hơn để ngăn ngừa tình trạng “chân ngoài dài hơn chân trong, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ tại cơ sở công lập của đội ngũ viên chức”, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug

Hai Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, cần tích cực hợp tác thông qua Cơ chế Covax, bảo đảm thực hiện nhanh chiến lược vaccine của mỗi nước; xem xét việc trao đổi chuyên gia, cũng như nghiên cứu thí điểm hình thức du lịch hay các hoạt động khác trên cơ sở hộ chiếu vaccine trong thời gian tới.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP