Những lời khuyên dành cho tân sinh viên

Bước chân vào ngưỡng cửa đại học, các bạn tân sinh viên (SV) bắt đầu làm quen với cuộc sống xa gia đình và từng bước “tự chủ” về cuộc sống của bản thân. Vì vậy, để các bạn dễ dàng hình dung và sống tốt trong thời gian là SV, tôi có những lời khuyên sau đây. 
Tình nguyện viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM hỗ trợ sinh viên và người thân đến thành phố nhập học, tìm nhà trọ. Ảnh: VŨ TÂN
Tình nguyện viên Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM hỗ trợ sinh viên và người thân đến thành phố nhập học, tìm nhà trọ. Ảnh: VŨ TÂN

Đầu tiên là chọn thuê nhà trọ an toàn, gần trường học, vệ sinh sạch sẽ và đặc biệt là môi trường lành mạnh. Tốt nhất, hãy nhờ các thế hệ đi trước hoặc câu lạc bộ, tổ chức đoàn, hội hỗ trợ (nếu cần thiết). SV hãy tránh xa các hoạt động không rõ ràng, không có tổ chức của nhà trường bảo lãnh và giới thiệu. Tuyệt đối tránh xa các hoạt động bán hàng đa cấp, tham gia các tôn giáo, tổ chức không rõ ràng và chưa được cấp phép. Đồng thời tận dụng tối đa sự hỗ trợ của nhà trường, của Đoàn Thanh niên, Hội SV cũng như các anh, chị SV đi trước. Ngay khi gặp khó khăn hoặc có vấn đề cần giải quyết, các bạn hãy liên hệ các đơn vị chức năng, thầy cô giáo để được hướng dẫn, giúp đỡ, cả trong cuộc sống và học tập. 

Đối với tân SV, cuộc sống bắt đầu từng bước tự lập. Các bạn phải tự xây dựng kế hoạch học tập và sinh hoạt một cách phù hợp. Mặt khác, cần tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm và các buổi ngoại khóa của nhà trường để nâng cao kiến thức, kỹ năng và thái độ khi làm việc nhóm - một kỹ năng quan trọng sau khi ra trường và đi làm. Để thành công, ngoài kiến thức nhà trường trang bị, SV cần tăng cường các kỹ năng mềm khác và đây là thời gian quan trọng nhất để các bạn trau dồi ngoại ngữ, tin học, giao tiếp… Môi trường đại học hoàn toàn khác xa so với môi trường ở bậc THPT, do đó, các bạn phải rèn luyện cho mình tính tự học, tự nghiên cứu liên tục và có hiệu quả. 

Việc chính của các bạn là học tập, nghiên cứu khoa học. Nếu sắp xếp được thời gian, các bạn nên tìm việc làm thêm phù hợp hoặc tự đầu tư vào lĩnh vực phù hợp để vừa có thu nhập, vừa tích lũy kinh nghiệm và đặc biệt là làm quen với khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Cuối cùng, “chọn bạn mà chơi”. Đây là giai đoạn quan trọng, SV tiếp xúc với bạn bè đến từ nhiều vùng miền khác nhau, nhiều ngành nghề lĩnh vực khác nhau và các bạn cần có một tình bạn trong sáng, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng thành công. Những người bạn tốt sẽ không chỉ giúp bạn thành công trong thời gian học tập, mà còn có thể hỗ trợ nhau cả sau khi ra trường.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.