Nhớ Bác Hồ với “Tết trồng cây”

Kể từ ngày Bác Hồ phát động “Tết trồng cây” vào mùa xuân năm Canh Tý 1960 đến nay đã tròn 45 năm. Thực hiện lời dạy của Bác nhiều địa phương tiến hành trồng cây trên những vùng đất trống và vùng đồi trọc. Nhiều khu vực đã trở thành rừng cây xanh tốt. Hàng năm nhân dân cả nước nô nức tổ chức “Tết trồng cây” – một phong trào hết sức có ý nghĩa không những cho công cuộc bảo vệ môi trường mà còn đem lại lợi ích kinh tế quốc dân.

50
năm về trước, cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc. Hà Nội giải phóng, Bác Hồ trở về thủ đô sống trong căn nhà đơn sơ giữa khu vườn Phủ Chủ tịch với một rừng cây xanh bóng mát. Lúc thư thái, Bác thường đi tản bộ dọc các con đường nhỏ, ngắm nhìn cây cối. Hàng ngày, sau giờ làm việc, Bác ra vườn tưới cây, chăm sóc cây.

Cây đa Bác Hồ trồng ở Công viên Thống Nhất (Hà Nội) năm 1960, nay xum xuê xanh tốt, tỏa bóng mát quanh năm.

Có lần một cây cổ thụ bị sâu đục một hố sâu bên thân, cành lá úa vàng, Bác đã lấy đất nhồi chặt, rồi thường xuyên tưới nước đều đặn, cây dần dần hồi phục trở lại tươi xanh. Bác rất yêu màu xanh của cây cối và nghĩ đến công việc trồng cây.

Ngay từ năm 1956, Bác đã nêu vấn đề trồng cây, bảo vệ rừng, cấm phá rừng. Năm 1957, đồng bào miền Nam gửi biếu cây vú sữa, Bác đã tự tay trồng, chăm bón, vun xới. Cây đã lớn rất nhanh, cành lá sum suê, ra hoa kết trái và đã trở thành một di vật quý bên cạnh nhà sàn của Bác.

Năm 1959, Bác viết bài: “Nông dân phải trồng cây chuẩn bị làm nhà ở” trong đó có đoạn: “Ngay từ bây giờ, đồng bào nông dân phải bắt tay vào việc chuẩn bị vật liệu làm nhà. Mỗi người (trong mỗi gia đình, tính cả già, trẻ, gái, trai) phải trồng ít nhất là năm cây (cây xoan và các thứ cây khác có thể làm kèo, làm cột). Và mỗi gia đình phải trồng một bụi tre... Làm như vậy, thì trong bốn hoặc năm năm nữa sẽ có đủ tre gỗ để làm nhà và nông thôn sẽ trở nên xinh xắn và vui tươi xứng đáng là nông thôn xã hội chủ nghĩa.” (báo Nhân Dân 30-5-1959).

Cuối năm 1959, Bác đề ra chủ trương “Tết trồng cây” trong một cuộc họp của Hội đồng Chính phủ. Trong thời gian này cả nước đang thi đua lấy thành tích chào mừng Đảng ta 30 tuổi. Bác viết bài “Tết trồng cây”: “Bên đợt thi đua ấy, chúng tôi đề nghị tổ chức một ngày Tết trồng cây. Việc này tốn kém ít mà lợi ích rất nhiều... mỗi tết trồng được 15 triệu cây.

Từ năm 1960 đến 1965 (là năm cuối của kế hoạch năm năm lần thứ nhất), chúng ta sẽ có 90 triệu cây, vừa cây ăn quả, cây có hoa, vừa cây làm cột nhà. Và trong mười năm, nước ta phong cảnh sẽ ngày càng tươi đẹp, khí hậu điều hòa hơn, cây gỗ đầy đủ hơn. Điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống của nhân dân ta.” (báo Nhân Dân 28-11-1959).

Mùa xuân năm 1960, Bác Hồ kêu gọi toàn dân hưởng ứng một tháng trồng cây từ ngày mồng 6 tháng Giêng đến mồng 6 tháng hai, chào mừng 30 năm hoạt động của Đảng. Trong tháng trồng cây, Bác yêu cầu mỗi người trồng ít nhất một cây sống. Bác là người đi đầu trong phong trào này, ngày 11 tháng giêng năm ấy, Bác đã tự tay trồng cây đa trong công viên Thống Nhất (Hà Nội). Đây là “Tết trồng cây” đầu tiên do Bác phát động.

Nhân dân khắp miền Bắc, từ thành thị đến nông thôn đã nhiệt liệt hưởng ứng. Bác nhắc nhở: “Phải liên hệ chặt chẽ “Tết trồng cây” với kế hoạch trồng cây gây rừng của Nhà nước. Nhưng không nên lẫn lộn số cây “Tết” với số cây kế hoạch. Phải nắm đúng nguyên tắc “Xem trọng chất lượng”, nghĩa là trồng cây nào chắc cây ấy, không nên tham trồng quá nhiều, mà không ra sức bảo vệ và chăm nom cây.” (báo Nhân Dân 19-1-1960).

Tháng 2-1962, sau khi Bác đi công tác vịnh Hạ Long trở về, Bác chỉ thị cho chính quyền địa phương tổ chức nhân dân trồng cây trên đảo Tuần Châu. Kể từ đấy, năm nào Bác cũng nói và viết về “Tết trồng cây”. Năm 1965, cuộc kháng chiến chống Mỹ diễn ra ác liệt, đế quốc Mỹ rắp tâm muốn hủy diệt thiên nhiên Việt Nam, con người Việt Nam. Chúng ném hàng vạn tấn bom đạn và rải chất độc hóa học xuống nhiều vùng rừng núi nước ta. Bác tiếp tục kêu gọi đồng bào ta trồng cây, giữ lấy mùa xuân cho đất nước.

“Mùa xuân là tết trồng cây,
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Ngày 16-2-1969, Bác về trồng cây đa trên đồi cây xã Vật Lại, huyện Ba Vì (tỉnh Hà Tây). Vừa qua toàn xã Vật Lại đã trồng cây phủ xanh 120 ha trên tổng số 221 ha đồi trọc.

Nhìn lại sau 45 năm thực hiện lời dạy của Bác, nhiều vùng đất trống, đồi trọc trong cả nước đã trở thành những rừng cây xanh tốt. Hai cây đa Bác trồng ở Công viên Thống Nhất (Hà Nội) và trên đồi cây xã Vật Lại (Hà Tây), cành lá xum xuê, mọc ra hàng chục chùm rễ phụ bám sâu xuống lòng đất, vươn xa tỏa mát cả một khu vực rộng lớn. Mỗi lần ghé thăm cây đa Bác trồng ở Công viên Thống Nhất, chúng ta càng thấy được tầm nhìn xa của Bác và lại nhớ đến công lao to lớn của Bác trong công cuộc bảo vệ thiên nhiên môi trường, nâng cao đời sống nhân dân.

PGS HÀ ĐÌNH ĐỨC
(Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội)
 

Các tin, bài viết khác