Quận 11 hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2019-2020

SGGPO
Ngày 30-7, UBND quận 11 tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch 5 năm thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Đến dự hội nghị có ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình “Giảm nghèo bền vững TPHCM; ông Trương Quốc Lâm, Bí thư Quận ủy quận 11.

Dịp này, quận 11 cũng đón nhận Quyết định của UBND TPHCM công nhận quận đã hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2019-2020. Theo đó, toàn quận không còn hộ dân có thu nhập bình quân đầu người từ 28 triệu đồng/người/năm trở xuống và tổng số điểm thiếu hụt các chiều dịch vụ xã hội từ 40 điểm trở lên.

Quận 11 hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2019-2020 ảnh 1 UBND quận 11 nhận Quyết định của UBND TPHCM công nhận hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo hành phố giai đoạn 2019-2020

Bắt đầu giai đoạn 2016–2020, chuyển từ quản lý đơn chiều (thu nhập) sang đa chiều (thu nhập và 5 chiều xã hội), tổng số hộ nghèo trên địa bàn quận 11 là 2.373 hộ, với 10.925 nhân khẩu, tỷ lệ 4,2% tổng hộ dân; hộ cận nghèo là 1.782 hộ, với 7.505 nhân khẩu, tỷ lệ 3,15% tổng hộ dân.

Sau khi được thành phố ra quyết định công nhận quận 11 hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2016-2020 trước thời hạn 2 năm, cuối năm 2018 toàn quận có 494 hộ cận nghèo. Bước sang giai đoạn 2019-2020, theo tiêu chí mới, toàn quận có 506 hộ nghèo và 1.198 hộ cận nghèo. Đến nay, quận 11 không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2019-2020, trước thời hạn 1 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận đề ra và mục tiêu của thành phố giai đoạn 2019-2020.

Qua 5 năm thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, công tác giảm nghèo tại quận 11 đã đi vào chiều sâu, lan tỏa đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc xác định đúng thực trạng nghèo, nhu cầu cần hỗ trợ của từng hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được các cấp quan tâm đúng mức. Công tác giải ngân, tiếp cận các nguồn vay để tổ chức sản xuất kinh doanh, nâng cao tay nghề, thu nhận lao động nghèo đã cải thiện dần mức thu nhập của người dân lao động nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

Bên cạnh đó, vai trò của từng thành viên Ban giảm nghèo bền vững quận, phường, các tổ tự quản được phát huy và nâng cao trách nhiệm, có sự phối hợp tập trung thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nhiều tiêu chí đạt tỷ lệ cao, như: không có trẻ em từ 5 – 14 tuổi nghỉ học vì không có tiền đóng học phí; tất cả trẻ em dưới 6 tuổi, thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vượt chuẩn cận nghèo, hộ khó khăn đặc biệt đều có thẻ bảo hiểm y tế và được chăm sóc sức khỏe; không có hộ gia đình chính sách có công thuộc diện hộ cận nghèo.

Đồng thời, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội quận, phường đã xây dựng nhiều mô hình vận động các mạnh thường quân, nhân dân giúp sức đạt hiệu quả như: “Mỗi đoàn viên giúp hộ nghèo”, “Mỗi hội viên giúp hộ nghèo”, “Quỹ đồng đội”, “Quỹ nhà tình bạn”, “Quỹ nhà 3 chống” (chống sập, chống ngập, chống dột).

Quận 11 hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2019-2020 ảnh 2 Bí thư Quận ủy quận 11 Trương Quốc Lâm trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững
Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long yêu cầu trong thời gian tới, cần nâng cao vai trò cấp ủy Đảng và UBND 16 phường trong công tác lãnh đạo thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, cần quan tâm đời sống, thu nhập của các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các hộ gia đình khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần “không bỏ ai lại phía sau”.
Ngoài ra, theo Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long, cần quan tâm, chủ động xây dựng các giải pháp để người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận được các chính sách an sinh xã hội, phấn đấu vươn lên thoát nghèo; có giải pháp riêng quan tâm đối với những hộ khó khăn đặc biệt, không còn điều kiện và tổ chức cuộc sống (hộ già yếu, neo đơn, bệnh hiểm nghèo… không có khả năng lao động).                         

Thông tin về một số nhiệm vụ trọng tâm khi bước sang giai đoạn mới của Chương trình Giảm nghèo bền vững, Phó Chủ tịch UBND quận 11 Nguyễn Trần Bình cho biết: quận tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; tập trung công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tạo thu nhập bền vững cho thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo; tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu sửa chữa, xây dựng nhà ở và hỗ trợ thủ tục pháp lý theo quy định…

“Quận 11 phấn đấu đến năm 2025, mức thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo trên địa bàn quận cao hơn 1,3 lần so với năm 2020; giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 0,5%, hộ cận nghèo dưới 1,5% trên tổng hộ dân”, Phó Chủ tịch UBND quận 11 Nguyễn Trần Bình chia sẻ.

Quận 11 hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố giai đoạn 2019-2020 ảnh 3 Chủ tịch UBND quận 11 Trần Phi Long trao Giấy khen cho 2 hộ gia đình

Tại buổi lễ, 23 tập thể, 55 cá nhân, 2 hộ gia đình được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND quận 11 do có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững quận 11 giai đoạn 2016-2020.

Trong công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho những người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hàng năm, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận 11 phối hợp với Trung tâm Việc làm TPHCM, 16 phường tổ chức sàn giao dịch việc làm, thu hút nhiều doanh nghiệp và người lao động tham gia. Qua đó, tổ chức đào tạo nghề cho 941 lao động, giới thiệu việc làm trong nước cho 1.952 lao động và hỗ trợ 61 trường hợp lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thực hiện các chính sách ưu đãi xã hội, quận 11 cấp phát 46.221 thẻ BHYT cho thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ vượt chuẩn cận nghèo; miễn giảm học phí cho 3.616 lượt học sinh, với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng; hỗ trợ chi phí học tập 1 tỷ đồng cho 220 lượt sinh viên người dân tộc thiểu số. Đồng thời, quận 11 trợ cấp hỗ trợ tiền điện gần 2 tỷ đồng cho 4.359 lượt hộ nghèo; hỗ trợ hiện vật cho 370 hộ nghèo, hộ cận nghèo với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng…

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ sức đi xa

- Một tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu trong 4 năm nữa, sẽ mở thêm 20 trung tâm thương mại tại xứ mình. Chỉ riêng những trung tâm thương mại và cửa hàng chuyên doanh khai trương trong giai đoạn vừa qua, họ đã rót hơn 1 tỷ USD vào thị trường Việt. Các “tay chơi” ngoại khác thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: