Phát hiện nhôm trong sữa ngoại lưu hành trên thị trường

(SGGP).– Ngày 17-10, trước thông tin về việc sản phẩm sữa Aptamil cho trẻ nhỏ xuất xứ từ Anh có hàm lượng nhôm cao gây nguy hại cho người sử dụng, Cục An toàn thực phẩm và Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia đã lấy mẫu sản phẩm sữa Aptamil lưu hành trên thị trường Việt Nam để tiến hành kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, hàm lượng nhôm dao động trong sữa Aptamil là 3,0 - 3,44mg/kg.

Trước kết quả kiểm nghiệm này, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện nay, Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (CODEX) và các quốc gia (trong đó có Việt Nam) chưa quy định mức giới hạn tối đa an toàn của nhôm trong thực phẩm, ngay cả đối với các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Căn cứ theo kết quả kiểm nghiệm  và lượng ăn vào của trẻ, ước tính lượng nhôm phơi nhiễm tối đa có thể có đối với trẻ nhỏ khi sử dụng hoàn toàn sản phẩm dinh dưỡng (0,49 - 0,56mg/kg thể trọng/tuần) là thấp hơn so với ngưỡng an toàn của JECFA nêu trên.

Hơn nữa, trên thực tế, trẻ dưới 1 tuổi thường ăn sữa mẹ là chủ yếu và một số trẻ có thể sử dụng thêm sản phẩm dinh dưỡng công thức khi không đủ sữa mẹ. Do vậy, trong trường hợp này, mức phơi nhiễm nhôm vào cơ thể trẻ sẽ thấp hơn mức ước tính nêu trên.

Cục An toàn thực phẩm tiếp tục chỉ đạo các cơ quan kiểm nghiệm tiến hành lấy mẫu trên diện rộng để kiểm nghiệm hàm lượng nhôm đối với các sản phẩm Aptamil xuất xứ từ Anh đang lưu thông trên thị trường.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 1.300 trẻ mắc Adenovirus

Hơn 1.300 trẻ mắc Adenovirus

Chiều 22-9, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đến nay bệnh viện đã ghi nhận hơn 1.300 trường hợp mắc Adenovirus tới viện khám, trong đó có 738 bệnh nhân nội trú. Số trẻ tử vong do Adenovirus là 6 ca. 

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh ngứa da ở người cao tuổi: Thường gặp, khó trị

Ngứa da ở người cao tuổi thường là bệnh lý thường gặp và khó trị, đây là 1 trong 50 tình trạng thường gặp nhất trên toàn cầu. Nguyên nhân xảy ra ngứa da ở người cao tuổi là do biến đổi sinh học, lão hóa... 

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu y tế

Hàng loạt bất ổn trong các quy định pháp luật có liên quan, nhất là về đấu thầu, đang khiến cho việc mua sắm thuốc, vật tư, thiết bị y tế trở nên hết sức khó khăn, thậm chí không thực hiện được. 
" />