Nhiều doanh nghiệp “bỏ mặc” an toàn môi trường lao động

(SGGP).- Đó là thông tin được Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và môi trường (Sở Y tế TPHCM) cho biết, qua giám sát hoạt động bảo đảm môi trường lao động trong năm 2015. Kết quả đo kiểm môi trường lao động cho thấy, các yếu tố có tỷ lệ mẫu vượt tiêu chuẩn cho phép tương đối cao. Tình trạng môi trường lao động bị ô nhiễm đang trở thành vấn nạn trực tiếp phát sinh các bệnh nghề nghiệp.

Qua tiến hành đo kiểm môi trường lao động tại 1.424 cơ sở gồm công ty, xí nghiệp trực thuộc nhà nước, các công ty liên doanh liên kết với nước ngoài, hợp tác xã, công ty cổ phần, tư nhân… cho thấy tỷ lệ mẫu vượt tiêu chuẩn cho phép như: điện từ trường 4,7%; hơi khí độc 5,3%; nhiệt độ 14%; tiếng ồn 13%; ánh sáng 22%. Đây là những yếu tố ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động, khiến nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp như bụi phổi, viêm phế quản mạn tính, nhiễm độc, điếc, bệnh về da… lên tới gần 65%. Tuy nhiên, công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động ở hầu hết các cơ sở vẫn bị “bỏ mặc”, chưa được quan tâm đúng mức, chỉ hơn 21% cơ sở có yếu tố nguy cơ thực hiện khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

GIA PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Tự chui thòng lọng

- Hàng loạt trang web dạng “làm giàu dễ ẹc” đã không truy cập được, còn các ứng dụng điện thoại về đầu tư cũng sập. Những người bỏ tiền tham gia “hoạt động đầu tư” kiểu này đang lên ruột vì mất sạch.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn