Phạt tù nhóm đối tượng tiếp tay và tổ chức đưa người vào Việt Nam trái phép

SGGPO

Chiều 15-4, Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm đường dây người Trung Quốc với sự tiếp tay của 2 phụ nữ Việt Nam, tổ chức đưa người nhập cảnh Việt Nam trái phép và ở chui tại Đà Nẵng trong thời gian dài.

Các bị cáo bị tuyên phạt tại TAND TP Đà Nẵng. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Các bị cáo bị tuyên phạt tại TAND TP Đà Nẵng. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Thị Toàn (“cò” thuê nhà, 38 tuổi, trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) 7 năm tù tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép; Nguyễn Thị Yến (26 tuổi, trú quận Sơn Trà) lãnh 10 năm 6 tháng tù cho cả 2 tội danh tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép và tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

HĐXX tuyên phạt 5 người mang quốc tịch Trung Quốc cùng tội tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép, gồm: Xiao Hai Hong (26 tuổi) 10 năm tù, Xiao Wen Pei (27 tuổi) 2 năm 6 tháng tù, Xiao Bing Bing (32 tuổi) 1 năm 6 tháng tù, Chen Jia Wen (22 tuổi) 2 năm tù, Wei Jian (37 tuổi) 2 năm 6 tháng tù.

Theo điều tra, giữa tháng 5-2020, thông qua Wechat, Xiao Hai Hong được bạn là A Lei rủ sang Việt Nam tổ chức cho một nhóm người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép để đánh bạc qua internet với mức lương 8.000 nhân dân tệ/tháng.

Cuối tháng 5-2020, Xiao Hai Hong liên hệ với Yến để hỏi thuê nhà tại TP Đà Nẵng. Sau đó, Yến liên hệ với Toàn tìm được hai căn nhà tại 20 Nguyễn Đức An (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) và 88 Hà Kỳ Ngộ (phường Mân Thái, quận Sơn Trà).

Chiều 27-5-2020, Xiao Hai Hong nhập cảnh Việt Nam trái phép và đến TP Đà Nẵng, sau đó được bố trí ở tạm tại phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà).

Sau khi biết Xiao Hai Hong sẽ tổ chức cho những người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép đến lưu trú tại đây, Yến đi mua nhiều điện thoại và sim điện thoại để giúp Xiao Hai Hong.

Từ ngày 25-6 đến 18-7-2020, Xiao Hai Hong đã cấu kết với Yến lần lượt tổ chức cho 4 nhóm với 14 người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam trái phép để tổ chức đánh bạc trên mạng.

Trong việc cho thuê nhà, Yến thu lợi bất chính 10 triệu đồng, Toàn thu lợi bất chính 51 triệu đồng. Trong việc mua bán sim điện thoại, Yến thu lợi bất chính 1,7 triệu đồng.

Dù biết Wang Qing Lin và Su Jin Shu không có hộ chiếu và thị thực nhập cảnh Việt Nam nhưng Yến cùng Toàn vẫn tổ chức cho 2 người này ở lại nhà trên đường Trần Đức Thông, sau đó chuyển đến đường Nguyễn Đức An. Trong vụ này, Yến thu lợi bất chính 9 triệu đồng, Toàn thu lợi 110 triệu đồng.

Trong ngày 14 và 15-8-2020, Công an TP Đà Nẵng lần lượt ập vào số 88 Hà Kỳ Ngộ phát hiện 14 người Trung Quốc và 20 Nguyễn Đức An có 2 người Trung Quốc, đều lưu trú không thị thực.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng công an kiểm tra kho hàng của Công ty Hoàng Vương. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Phát hiện một cơ sở dùng hóa chất độc hại chế biến hải sản

Ngày 8-5, Đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đang tiến hành điều tra vụ Công ty TNHH Kinh doanh chế biến hải sản Hoàng Vương (Công ty Hoàng Vương - xã Phước Hưng, huyện Long Điền) dùng hóa chất độc hại để chế biến hải sản.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Doanh nghiệp tố cáo bị vu khống và hạ nhục trên mạng xã hội

Bà Đặng Thị Kim Oanh (51 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ - Thương mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh) vừa có đơn gửi một số cơ quan báo chí phản ánh và tố cáo về việc bị vu khống, hạ nhục cá nhân và các công ty thuộc Tập đoàn Kim Oanh từ tháng 12-2020 đến nay.

An ninh - trật tự

Xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang, tụ tập đông người

Tối ngày 10-5, tổ kiểm tra liên ngành của UBND phường 7, quận Gò Vấp, TPHCM do ông Phạm Trung Kiên (Chủ tịch phường 7 làm trưởng đoàn) phối hợp cùng Công an phường 7, quận Gò Vấp đã tiến hành tuần tra, kiểm soát ở khu vực và các cơ sở kinh doanh đang tạm dừng hoạt động trên địa bàn.

Vụ án

Tuyên án 14 bị cáo trong vụ án buôn lậu tại Công ty Nhật Cường

Sau gần 1 tuần xét xử và nghị án kéo dài, chiều nay 10-5, HĐXX sơ thẩm Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án với 14 bị cáo trong vụ án "Buôn lậu", "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).