Những đảng viên áo xanh

Chiến dịch Mùa hè xanh (MHX) 2012 đã bước vào những ngày cuối. Những công trình, cây cầu, căn nhà, con đường… dần hoàn thành mang theo tình cảm, sự vui mừng của người dân địa phương. Với nhiều chiến sĩ, MHX 2012 trở thành một dấu ấn đẹp, khó quên khi họ vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM tổ chức kết nạp Đảng 7 sinh viên tại Khu di tích trại giam Bệnh viện Chợ Quán (quận 5, TPHCM). Ảnh: Cao Thăng

Trưởng thành từ Mùa hè xanh

Những ngày hè này, tại 3 xã Thành Đông, Tân Bình và Tân Lược (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) trở nên rộn ràng hơn bởi sự xuất hiện của 80 chiến sĩ tình nguyện Trường Đại học Kỹ thuật công nghệ TPHCM (HUTECH). Con đường liên ấp khang trang, cây cầu bê tông vững chắc vừa hoàn thành, cùng hàng cây xanh dọc các tuyến đường thôn… là kết quả của tập thể trẻ này. Bên cạnh niềm vui giúp người dân địa phương, các bạn trẻ còn có thêm một niềm vui lớn nữa: 10 chiến sĩ MHX của trường được kết nạp Đảng.

Giữa rừng áo xanh tình nguyện, cô đảng viên mới Trần Thị Châu (sinh viên năm 2, Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng) bày tỏ: “Tự hào vì được đứng trong hàng ngũ của Đảng nhưng đối với tôi nó còn là một trọng trách rất lớn. Không chỉ vừa tuân thủ Điều lệ Đảng mà tôi còn phải cố gắng xứng đáng là người đảng viên đi đầu trong mọi hoạt động”.

Trải qua 2 năm tham gia chiến dịch MHX, Hà Nguyên (sinh viên năm 4, Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng) tỏ ra chững chạc hơn: “Những trải nghiệm trong những ngày tháng tham gia chiến dịch MHX đã giúp tôi trưởng thành và tự tin hơn. Cuộc sống khó khăn của người dân nơi đây đã cho tôi rất nhiều bài học mà trường lớp chưa hề dạy. Bản thân tôi phải cố gắng học tập hơn nữa để phục vụ người dân và xứng đáng là một đảng viên”.

Ngay thời điểm hàng ngàn bạn trẻ cả nước hướng về kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Đảng bộ nhiều trường CĐ-ĐH đã tổ chức kết nạp Đảng cho các sinh viên là chiến sĩ ngay tại địa bàn tình nguyện: Vĩnh Long, Phú Yên, Tây Ninh, Đồng Tháp… Năm 2012, có gần 100 chiến sĩ MHX được kết nạp Đảng. Trong đó, nhiều nhất là Trường Đại học Kỹ thuật công nghệ TPHCM với 27 chiến sĩ, Đại học Kinh tế TPHCM 12 chiến sĩ, Đại học Quốc tế Hồng Bàng 11 chiến sĩ, Đại học Bách khoa TPHCM 9 chiến sĩ, Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM 7 chiến sĩ…

Trang mới trong cuộc đời

Tại khu di tích trại giam Bệnh viện Chợ Quán (quận 5, TPHCM), nơi đồng chí Trần Phú hy sinh, Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho 7 đoàn viên ưu tú: Đinh Thị Thu Hiền, Trần Thanh Lương, Nguyễn Thị Thanh, Nguyễn Thị Đông Tri, Phan Nhật Phương, Trần Thi Minh Thùy và Ngô Thị Mỹ Phượng. Đây là những sinh viên có học lực khá giỏi và năng nổ trong các hoạt động phong trào tại trường. Đặc biệt, tất cả các bạn đều đã hoặc đang là chiến sĩ MHX. Nguyễn Thị Đông Tri (sinh viên năm 4 Khoa Vật liệu) không giấu được xúc động, tự hào khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Cô gái nhỏ nhắn quê Bến Tre tâm sự: “Khi tôi thông báo tin này, gia đình tôi vui lắm. Cách đây 5 năm, khi còn là học sinh, tôi từng được tham gia học lớp cảm tình Đảng. Đến nay, ước mơ đó đã trở thành hiện thực. Được kết nạp Đảng mở ra một trang mới trong cuộc đời các tân đảng viên. Hơn ai hết, chúng tôi cảm nhận được rằng đây là một niềm vinh dự và tự hào của mỗi đoàn viên ưu tú, đồng thời là động lực để chúng tôi phấn đấu, rèn luyện tốt hơn”.

19 năm qua, Chiến dịch MHX đã trở nên quen thuộc với một lớp thanh niên tình nguyện trên khắp mọi miền đất nước. Nhiều bạn trẻ đã trưởng thành hơn, học hỏi được nhiều hơn sau mỗi mùa chiến dịch. Anh Nguyễn Thanh Đoàn, Chỉ huy trưởng Chiến dịch MHX 2012, khẳng định, Chiến dịch tình nguyện MHX chính là một trong những cơ hội thuận lợi để đánh giá năng lực cũng như phẩm chất của đoàn viên ưu tú được giới thiệu vào Đảng, từ đó chọn ra được những cá nhân thật sự tiêu biểu để kết nạp.

Những đảng viên - sinh viên với sức trẻ, sự nhiệt tình sẽ  phát huy mạnh mẽ vai trò của mình không chỉ trong các phong trào học tập, rèn luyện của sinh viên mà trong các hoạt động của Đoàn, Hội… mà còn là cầu nối giúp sinh viên hiểu và đến gần hơn với Đảng.

S.Trà - T.Lân

Các tin, bài viết khác