Phiên tòa đầu tiên xử “Duch” ở Campuchia

“Duch” tại tòa án bất thường ở Phnom Penh ngày 5-12-2008.

Ngày 19-1, Tòa án xét xử tội phạm Khmer đỏ ở Campuchia cho biết, phiên tòa đầu tiên xử tội phạm Khmer đỏ Kaing Guek Eav, biệt danh “Duch” sẽ diễn ra vào ngày 17-2 tới. Bị cáo là cựu giáo viên dạy toán, 66 tuổi.

Ông này đã quản lý trại tra tấn S-21 ở Phnom Penh, nơi giam giữ hơn 12.380 người cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em. “Duch” bị tống giam vào năm 1999 và năm 2007, tòa án thụ lý hồ sơ xét xử với tư cách là cựu tướng lĩnh Khmer đỏ. Ngoài những vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneve về tội ác chiến tranh năm 1949 và phạm luật hình sự Campuchia (1956), “Duch” chính thức bị kết tội “giết người, diệt chủng, bắt giam nô lệ, bỏ tù, tra tấn, cưỡng hiếp, truy hại vì những lý do chính trị và nhiều hành động vô nhân tính khác”.

Không chỉ có “Duch”, 4 nghi phạm khác hiện cũng đang bị giam giữ. Các nghi phạm này đều ở độ tuổi 70, 80 tuổi. Từ hơn 2 năm nay, tòa án xét xử do LHQ lập ra đã điều tra về các tội ác hàng loạt của chế độ Khmer đỏ tại Campuchia (1975-1979). 

V.Kh (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”