Thế giới nhìn nhận về Việt Nam

Phát triển toàn diện, xây dựng đất nước phồn vinh

Trong lời chúc nhân dịp Việt Nam kỷ niệm 64 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và 40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, Tổng lãnh sự Cuba tại TPHCM Iliana Hernández Portales viết: “Ước nguyện lớn lao xây dựng đất nước giàu mạnh trong di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành sự thật. Ngày qua ngày, toàn thể nhân dân Việt Nam càng cống hiến nhiều hơn sức lực của mình để xây dựng một Tổ quốc phồn vinh, vượt qua nhiều thách thức, nỗ lực để tiến lên và phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Những thành tựu đạt được đã đưa Việt Nam lên một vị thế mới trên trường quốc tế”.

Du khách tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội. Ảnh: AFP

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Lào Somsavat Lengsavad, bày tỏ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà nhân dân Việt Nam gọi một cách kính yêu là Bác Hồ, là một vị lãnh tụ vĩ đại của cả Việt Nam lẫn thế giới. Những việc làm và lời nói của Người luôn có giá trị sâu sắc, cao quý trong hiện tại lẫn mai sau. Di chúc của Bác Hồ là tác phẩm quý giá vô cùng đối với dân tộc Việt Nam nói riêng, với nhân dân các nước (trong đó có nhân dân các bộ tộc Lào) nói chung, nên cần phải đọc thật nhiều lần để thấu hiểu và quyết tâm làm hết sức theo đúng lời Người dặn dò”. Theo ông  Somsavat Lengsavad, Lào học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý từ việc phát triển kinh tế lẫn bảo vệ an ninh quốc phòng của Việt Nam.

Khi được hỏi về đánh giá của mình trước những đổi thay ở Việt Nam, Bí thư Trung ương đảng, Phó Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Hà Dũng nhận xét: “Chúng tôi được chứng kiến tận mắt những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được qua 20 năm đổi mới, từ thành phố đến nông thôn mọi người luôn mỉm cười thân thiện, người dân làm ăn yên ổn, an cư lạc nghiệp, xã hội bình yên. Tôi tin tưởng vững chắc, rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn, khắc phục ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X, xây dựng thành công một nước Việt Nam phồn vinh, dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Thay mặt Hiệp hội các phòng Thương mại Đức tại Việt Nam, ông Jan Noether, Trưởng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp CHLB Đức, nói: “Tôi rất vinh dự được chúc mừng Việt Nam nhân ngày Lễ Quốc khánh 2 tháng 9 năm 2009. Những thành tựu đáng kể mà Việt Nam đạt được trong những thập niên qua một phần nhờ tính tất yếu của sự kiện Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đầu năm 2007. Mặt khác, cần phải kể đến nhiệt huyết và tinh thần làm việc hăng hái của các nhà lãnh đạo và toàn thể nhân dân Việt Nam…”.

Ông  J.Noether cho biết, các công ty đa quốc gia và các công ty có quy mô vừa của CHLB Đức đã quan tâm tới thị trường Việt Nam từ nhiều năm trước. Hầu hết tất cả các doanh nghiệp Đức đều đánh giá Việt Nam là một quốc gia có cộng đồng dân cư trẻ, năng động và nhiều tài năng…

Còn cô Wantanabe Mayoko, giảng viên tại trường Language School tại Tokyo (Nhật Bản), nơi có nhiều người Việt Nam theo học, tâm sự: “Khi Việt Nam hòa bình, tôi chỉ biết Việt Nam qua những chiếc áo thun in hình Cụ Hồ do một người bạn tặng. Nhưng nay, khi tiếp xúc nhiều và trực tiếp giảng dạy các du học sinh Việt Nam, tôi đã càng ngày càng cảm thấy yêu mến đất nước này qua thái độ học tập nghiêm túc của các bạn, những món ăn Việt Nam và những hoạt động giao lưu văn hóa ngày càng nhiều giữa hai nước”.

Nhóm PV ban quốc tế

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP