Peru - Bolivia lại căng thẳng ngoại giao

Căng thẳng ngoại giao giữa Peru và Bolivia lại leo thang sau khi Peru ngày 15-6 triệu hồi đại sứ nước này tại Bolivia, Fernando Rojas, để phản đối việc Tổng thống Bolivia, Evo Morales tuyên bố rằng Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Mỹ đã gây ra “nạn diệt chủng” mới đây tại Peru.

Hãng tin AP cho biết, Tổng thống Morales đã bình luận như vậy về vụ xung đột đẫm máu giữa thổ dân và cảnh sát cách nay hơn một tuần khi thổ dân biểu tình phản đối Chính phủ Peru nới lỏng quy định đầu tư tại vùng rừng Amazon để đáp ứng những đòi hỏi của FTA. Tổng thống Morales còn chỉ ra rằng các cuộc biểu tình đó là một “bài học lớn” để Chính phủ Peru hiểu đòi hỏi của các bộ tộc bản xứ về bảo vệ môi trường.

Các nhà lãnh đạo 2 nước Nam Mỹ này liên tục đưa ra những lời lẽ công kích, tố cáo nhau can thiệp vào nội bộ nước khác. Trước đó, Tổng thống Peru, Alan Garcia cho rằng, chính ông Morales, tổng thống thổ dân đầu tiên của Bolivia, là nhân vật đứng sau vụ xung đột trên, làm thiệt mạng ít nhất 33 người, cả thổ dân lẫn cảnh sát.

CH.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.