Phát hiện nhôm trong sữa ngoại lưu hành trên thị trường

(SGGP).– Ngày 17-10, trước thông tin về việc sản phẩm sữa Aptamil cho trẻ nhỏ xuất xứ từ Anh có hàm lượng nhôm cao gây nguy hại cho người sử dụng, Cục An toàn thực phẩm và Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia đã lấy mẫu sản phẩm sữa Aptamil lưu hành trên thị trường Việt Nam để tiến hành kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, hàm lượng nhôm dao động trong sữa Aptamil là 3,0 - 3,44mg/kg.

Trước kết quả kiểm nghiệm này, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện nay, Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (CODEX) và các quốc gia (trong đó có Việt Nam) chưa quy định mức giới hạn tối đa an toàn của nhôm trong thực phẩm, ngay cả đối với các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Căn cứ theo kết quả kiểm nghiệm  và lượng ăn vào của trẻ, ước tính lượng nhôm phơi nhiễm tối đa có thể có đối với trẻ nhỏ khi sử dụng hoàn toàn sản phẩm dinh dưỡng (0,49 - 0,56mg/kg thể trọng/tuần) là thấp hơn so với ngưỡng an toàn của JECFA nêu trên.

Hơn nữa, trên thực tế, trẻ dưới 1 tuổi thường ăn sữa mẹ là chủ yếu và một số trẻ có thể sử dụng thêm sản phẩm dinh dưỡng công thức khi không đủ sữa mẹ. Do vậy, trong trường hợp này, mức phơi nhiễm nhôm vào cơ thể trẻ sẽ thấp hơn mức ước tính nêu trên.

Cục An toàn thực phẩm tiếp tục chỉ đạo các cơ quan kiểm nghiệm tiến hành lấy mẫu trên diện rộng để kiểm nghiệm hàm lượng nhôm đối với các sản phẩm Aptamil xuất xứ từ Anh đang lưu thông trên thị trường.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).