Phát hiện nhiều vụ trộm cắp điện

(SGGP).- Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cho biết, 9 tháng đầu năm, qua kiểm tra gần 1,5 triệu lượt khách hàng sử dụng điện, đã phát hiện 948 vụ trộm cắp điện, sản lượng điện bồi thường hơn 3 triệu kWh, quy ra tiền hơn 8,9 tỷ đồng. EVN SPC đã xử lý 912 vụ vi phạm, mức điện năng bồi thường trên 2,7 triệu kWh, giá trị hơn 7,8 tỷ đồng.

Theo nhìn nhận của EVN SPC, so với cùng kỳ năm 2014, tình trạng trộm cắp điện năm 2015 có giảm nhưng vẫn diễn ra phức tạp, mặc dù ngành điện lực đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và có nhiều biện pháp xử lý mạnh về kinh tế, đồng thời chuyển cho cơ quan công an để xử lý theo pháp luật.

Hành vi trộm cắp điện chủ yếu là tác động trước công-tơ, tác động trực tiếp vào công-tơ và tác động gián tiếp vào công-tơ; khoan lỗ công-tơ, phá chì kiểm định tác động vào công-tơ làm sai lệch hệ thống đo đếm, sau đó niêm lại bằng chì giả... Tương tự, Tổng Công ty Điện lực TPHCM cho biết, hành vi trộm cắp điện xảy ra gần đây trên địa bàn thành phố chủ yếu vẫn là tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào công-tơ để thay đổi chỉ số điện năng đã sử dụng. Mặc dù ngành điện đã tốn nhiều công sức, kinh phí để tuyên truyền, kết hợp kiểm tra và xử lý nặng đối với các trường hợp vi phạm, nhưng một số khách hàng vì cái lợi trước mắt vẫn cố tình vi phạm.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.