Những chiến sĩ trẻ đầy bản lĩnh

Sư đoàn Phòng không (PK) 367 anh hùng thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam có các đơn vị đóng quân trải dài trên địa bàn các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam bộ đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn vùng đất, vùng trời và vùng biển đảo phía Nam của Tổ quốc. Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Sư đoàn PK 367 (1-4-1953 – 1-4-2013), các đơn vị  có nhiều hoạt động thi đua sôi nổi…

Huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Trung Trực

Tại Trung đoàn Pháo cao xạ 230, chứng kiến buổi luyện tập của các chiến sĩ, chúng tôi không khỏi tự hào, tin tưởng. Chỉ sau tiếng kẻng báo động, các pháo thủ đã nhanh chóng có mặt trên mâm pháo, người quay nòng pháo, người dõi mắt tìm mục tiêu, người nạp đạn và chỉ cần có lệnh là các anh sẵn sàng tiêu diệt mục tiêu bất cứ từ đâu tới. Trên mâm pháo gồm 9 chiến sĩ, trong đó có 1 khẩu đội trưởng và 8 pháo thủ trẻ. Dù là huấn luyện trong thời bình nhưng các chiến sĩ đều coi như tình huống thật để tập trung cao độ. Tại thao trường, chúng tôi tranh thủ gặp kíp chiến đấu gồm các chiến sĩ trẻ. Các anh mới đi NVQS đợt đầu năm 2012, vậy mà chỉ sau một thời gian huấn luyện, nay trông ai cũng rắn chắc và đầy bản lĩnh.

Hạ sĩ Võ Chí Tâm cho biết: “Chúng tôi tự hào được làm người chiến sĩ của Trung đoàn Quyết thắng anh hùng, vì thế ai nấy đều phấn đấu học tập và rèn luyện tốt để xứng danh bộ đội Cụ Hồ thế hệ mới. Trong những ngày lễ tết, 100% quân số đơn vị đều có mặt trực chiến 24/24 giờ, vui nhất là có chiến sĩ được đón tết ngay trên mâm pháo…”. Là đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất và đón lõng đánh địch từ hướng biên giới Tây Nam của Tổ quốc, từ nhiều năm qua, Trung đoàn Pháo cao xạ 230 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Để đạt được kết quả đó, hàng ngày đơn vị phải nắm rõ lịch bay của các máy bay ra vào sân bay Tân Sơn Nhất, nếu có mục tiêu lạ, các anh báo về sở chỉ huy để có lệnh chỉ đạo. Nhờ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu nên đơn vị không để bị bất ngờ trước mọi tình huống trên không.

Đến Tiểu đoàn 123 - đơn vị đóng quân tại khu vực vùng ven sân bay Tân Sơn Nhất, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước tài năng làm chủ khí tài hiện đại của các sĩ quan và chiến sĩ. Ngay sau  khi có lệnh, các anh lao đến vị trí chiến đấu, chỉ trong giây lát, chiếc xe chở pháo phòng không tự hành chồm qua các chướng ngại vật, lao thẳng đến mục tiêu.

Để sử dụng pháo phòng không tự hành đòi hỏi người chiến sĩ phải có trình độ cao, sức khỏe tốt bởi pháo phòng không tự hành có tính năng cơ động cao, có khả năng vượt chướng ngại vật tốt để có mặt bất cứ nơi đâu khi có mệnh lệnh. Nhìn bề ngoài, xe chở pháo phòng không tự hành giống như chiếc xe tăng nhưng bên trong được trang bị pháo cao xạ hiện đại. Mỗi xe pháo hạng nặng này có một kíp chiến đấu gồm 1 sĩ quan là trưởng xe, 1 lái xe chuyên nghiệp và hai trắc thủ. Để sử dụng thành thạo vũ khí hiện đại này, hầu hết các sĩ quan và trắc thủ trẻ đều được học hành bài bản từ Học viện Phòng không - Không quân và các trường đại học quân sự.

Thượng úy Vũ Tuấn Minh, Đại đội trưởng Đại đội 2, tâm sự: “Sau khi học 6 năm tại Học viện Phòng không – Không quân, tôi được điều động về đây công tác từ năm 2007 cho đến nay. Trong trường tôi học chuyên ngành về pháo cao xạ, nhưng để làm chủ khí tài hiện đại tôi phải học thêm 6 tháng chuyển loại để điều khiển pháo phòng không tự hành. Tại đơn vị đa số các sĩ quan trẻ đều được đào tạo rất bài bản như vậy…”. Bày tỏ suy nghĩ của mình, đại úy Nguyễn Văn Bằng, Chính trị viên phó, bộc bạch: “Trong tuần, chúng tôi dành thời gian huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, học chính trị và học các chuyên ngành khác để nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ngoài học tập và huấn luyện, chúng tôi phải trực chiến 24/24 giờ để đảm bảo sẵn sàng chiến đấu…”.

Minh Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP