Quận 4 tập trung di dời, tái định cư cho người dân có nhà trên kênh rạch

SGGPO
Sáng 6-8, Đảng bộ quận 4 tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ (2020-2025). 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ quận 4

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ quận 4

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Đua, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Huỳnh Cách Mạng, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cùng 273 đảng viên đại diện cho các đảng viên trên địa bàn quận 4.

Quận 4 tập trung di dời, tái định cư cho người dân có nhà trên kênh rạch ảnh 1 Lãnh đạo quận 4 nhận hoa và quà chúc mừng tại Đại hội 

Báo cáo tại Đại hội, đồng chí Phạm Minh Tuấn, Trưởng ban Dân vận quận 4 cho biết, trong nhiệm kỳ qua, quận đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XI đề ra. Thực hiện 2 chương trình trọng tâm gắn với 7 chương trình đột phá của thành phố, giúp diện mạo đô thị quận ngày càng khang trang, nhiều công trình mới được hình thành, nhất là các công trình xây dựng mới trường học, chung cư cao tầng, công trình công cộng... tạo phấn khởi trong nhân dân.

Trong 5 năm, có 5.956 doanh nghiệp và 3.136 hộ kinh doanh được thành lập mới trên địa bàn quận; công tác phát triển du lịch được đầu tư, đưa vào hoạt động “Phố ẩm thực Vĩnh Khánh” và dần trở thành một trong những điểm đến thú vị đối với người dân, du khách khi đến với quận 4.

Quận 4 tập trung di dời, tái định cư cho người dân có nhà trên kênh rạch ảnh 2 Đồng chí Thái Thị Bích Liên, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy quận 4 phát biểu khai mạc Đại hội 

Đảng bộ Quận 4 đã lãnh đạo thực hiện các chương trình chỉnh trang đô thị, phát triển giao thông, giảm ngập nước gắn với phát triển đô thị theo quy hoạch được phê duyệt, đảm bảo tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn quận.

Trong nhiệm kỳ, quận đưa vào sử dụng 42 công trình; phối hợp triển khai thực hiện các công trình của thành phố như: cống ngăn triều, di dời Cảng Sài Gòn để chuẩn bị triển khai dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội…; triển khai 7 công trình giao thông và 20 công trình giảm ngập nước; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư và đưa vào sử dụng 9 chung cư cao tầng, góp phần phục vụ nhu cầu của người dân về nhà ở, các tiện ích xã hội, hạ tầng giao thông, môi trường vui chơi, giải trí, học tập.

Các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự lòng, lề đường, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông cũng được quận tích cực triển khai, nhất là Cuộc vận động “Người dân quận 4 không xả rác ra đường và kênh rạch, vì quận 4 sạch và giảm ngập nước”, bước đầu tạo chuyển biến tích cực về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân, tình hình vệ sinh môi trường được cải thiện.

Trong nhiệm kỳ, công tác giáo dục - đào tạo được Đảng bộ quận tập trung lãnh đạo nhằm đảm bảo chất lượng dạy và học thông qua việc đầu tư xây dựng trường lớp, trang thiết bị hiện đại, chất lượng đội ngũ giáo viên. Công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng được quan tâm. Quận đã xây dựng mở rộng Bệnh viện quận đạt chuẩn bệnh viện hạng II, đầu tư xây dựng và phát triển mạng lưới các trạm y tế phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; xây dựng và phát triển nguồn nhân lực ngành y tế, quan tâm đào tạo trình đạo chuyên môn, y đức để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Đặc biệt, quận tập trung thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn theo các chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, thành phố.

Ngoài ra, công tác an sinh xã hội, chăm lo cho diện chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn được quan tâm. Chương trình trọng tâm “Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020” theo phương pháp tiếp cận đa chiều đạt kết quả tích cực,trung bình hàng năm giảm khoảng 1,58% hộ nghèo.

Với chủ đề: Phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, năng động, sáng tạo; tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội toàn diện, bền vững; nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân; xây dựng gia đình hạnh phúc; đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử; từng bước xây dựng quận trở thành đô thị thông minh; xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị quận trong sạch, vững mạnh, quận 4 đề ra 16 chỉ tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ tới đồng thời xác định 3 chương trình trọng tâm là chỉnh trang đô thị, giảm nghèo bền vững và xây dựng quận 4 thành đô thị thông minh.

Quận 4 tập trung di dời, tái định cư cho người dân có nhà trên kênh rạch ảnh 3 Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam biểu dương những kết quả Đảng bộ và nhân dân quận 4 thực hiện được trong nhiệm kỳ qua. Bên cạnh sự đầu tư cho chương trình chỉnh trang đô thị, quận cũng đã củng cố, kiện toàn chất lượng đội ngũ cán bộ để đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam cũng đánh giá cao công tác cải cách hành chính của quận trong triển khai nhiều giải pháp phục vụ người dân và doanh nghiệp, giúp tăng tỷ lệ hài lòng lên 98% và là đơn vị có chỉ số cải cách hành chính dẫn đầu của thành phố.

Để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu xây dựng, bảo vệ và phát triển địa phương trong thời gian tới, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam cho rằng một trong những chủ trương của thành phố trong thời gian tới là đẩy mạnh xây dựng mới các chung cư cũ, triển khai các dự án phát triển nhà ở xã hội, nhất là phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp; tập trung di dời, tái định cư toàn bộ nhà ở trên và ven kênh rạch...

Từ chủ trương này cùng với đặc điểm của quận 4, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam đề nghị Đảng bộ quận cần tìm những giải pháp triển khai thực hiện các chủ trương trên tại quận nhà. Cụ thể, trong nhiệm kỳ phấn đấu hoàn thành việc di dời, tái định cư nhà ở trên và ven kênh rạch theo tiến độ của thành phố; phối hợp với các ngành chức năng tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng mới các chung cư cũ xuống cấp, tổ chức lại cuộc sống của dân cư, tạo diện mạo đô thị của quận 4 đẹp, khang trang hơn, chất lượng sống của người dân tốt hơn .

Quận 4 tập trung di dời, tái định cư cho người dân có nhà trên kênh rạch ảnh 4 Đại biểu biểu quyết tại đại hội

“Từ công tác chỉnh trang, đầu tư phát triển đô thị sẽ tạo tiền đề rất quan trọng cho việc phát triển kinh tế - xã hội, vì vẫy quận cần phát huy tiềm năng, lợi thế của mình để tập trung nguồn lực phát triển kinh tế nhanh, bền vững, hợp lý; đẩy nhanh tốc độ phát triển gắn với cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ, công nghiệp - xây dựng. Ngoài ra, tập trung phát triển các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao và lợi thế của quận như thương mại, du lịch; hỗ trợ tạo điều kiện phát triển ngành nghề truyền thống của quận”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam gợi mở.

Đại hội dự kiến bế mạc ngày 7-8.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />