Nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xuất hiện tại Quảng Ngãi

Chỉ trong tháng 11, dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã xảy ra ở 3 đàn vịt với 2.240 con, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn người dân thực hiện biện pháp chăn nuôi, giám sát dịch kịp thời.

Ngày 25-11, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi có báo cáo tình hình dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn tỉnh, chỉ trong tháng 11 đã có 3 hộ chăn nuôi bị thiệt hại trên 2.200 con vịt.

Hộ chăn nuôi ông Trần Văn Hải (xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức) tổng đàn 600 con vịt (trong đó chết 400 con, tiêu hủy bắt buộc 200 con); hộ chăn nuôi ông Nguyễn Bảy (xã Phổ Ninh, thị xã Đức Phổ) tổng đàn 640 con (trong đó chết 300 con, tiêu hủy bắt buộc 340 con) và hộ chăn nuôi ông Nguyễn Văn Vân (phường Quảng Phú, TP Quảng Ngãi) tổng đàn 1.000 con vịt (trong đó chết 200 con, tiêu hủy 800 con). Đa số vịt có ngày tuổi 28-100 ngày, trọng lượng từ 1,2kg đến 2,5kg.

Nhiều ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xuất hiện tại Quảng Ngãi ảnh 1 Thời tiết diễn biến phức tạp, nguy cơ cao bệnh cúm gia cầm

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm A/H5N1, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành triển khai thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng chống dịch như khoanh vùng ổ dịch, tiêu huỷ toàn bộ 1.340 con vịt còn lại trong đàn; khử trùng tiêu độc bằng biện pháp sử dụng 21 lit hóa chất Benkocid, 170kg vôi bột.

Theo nhận định của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi, trong thời gian tới, nguy cơ bệnh cúm gia cầm xảy ra rất cao, vì thời điểm hiện nay thời tiết diễn biến phức tạp và qua kết quả xét nghiệm mẫu giám sát lưu hành virus cúm gia cầm tại các chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi từ đầu năm đến nay đã phát hiện có 38/168 mẫu dương tính với virus cúm A/H5N1, 4/168 mẫu dương tính với virus cúm A/H5N6.

Trước tình hình dịch cúm A/H5N1 đã xảy ra tại huyện Mộ Đức, TP Quảng Ngãi và thị xã Đức Phổ, Sở NN-PTNT Quảng Ngãi đề nghị các huyện, thị xã, thành phố, địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, đặc biệt rà soát, thống kê đàn gia cầm trên địa bàn, tổ chức tiêm phòng bao vây, khử trùng tiêu độc và tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình hình mua bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm ra vào vùng dịch, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Thị trường

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu bị bán tháo trong vài phút cuối phiên, VN-Index mất gần 36 điểm

Trái ngược với phiên lội ngược dòng vào cuối phiên trước, VN-Index trong phiên giao dịch ngày đầu tháng 2-2023 có cú “quay xe” bất ngờ chỉ trong vài phút cuối phiên khiến nhà đầu tư ngơ ngác chưa kịp hiểu lý do. Hàng loạt cổ phiếu "rơi tự do" khiến VN-Index mất gần 36 điểm, tương đương hơn 3%.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.