Pháp không hài lòng về Mỹ và Australia

SGGP
Ngày 18-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định Pháp là đối tác và đồng minh quan trọng của Mỹ. Washington cũng hy vọng tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc vào tuần tới, hai nước có thể thảo luận về tranh cãi xung quanh thỏa thuận an ninh mà Mỹ vừa ký với Australia.

Từ trái sang: Thủ tướng Australia Scott Morrison, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Borris Johnson trong cuộc họp báo trực tuyến về an ninh quốc gia, ngày 15-9

Từ trái sang: Thủ tướng Australia Scott Morrison, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Borris Johnson trong cuộc họp báo trực tuyến về an ninh quốc gia, ngày 15-9

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thông báo đã triệu hồi Đại sứ tại Mỹ và Australia để tham vấn về việc Canberra từ bỏ thỏa thuận mua các tàu ngầm của Pháp trị giá khoảng 40 tỷ USD để chuyển sang mua các tàu của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Australia ngay lập tức cũng bày tỏ lấy làm tiếc về động thái của Paris, đồng thời khẳng định coi trọng quan hệ với Pháp và “mong đợi can dự với Pháp trong nhiều vấn đề cùng chung lợi ích và dựa trên giá trị chung”.

Mỹ, Anh và Australia hôm 15-9 quyết định thiết lập quan hệ đối tác an ninh 3 bên mang tên AUKUS ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. AUKUS cho phép Mỹ và Anh cung cấp cho Australia công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân, điều khiến Canberra quyết định rút khỏi thỏa thuận mua tàu ngầm của Paris.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.