Phát hiện mới về virus cúm gia cầm

Theo TTXVN, ngày 5-10, các nhà khoa học Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu cho biết virus cúm gia cầm H5N1 có một số đặc tính trùng hợp với chủng virus đã gây ra đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 làm khoảng 50 triệu người tử vong.

Phát hiện này càng làm tăng thêm lo ngại về nguy cơ virus H5N1 sẽ biến thể thành một chủng virus có khả năng lây nhiễm giữa người với người và gây ra đại dịch như virus cúm năm 1918.

Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh các biến thể gien của virus cúm năm 1918 với các biến thể của virus cúm gia cầm H5N1 hiện nay và phát hiện virus cúm gia cầm H5N1 bắt đầu xuất hiện một số thay đổi giống với những thay đổi trong các mẫu biến thể của virus cúm năm 1918.

Ngoài ra, họ còn xác định được protein HA trong các chủng virus cúm H5N1 và virus cúm năm 1918, chính là loại protein nguy hiểm có khả năng giúp virus xâm nhập và phát triển bên trong tế bào. Các nhà khoa học cho rằng virus cúm sẽ không còn nguy hiểm nếu như loại protein HA của chúng bị thay thế.

Các nhà khoa học hy vọng những phát hiện trên sẽ giúp họ xác định chính xác nguyên nhân chính gây dịch cúm lớn ở người và giúp điều chế các loại vaccine cũng như thuốc đặc trị đối với những biến thể virus cúm mà họ phát hiện được trong quá trình nghiên cứu.

Hiện nay vấn đề được các nhà khoa học quan tâm nhất là thời điểm có thể xuất hiện đại dịch và các biện pháp hiệu quả để đối phó với dịch cúm.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm phong tỏa trên địa bàn quận 12

Đến sáng 15-6, TPHCM có 382 điểm phong tỏa

Ngày 15-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến trưa cùng ngày, TPHCM có 382 điểm phong tỏa. Nhiều nhất là TP Thủ Đức với 81 điểm phong tỏa; quận 12, quận Tân Bình có 35 điểm; quận Tân Phú có 33 điểm; quận Gò Vấp có 32 điểm.

Sức khỏe cộng đồng

Ở nhiều nước, dược sĩ vào nhóm ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Chìa khóa để Việt Nam kiểm soát đại dịch Covid-19 là sự đoàn kết mạnh mẽ của tất cả chúng ta cùng sự hợp tác chặt chẽ với chính phủ. Giai đoạn tiếp theo và biện pháp tất yếu giúp chúng ta thoát khỏi đại dịch này chính là việc tiến hành chương trình tiêm chủng diện rộng.

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc