Câu chuyện bóng đá

Nỗi ám ảnh của quá khứ

Có bán độ hay không? Đấy là đề tài số 1 trong cuộc gặp gỡ giữa cánh phóng viên và Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam sau trận thua bẽ mặt trước Singapore. Tự nhiên, câu trả lời “Không” được hình thành như một phản xạ.

Nỗi buồn của CĐV sau trận thua Singapore. Ảnh: Q.Th

HLV phó Mai Đức Chung khẳng định: “Tôi cũng đã nhận nhiều câu hỏi không chỉ từ phóng viên về vấn đề này. Hôm qua, chúng tôi cũng đã suy nghĩ rất nhiều về trận thua này và cũng đã có cuộc trao đổi giữa các lãnh đạo với nhau, trong đó có Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn và có thể khẳng định: không hề có chuyện bán độ. Đơn thuần, đó là một thất bại về mặt chuyên môn. Đội tuyển đã mắc nhiều sai lầm mang tính cá nhân và việc thua quá nhanh khiến khả năng gỡ hòa của Việt Nam trở nên ít đi. Cũng có những nguyên nhân khác như có sự chủ quan nhất định nên sau khi thua, các cầu thủ bị tâm lý và tiếp tục chơi rối hơn. Nhiều cầu thủ đã thi đấu còn ngại va chạm khi thấy Singapore đá quá áp sát và dễ bộc lộ các sai sót trong đấu pháp."

Trả lời câu hỏi này, ông Riedl cũng cho biết: “Tôi không tin như thế. Sau sự kiện tại Bacolod, tôi nghĩ các cầu thủ đã biết ý thức điều tồi tệ gì sẽ xảy ra với họ nếu phạm sai lầm nghiêm trọng đó”.

Tuy nhiên, rất dễ dàng nhận thấy sự “vắng bóng” của Ban Huấn luyện (BHL) trong trận thua Singapore. Khác hẳn trận đấu với Malaysia, hầu như suốt trận đấu không thấy người trong BHL ra chỉ đạo các cầu thủ trong những thời điểm mà theo ý kiến của các chuyên gia cần có những thay đổi kịp thời. Phải chăng BHL có “vấn đề”.

HLV Mai Đức Chung cho biết: “Chúng tôi vẫn là một tập thể đoàn kết. Trận thua Singapore không phải là lỗi cụ thể của ai cả, kể cả HLV Riedl. Đấy là lỗi của toàn đội bóng. Bây giờ không phải là việc tìm ra lỗi của ai mà chúng tôi phải cùng nhau làm việc cho trận đấu kế tiếp”.

HLV Riedl  đã thay đổi cả  2 hậu vệ  cánh  (một “bước tiến” lớn trong sự nghiệp dẫn dắt đội tuyển Việt Nam của HLV này) nhưng sự thay đổi là quá muộn. Ông Riedl hầu như thẫn thờ ngồi trên băng ghế huấn luyện nhưng không hề thấy ông buồn. Sau trận đấu, ông còn mất hơn 10 phút trò chuyện rất thoải mái cùng một người bạn vừa ghé thăm Thái Lan. Có vẻ như bản thân ông Riedl đã biết trước một số vấn đề dẫn đến thất bại trên nhưng lại cho biết không tiết lộ vào thời điểm này.

Đâu là vấn đề của  đội tuyển Việt Nam? Hãy chờ ông Riedl trả lời, nhưng trước mắt, đã có quá nhiều vấn đề không thật sự được thừa nhận bởi các thành viên đội tuyển. Mà không chỉ có đội tuyển, cả với phần lớn những người yêu bóng đá Việt Nam cũng thế. Một trận thua bỗng nẩy sinh hàng loạt dấu hỏi. Che mờ đi bao cảm xúc hy vọng ngập tràn trước trận đấu. Nền bóng đá chúng ta có vẻ như đang chịu một sức nặng vô hình từ nỗi ám ảnh trong quá khứ.
 
Điều đó nói rằng, dù khát khao đoạt Huy chương vàng SEA Games nhưng chúng ta luôn ở trong trạng thái nơm nớp, lo lắng và hình như  cũng vô cùng mơ hồ về một mục tiêu đã không còn là quan trọng với những đối thủ của chúng ta. Đấy là kết quả của sự chờ đợi quá mức, kỳ vọng quá mức. Càng như thế, càng lo sợ mọi thứ vuột khỏi tầm tay.

Vì vậy, chỉ một trận thua, chỉ là những sai lầm diễn ra mồn một trên sân cỏ nhưng chính nỗi ám ảnh lại khiến cho nó nẩy sinh biết bao vấn đề mà không phải ai cũng biết nó bắt đầu từ đâu…

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác