Phó Tổng thư ký Liên hiệp quốc thăm vùng hạn, mặn Bến Tre

(SGGP).- Ngày 5-5, Phó Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Jan Eliasson và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, cùng lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã có chuyến khảo sát thực tế ở địa bàn huyện Ba Tri, một trong những nơi chịu thiệt hại nặng nhất do hạn, mặn gây ra. Chứng kiến những cánh đồng khô cằn, đất nứt nẻ vì hạn hán, cây lá xác xơ, trong khi nhiều đám ruộng bị nhiễm mặn khô quéo… khiến đoàn công tác chạnh lòng. 

Ông Jan Eliasson đã đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Nương, ngụ xã Phú Ngãi (huyện Ba Tri), chia sẻ những khó khăn mà bà Nương cũng như nhiều hộ dân địa phương hứng chịu trong cơn hạn, mặn lịch sử đã và đang trải qua. Hiện tại, độ mặn ở con kênh mà gia đình bà Nương và hàng trăm hộ dân đang sử dụng là 1,9‰. Đoàn đã đến kiểm tra Nhà máy nước Bảo Thuận, nơi cung cấp nước cho rất nhiều hộ dân vùng nông thôn huyện Ba Tri, nhưng nhà máy cũng bị nhiễm mặn. Vì thế, việc sinh hoạt của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Trước những vất vả của người dân vùng hạn, mặn ở Bến Tre, ông Jan Eliasson cho biết: “Sẽ chuyển những thông điệp của người dân nơi đây tới cuộc Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về nhân đạo tới đây, để kêu gọi sự hỗ trợ. LHQ sẽ phối hợp với Bộ NN-PTNT và các ngành chức năng ở Việt Nam tìm giải pháp hỗ trợ tích cực cho người dân”.

Ông Jan Eliasson đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam và người dân trong việc phòng chống hạn, mặn lịch sử diễn ra trong thời gian qua và tin tưởng Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn, sớm ổn định sản xuất…

Sau khi nghe Bộ NN-PTNT thông tin về tình hình hạn hán và xâm nhập mặn ở khu vực ĐBSCL năm nay về sớm, xâm nhập sâu và kéo dài, trong nhiều nguyên nhân thì có sự tác động không nhỏ của các đập thủy điện trên dòng chính sông Mê Công, khiến cho nước từ thượng nguồn không về được hạ nguồn, từ đó mặn xâm nhập vào ĐBSCL ngày càng sâu hơn, Phó Tổng thư ký LHQ cho rằng, cần thúc đẩy mối quan hệ hài hòa giữa các nước trong cùng khu vực về việc sử dụng nguồn nước trên sông Mê Công. LHQ sẽ vận động các tổ chức quốc tế về môi trường trên thế giới hướng về Việt Nam, những nơi bị ảnh hưởng từ nguồn nước sông Mê Công.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Báo Tuổi Trẻ có thêm 2 Phó Tổng Biên tập

Chiều 30-6, bà Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn TPHCM thay mặt Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM đã trao quyết định bổ nhiệm các nhà báo: Lê Xuân Trung, Trần Xuân Toàn và Nguyễn Hoàng Nguyên giữ chức vụ Phó Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ, thời hạn 5 năm.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />