Núi Hòn Xện bị biến dạng vì dự án chỉnh trang

SGGP
Nhiều năm nay, núi Hòn Xện (phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa) nằm giữa khu dân cư, đã bị đào bới làm biến dạng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở trong mùa mưa.

Hơn 10 năm trước, ngày 15-4-2010, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ký văn bản đồng ý về chủ trương cho phép Công ty CP Đông Dương Nha Trang được đầu tư chỉnh trang núi Hòn Xện, thực hiện dự án khu biệt thự Hòn Xện. Đến năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa lại có văn bản đồng ý điều chỉnh pháp nhân chủ đầu tư dự án, thay bằng Công ty TNHH Đông Dương Khánh Hòa. Đáng nói là sau 10 năm, núi Hòn Xện không những không được chỉnh trang, làm đẹp hơn mà bị cạo trọc, đào bới nham nhở; nhiều chòi, nhà tạm dựng lên quanh núi gây mất mỹ quan.

Núi Hòn Xện bị biến dạng vì dự án chỉnh trang ảnh 1 Núi Hòn Xện nhếch nhác vì dự án chỉnh trang

Núi Hòn Xện nằm gần biển Nha Trang, có 2 mặt tiền đường Trần Khát Chân và Ngô Văn Sở. Núi nằm giữa khu dân cư sầm uất với hàng ngàn hộ dân sinh sống. Từ khi có dự án chỉnh trang, chủ đầu tư đã cho khoét núi, mở một con đường bên hông dẫn lên đến đỉnh Hòn Xện. Đỉnh núi gần như đã được san phẳng, tận thu đất đá, nhiều điểm quanh và trên đỉnh núi bị khoét sâu nhưng không có phương án bảo hộ. Tại khu vực núi Hòn Xện và các điểm lân cận, mấy năm qua liên tục xảy ra sạt lở đá, khiến nhiều tài sản của người dân hư hại, thậm chí đã có người tử nạn. Cả ngọn núi bị đào bới tiềm ẩn những rủi ro trong các mùa mưa.

Theo đại diện UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang), khi thực hiện dự án chỉnh trang, chủ đầu xin chủ trương khai thác, tận thu đất đá từ núi Hòn Xện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã không làm liên tục. UBND phường Vĩnh Hòa cũng có kiến nghị tỉnh thu hồi dự án.

Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch chỉnh trang từ tháng 1-2013. Quy mô khu vực nghiên cứu quy hoạch chỉnh trang là hơn 9,1ha, trong đó diện tích đất thực hiện dự án khu biệt thự Hòn Xện khoảng 4,7ha; tuy nhiên đến tháng 4-2018, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng để được cấp phép xây dựng.

Ngày 10-7-2018, Giám đốc Công ty TNHH Đông Dương Khánh Hòa bất ngờ có văn bản xin thay đổi mục tiêu đầu tư dự án sau nhiều năm triển khai nửa vời. Chủ đầu tư đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép điều chỉnh mục tiêu từ dự án chỉnh trang núi Hòn Xện thành Khu du lịch núi Hòn Xện với lý do “việc đầu tư dự án chỉnh trang núi Hòn Xện sẽ gặp nhiều khó khăn, phức tạp”. Một tháng sau đề xuất thay đổi mục tiêu đầu tư dự án của chủ đầu tư, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo rà soát dự án, giao Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa chủ trì, phối hợp các các sở ngành liên quan tham mưu giải quyết các vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án này.

Một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã có nhiều cuộc họp về dự án, nhưng đến nay việc có thu hồi dự án hay không vẫn chưa được quyết định. Trong khi đó, cứ mỗi mùa mưa tới, những hộ dân sống dưới chân núi Hòn Xện lại nơm nớp lo sạt lở.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 27-9-2020 đã có 33.099.485 ca xác nhận mắc Covid-19, có 999.414 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 7.287.593 ca mắc, 209.177 tử vong; Ấn Độ: 5.996.823 ca mắc, 94.559 ca tử vong; Brazil: 4.718.115 ca mắc, 141.441 ca tử vong; Nga: 1.151.438 ca mắc, 20.324 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.074 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 999 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Giao thông - Đô thị

Bút Sài Gòn

Mạnh nhất về bơm


- Sắp có hàng loạt báo cáo tài chính quý 3 của các công ty niêm yết trên sàn, dự báo là thị trường chứng khoán sẽ có nhiều đợt sóng. Nhiều nhà đầu tư đang ngóng cổ chờ tin tốt để xuống tiền kiếm cơ hội mới.

Sự kiện & Bình luận

Tăng “sức đề kháng” trước tin giả

Như đã thành “thông lệ”, trước mỗi ngày lễ lớn của đất nước, dân tộc, đặc biệt là trước mỗi kỳ đại hội đảng toàn quốc, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động lại đẩy mạnh những hoạt động công kích chống phá cách mạng Việt Nam, nhất là trên không gian internet, mạng xã hội. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU