Pháp kêu gọi tẩy chay thuốc diệt cỏ của Monsanto

SGGPO

Bộ trưởng Môi trường Pháp Nicolas Hulot, đã hoan nghênh phán quyết của tòa án bang California yêu cầu công ty Monsanto bồi thường 289 triệu USD cho một người bị ung thư.

Thành phần glyphosate có trong thuốc diệt cỏ Roundup được tìm thấy trong bánh mì bán tại Anh (Ảnh : The Guardian)

Thành phần glyphosate có trong thuốc diệt cỏ Roundup được tìm thấy trong bánh mì bán tại Anh (Ảnh : The Guardian)

Tòa án tại bang California của Mỹ vừa ra phán quyết yêu cầu công ty Monsanto bồi thường 289 triệu USD cho một người bị ung thư giai đoạn cuối vì không cảnh báo khách hàng về nguy cơ gây ung thư từ thuốc Roundup mà người này sử dụng trong gần 30 năm qua.

Báo Le Monde dẫn lời Bộ trưởng Môi trường Pháp Nicolas Hulot, đã hoan nghênh phán quyết của tòa án bang California và cho rằng đây là sự khởi đầu của cuộc đấu tranh vì nông dân.

Ông Hulot đánh giá vụ việc này là “trường hợp điển hình về nguyên tắc phòng ngừa”, đồng thời nhấn mạnh không nên chờ đợi “bằng chứng tuyệt đối” về mức độ nguy hiểm của các sản phẩm trừ sâu diệt cỏ, bởi vì trong khi chờ đợi, các chất độc đã có đủ thời gian tác động lên các nạn nhân. Bộ trưởng Hulot kêu gọi các Thượng nghị sĩ Pháp phải lập tức phản ứng mà không nên trông đợi “một danh sách tử vong bi thảm”.

Mặc dù Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua việc cho phép tiếp tục sử dụng hóa chất này trên thị trường, nhưng bản thân các nước EU cũng bất đồng về vấn đề này. Pháp là nước phản đối gay gắt việc sử dụng chất trên và đã đứng đầu một nhóm nước thành viên EU yêu cầu tiến hành nghiên cứu nhằm tìm ra một sản phẩm thay thế cho chất diệt cỏ gây tranh cãi glyphosate.

Theo tờ Daily Mail của Anh, các chuỗi cửa hàng bán lẻ của Anh như Wilko Homebase và B&Q đang cân nhắc có nên tiếp tục bày bán thuốc diệt cỏ Roundup cho người dân để chăm sóc vườn tại tư gia nữa hay không. 

Mới đây, kết quả một cuộc nghiên cứu của Hiệp hội Anh về vấn đề đất đai, cho biết thành phần glyphosate có trong thuốc diệt cỏ Roundup được tìm thấy trong bánh mì bán tại Anh, trong các sản phẩm ngũ cốc ăn sáng cherrios và Kellogg tại Mỹ, cũng như trong 2 loại đồ ăn nhẹ snack Doritos và Ritz. Theo nghiên cứu, lượng thuốc diệt cỏ Roundup mà nông dân Anh sử dụng đã tăng tới 400% trong 20 năm qua. Đáng chú ý, 1/3 chủng loại lúa mì và lúa mạch được trồng tại Anh cũng đều sử dụng thuốc Roundup. 

Dư luận xã hội đang đặt câu hỏi về việc liệu có an toàn không nếu tiếp tục sử dụng sản phẩm này khi trồng các loại cây lương thực và chăm sóc vườn tại gia đình. Không chỉ có vậy, ngay cả các nghiên cứu khoa học cũng đặt câu hỏi về vấn đề an toàn sức khỏe cho người sử dụng thuốc Roundup trong canh tác nông nghiệp. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Covid-19 không phải do vi khuẩn gây ra

Covid-19 không phải do vi khuẩn gây ra

Thời gian qua, trên mạng xã hội lưu truyền thông tin về việc dịch Covid-19 không phải do virus gây ra. Theo đó, bài viết xuất hiện có tiêu đề “Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới mổ tử thi người mắc Covid-19 và sau một cuộc điều tra, nước này đã xác định Covid-19 không phải do virus gây ra”.

Hồ sơ - tư liệu

EU nhập cuộc sâu vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sự trỗi dậy của Trung Quốc và những hành động của nước này ở Biển Đông đã khiến Liên minh châu Âu (EU) phải thay đổi chiến lược để nhập cuộc sâu hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.