Phiến quân Libya tuyên bố thành lập “Tiểu vương quốc Hồi giáo”

(SGGPO).- Phiến quân Hồi giáo Ansar al-Sharia có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã tuyên bố thành lập “Tiểu vương quốc Hồi giáo” tại Benghazi, một ngày sau khi giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố miền Đông này.

Phát biểu trên đài phát thanh địa phương “Radio Tawhid”, phát ngôn viên của Ansar al-Sharia - lực lượng bị Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế sau vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán của nước này năm 2012 - tuyên bố: “Benghazi đã trở thành Tiểu vương quốc Hồi giáo”.

 Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một tháng sau khi nhóm chiến binh thánh chiến “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS)” công bố thành lập “Vương quốc Hồi giáo (IS)”.

Các nguồn thạo tin cho hay lực lượng ủng hộ viên tướng về hưu này đã không giữ được quyền kiểm soát Benghazi do các tay súng bộ lạc ở miền Đông đã ngừng bắn theo lời kêu gọi cựu Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp Libya Mustafa Abdel Jalil.

Tuy nhiên, Tướng về hưu Khalifa Haftar, người hồi đầu năm nay phát động một chiến dịch quân sự chống lại các chiến binh Hồi giáo, đã bác thông tin Benghazi rơi vào tay các lực lượng phiến quân Hồi giáo, đồng thời cho biết lực lượng dân quân tự xưng “Quân đội Quốc gia Libya (LNA)” của mình vẫn đang kiểm soát Benghazi và chỉ rút khỏi một số vị trí “vì lý do chiến thuật”. 

Phiến quân Libya đã giành quyền kiểm soát Benghazi

             Chi Hạnh

>> Libya: Giao tranh ác liệt dập tắt hy vọng về dân chủ

>> Quốc hội Libya phế truất thủ tướng

>> Thủ tướng bị phế truất Libya trốn ra nước ngoài


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.