Núi Hòn Xện bị biến dạng vì dự án chỉnh trang

SGGP
Nhiều năm nay, núi Hòn Xện (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa) nằm giữa khu dân cư, đã bị đào bới làm biến dạng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở trong mùa mưa.

Hơn 10 năm trước, ngày 15-4-2010, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký văn bản đồng ý về chủ trương cho phép Công ty CP Đông Dương Nha Trang được đầu tư chỉnh trang núi Hòn Xện, thực hiện dự án khu biệt thự Hòn Xện. Đến năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa lại có văn bản đồng ý điều chỉnh pháp nhân chủ đầu tư dự án, thay bằng Công ty TNHH Đông Dương Khánh Hòa. Đáng nói là sau 10 năm, núi Hòn Xện không những không được chỉnh trang, làm đẹp hơn mà bị cạo trọc, đào bới nham nhở; nhiều chòi, nhà tạm dựng lên quanh núi gây mất mỹ quan.

Núi Hòn Xện bị biến dạng vì dự án chỉnh trang ảnh 1 Núi Hòn Xện nhếch nhác vì dự án chỉnh trang

Núi Hòn Xện nằm gần biển Nha Trang, có 2 mặt tiền đường Trần Khát Chân và Ngô Văn Sở. Núi nằm giữa khu dân cư sầm uất với hàng ngàn hộ dân sinh sống. Từ khi có dự án chỉnh trang, chủ đầu tư đã cho khoét núi, mở một con đường bên hông dẫn lên đến đỉnh Hòn Xện. Đỉnh núi gần như đã được san phẳng, tận thu đất đá, nhiều điểm quanh và trên đỉnh núi bị khoét sâu nhưng không có phương án bảo hộ. Tại khu vực núi Hòn Xện và các điểm lân cận, mấy năm qua liên tục xảy ra sạt lở đá, khiến nhiều tài sản của người dân hư hại, thậm chí đã có người tử nạn. Cả ngọn núi bị đào bới tiềm ẩn những rủi ro trong các mùa mưa.

Theo đại diện UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang), khi thực hiện dự án chỉnh trang, chủ đầu xin chủ trương khai thác, tận thu đất đá từ núi Hòn Xện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã không làm liên tục. UBND phường Vĩnh Hòa cũng có kiến nghị tỉnh thu hồi dự án.

Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch chỉnh trang từ tháng 1-2013. Quy mô khu vực nghiên cứu quy hoạch chỉnh trang là hơn 9,1ha, trong đó diện tích đất thực hiện dự án khu biệt thự Hòn Xện khoảng 4,7ha; tuy nhiên đến tháng 4-2018, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng để được cấp phép xây dựng.

Ngày 10-7-2018, Giám đốc Công ty TNHH Đông Dương Khánh Hòa bất ngờ có văn bản xin thay đổi mục tiêu đầu tư dự án sau nhiều năm triển khai nửa vời. Chủ đầu tư đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép điều chỉnh mục tiêu từ dự án chỉnh trang núi Hòn Xện thành Khu du lịch núi Hòn Xện với lý do “việc đầu tư dự án chỉnh trang núi Hòn Xện sẽ gặp nhiều khó khăn, phức tạp”. Một tháng sau đề xuất thay đổi mục tiêu đầu tư dự án của chủ đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo rà soát dự án, giao Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa chủ trì, phối hợp các các sở ngành liên quan tham mưu giải quyết các vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án này.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã có nhiều cuộc họp về dự án, nhưng đến nay việc có thu hồi dự án hay không vẫn chưa được quyết định. Trong khi đó, cứ mỗi mùa mưa tới, những hộ dân sống dưới chân núi Hòn Xện lại nơm nớp lo sạt lở.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 24-9-2020 đã có 32.097.169 ca xác nhận mắc Covid-19, có 981.967 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.139.553 ca mắc, 206.593 tử vong; Ấn Độ: 5.732.518 ca mắc, 91.173 ca tử vong; Brazil: 4.627.780 ca mắc, 139.065 ca tử vong; Nga: 1.122.241 ca mắc, 19.799 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.069 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 991 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Giao thông - Đô thị

4 cách mua vé tàu Tết Tân Sửu

Từ 1-10-2020 bắt đầu bán vé tàu Tết Tân Sửu. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021. Mỗi hành khách được đặt mua không quá 4 vé cho chiều đi và 4 vé cho chiều về.  

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Đồng bộ trong chuyển đổi số

Theo kết quả nghiên cứu từ Tập đoàn IDC, các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa với mức độ chuyển đổi số cao được hưởng gấp đôi lợi ích về doanh thu và năng suất so với những DN vẫn còn thờ ơ với quá trình này. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU