Những bóng hồng tình nguyện tòng quân

Ở độ tuổi 24, 25, những cô gái mang trong mình nhiệt huyết, tuổi trẻ và khát khao cống hiến cho Tổ quốc đã sẵn sàng chờ ngày nhập ngũ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Ban Chỉ huy Quân sự phường Tây Thạnh, quận Tân Phú (TPHCM) tặng quà động viên chị Phạm Thu Thảo
Ban Chỉ huy Quân sự phường Tây Thạnh, quận Tân Phú (TPHCM) tặng quà động viên chị Phạm Thu Thảo

Nhật ký trưởng thành

“...18-2-2024: Cũng còn gần 10 ngày nữa mình sẽ nhập ngũ rồi… 22-2-2024: Ít ngày nữa là mình sẽ lên đường. Thời gian được quây quần cùng ba mẹ và người thân chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Đến lúc này, cảm giác bồi hồi trong mình mới thực sự dâng trào. Chắc sẽ có thật nhiều những sự trống trải dần xuất hiện sau khi mình nhập ngũ. 24 tuổi nhiều hoài bão và sức trẻ - Cố lên tôi ơi! 23-2-2024: Hôm nay đọc khá nhiều bài báo về các bạn nữ nhập ngũ. Mình vui vì có nhiều bạn cùng chung giấc mơ, lý tưởng với bản thân. Mình tin ở môi trường mới sẽ sớm hòa nhập và rèn luyện thật tốt. Háo hức ngày lên đường...”. Cuốn nhật ký của Phạm Thu Thảo mỗi ngày một dày thêm, từng dòng chữ không giấu nổi muôn vàn cảm xúc của cô gái 24 tuổi trước ngày lên đường nhập ngũ: háo hức, mong chờ xen lẫn nhớ nhà, nhớ nhịp sống xô bồ của TPHCM.

Chiều 21-2, căn nhà của Phạm Thu Thảo (sinh năm 2000, ngụ quận Tân Phú) rộn ràng tiếng nói, cười. Gia đình Thảo cố gắng dành nhiều thời gian nhất cho cô con gái chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM, Thu Thảo hiện công tác tại Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam. Có thể nói, đây là công việc lý tưởng và ổn định đối với người trẻ như Thảo. Tuy nhiên, cô gái trẻ đã quyết định gác lại công việc yêu thích của mình, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2024.

Thảo chia sẻ, gia đình hai bên nội ngoại đều có truyền thống cách mạng, ba mẹ cùng anh trai của Thảo đều đã và đang phục vụ trong quân đội. Từ nhỏ, em đã được gia đình rèn luyện nếp sống trật tự, chỉn chu và thường xuyên nghe kể chuyện về chiến tranh, cách mạng. Tuy người thân phục vụ trong quân đội, nhưng Thảo được gia đình tạo điều kiện tự do chọn ngành nghề, không ép buộc em vào một công việc cụ thể nào.

Sau thời gian làm việc tại sân bay, được sự động viên của gia đình, Thảo đã tạm gác công việc hiện tại của mình, quyết tâm viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Nhìn con gái, ba Thu Thảo không khỏi vui mừng vì con gái có mong muốn nối nghiệp gia đình. “Cũng lo lắng vì dù gì con cũng là con gái, trước giờ chưa phải chịu vất vả nhiều. Tuy nhiên, tôi luôn luôn dặn con phải mạnh mẽ, kiên trì, sau khi ra quân con sẽ trưởng thành và gìn giữ truyền thống gia đình”, ba Thu Thảo nói. Thượng tá Đặng Văn Lược, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự quận Tân Phú, cho biết, năm nay, quận Tân Phú có khá nhiều công dân nữ đăng ký nghĩa vụ quân sự. Qua công tác tuyển chọn, Thu Thảo là trường hợp có chuyên môn cao, đáp ứng yêu cầu. “Chúng tôi sẽ tạo điều kiện để em có tâm lý thoải mái, vui tươi, phấn khởi lên đường”, Thượng tá Đặng Văn Lược nói.

x3a-1397.jpg
Nguyễn Thanh Thùy chăm sóc mấy chậu cây trong sân Ban Chỉ huy Quân sự phường 14, quận 8. Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Phấn khởi chờ ngày nhập ngũ

Hành trang đã sẵn sàng, tinh thần vô cùng phấn khởi và nôn nao, cô gái nhỏ với má lúm đồng tiền, đôi mắt to, làn da trắng Nguyễn Thanh Thùy (sinh năm 1999, quê Tiền Giang) cho biết đã sẵn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ. Những ngày cuối trước khi nhập ngũ, Thanh Thùy dành thời gian cùng đồng đội tại Ban Chỉ huy Quân sự phường 14, quận 8 (TPHCM) hoàn tất các phần công việc còn dang dở. Lúc rảnh việc, Thanh Thùy ra phía trước tưới mấy chậu cây kiểng, hoa lan. “Em cũng có chút buồn khi xa các anh chị em đồng đội, nhưng niềm phấn khởi được hòa nhập môi trường rèn luyện trong quân ngũ lại mạnh mẽ hơn, hiện em đã sẵn sàng lên đường”, Thanh Thùy bày tỏ.

Sau thời gian công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự phường 14, quận 8, Thùy đã viết đơn đăng ký nhập ngũ. Trong đơn, Thùy trải lòng: Là một công dân, bản thân nhận thức được đầy đủ trách nhiệm đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… Ngày nhận được quyết định lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, Thùy vui mừng khôn xiết. Điều thôi thúc Thùy nhập ngũ chính là từ bé đã nghe và ngưỡng mộ những câu chuyện thời kháng chiến của ông bà nội, ngoại. Qua các câu chuyện, cô bé Thùy yêu màu xanh áo lính từ lúc nào không hay. Và tình yêu ấy càng lớn dần theo năm tháng, để rồi thôi thúc Thanh Thùy viết đơn nhập ngũ.

Theo Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường 14, quận 8 Huỳnh Lê, hơn 15 năm qua địa phương mới có một công dân nữ tham gia nghĩa vụ quân sự. Đồng chí Huỳnh Lê cho biết, dù nhìn bề ngoài Thùy có vẻ rụt rè nhưng lại là người mạnh mẽ. Hầu hết các nhiệm vụ được giao, Thùy điều hoàn thành tốt. Đồng chí Huỳnh Lê bày tỏ tin tưởng ở môi trường quân đội, Thanh Thùy sẽ hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

Trong đợt tuyển chọn thanh niên nhập ngũ năm 2024 tại quận Tân Bình, em Hoàng Bảo Ngọc (sinh năm 2001) đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ và trúng tuyển. Bảo Ngọc tốt nghiệp ngành Kỹ thuật điện tử viễn thông, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Tại trường đại học, Bảo Ngọc từng giữ chức vụ Ủy viên Liên Chi đoàn Khoa Viễn thông 2, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bóng rổ và được đánh giá là một cán bộ Đoàn nhiệt huyết, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Bảo Ngọc có mẹ là cán bộ quân đội đã nghỉ hưu, nên từ nhỏ em đã được truyền tình yêu màu áo lính. Bảo Ngọc chia sẻ, sau khi tốt nghiệp đại học, em đã xin phép gia đình tham gia nghĩa vụ quân sự và được gia đình đồng ý ngay.

“Hiện tại, em vô cùng háo hức và đã sẵn sàng mọi hành trang để đến với môi trường mới, cuộc sống mới. Em biết sẽ có những khó khăn, vất vả mình chưa mường tượng hết được, nhưng đó cũng là niềm vinh dự, tự hào và em sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Em cũng đã vạch ra những kế hoạch học tập, rèn luyện cho bản thân trong môi trường quân ngũ để có thể gắn bó với màu xanh áo lính lâu dài”, Bảo Ngọc chia sẻ.

Năm nay, TPHCM được giao chỉ tiêu 4.906 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 3.956 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự và 950 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Đảng viên nhận lệnh là 108 đồng chí; công dân nhận lệnh nhập ngũ có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học là 1.924 công dân; công dân nhận lệnh gọi nhập ngũ có sức khỏe loại 1, loại 2 là 3.386 công dân.

Tin cùng chuyên mục