Nhiều địa bàn chưa thể kiểm soát được tình trạng buôn lậu

(SGGP).- Theo Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu gian lận thương mại hàng giả 389 các tỉnh biên giới Tây Nam, kết quả chống buôn lậu trước, trong và sau Tết Nguyên đán vẫn còn một số địa bàn chưa thể kiểm soát. Các đối tượng buôn lậu sẽ vẫn tiếp tục hoạt động và có thể hoạt động mạnh lên, nhất là đối với các mặt hàng như thuốc lá ngoại, gỗ, đường kết tinh và dự báo một số mặt hàng khác có khả năng tăng như xăng dầu, vàng, ngoại tệ…

Cụ thể, trong tháng 1-2016, các lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã bắt giữ trên 300 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập nhậu, tăng 54% so với cùng kỳ năm 2015, trị giá hàng hóa bắt giữ trên 4,8 tỷ đồng, tăng 85% so với cùng kỳ. Tại tỉnh An Giang, lực lượng công an và hải quan, quản lý thị trường đã liên tục kiểm tra các kho đường dọc biên giới, bắt quả tang các vụ vận chuyển đường lậu vào kho với tổng số đường lậu phát hiện trên 130 tấn, tăng gấp 3,8 lần so với cùng kỳ năm 2015, số thuốc lá lậu trên 110.000 gói, tăng 16% so với cùng kỳ…

Tương tự, tại Đồng Tháp là 243 vụ, tăng 42%, trị giá trên 1,1 tỷ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2015. Tại 2 tỉnh giáp ranh TPHCM là Long An và Tây Ninh buôn lậu diễn biến cũng rất sôi động. Riêng tại Tây Ninh, trong đợt cao điểm chống buôn lậu, các lực lượng chức năng đã phát hiện trên 400 vụ vi phạm, trị giá hàng hóa trên 200.000 gói thuốc lá ngoại, trên 100 tấn đường kết tinh, 5,4 tỷ đồng tiền Việt và nhiều hàng hóa có giá trị khác, như: rượu, bia, và ngoại tệ… Còn tại tỉnh Long An, các đơn vị chức năng của tỉnh đã triển khai các kế hoạch chống buôn lậu, bắt giữ trên 200 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với tang vật trên 1 tỷ đồng với tang vật gồm trên 200.000 gói thuốc lá ngoại, trên 100 tấn đường và nhiều hàng hóa khác.

THẢO TIÊN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.