Phiến quân Libya tuyên bố thành lập “Tiểu vương quốc Hồi giáo”

(SGGPO).- Phiến quân Hồi giáo Ansar al-Sharia có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã tuyên bố thành lập “Tiểu vương quốc Hồi giáo” tại Benghazi, một ngày sau khi giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố miền Đông này.

Phát biểu trên đài phát thanh địa phương “Radio Tawhid”, phát ngôn viên của Ansar al-Sharia - lực lượng bị Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế sau vụ tấn công nhằm vào lãnh sự quán của nước này năm 2012 - tuyên bố: “Benghazi đã trở thành Tiểu vương quốc Hồi giáo”.

 Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một tháng sau khi nhóm chiến binh thánh chiến “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (ISIS)” công bố thành lập “Vương quốc Hồi giáo (IS)”.

Các nguồn thạo tin cho hay lực lượng ủng hộ viên tướng về hưu này đã không giữ được quyền kiểm soát Benghazi do các tay súng bộ lạc ở miền Đông đã ngừng bắn theo lời kêu gọi cựu Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp Libya Mustafa Abdel Jalil.

Tuy nhiên, Tướng về hưu Khalifa Haftar, người hồi đầu năm nay phát động một chiến dịch quân sự chống lại các chiến binh Hồi giáo, đã bác thông tin Benghazi rơi vào tay các lực lượng phiến quân Hồi giáo, đồng thời cho biết lực lượng dân quân tự xưng “Quân đội Quốc gia Libya (LNA)” của mình vẫn đang kiểm soát Benghazi và chỉ rút khỏi một số vị trí “vì lý do chiến thuật”. 

Phiến quân Libya đã giành quyền kiểm soát Benghazi

             Chi Hạnh

>> Libya: Giao tranh ác liệt dập tắt hy vọng về dân chủ

>> Quốc hội Libya phế truất thủ tướng

>> Thủ tướng bị phế truất Libya trốn ra nước ngoài


Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.