Quan hệ láng giềng gần gũi Việt Nam – Campuchia thêm đơm hoa kết trái

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 26-6-2008. Đây là chuyến thăm thứ hai của Quốc vương (lần đầu vào tháng 3-2006), trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước hết sức thuận lợi và tốt đẹp. Chuyến thăm đúng vào ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (24-6-1967) càng có ý nghĩa đối với phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Campuchia.

Là hai nước có chung đường biên giới, có nhiều điều kiện thuận lợi giao lưu kinh tế, văn hóa, nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia vốn có mối quan hệ láng giềng gần gũi. Thời gian qua, hai bên đã tăng cường gặp gỡ trao đổi cấp cao cũng như tổ chức các đoàn thăm, trao đổi và làm việc ở các cấp bộ, ngành, đoàn thể quần chúng, đã giúp không ngừng củng cố và tăng cường sự tin cậy, gắn bó giữa hai nước. Việt Nam – Campuchia vốn có quan hệ hữu nghị truyền thống, được các lãnh đạo của hai nước hết sức vun đắp. Quốc vương Sihamoni từng bày tỏ coi trọng sự giúp đỡ quý báu của Việt Nam dành cho Campuchia. Ông đánh giá cao mối quan hệ giữa hai nước và khẳng định chính sách coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam – Campuchia phát triển không ngừng. Tổng kim ngạch buôn bán hai chiều tăng đều, năm 2007 đạt 1,184 tỷ USD, tăng 30% so với 2006. Riêng 4 tháng đầu năm nay đạt 552 triệu USD, tăng 41,4% so với cùng kỳ năm 2007. Tại các chuyến thăm, lãnh đạo hai nước cũng đã thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2 tỉ USD vào 2010.

Sự phối hợp hành động, tăng cường hợp tác giữa hai nước đã cho kết quả rất đáng khích lệ: Đầu tư của Việt Nam sang Campuchia đến nay đã đạt khoảng 100 triệu USD, chủ yếu trong hợp tác thăm dò và khai thác khoáng sản, dầu khí; xây dựng nhà máy thủy điện, đường truyền tải điện,…; trồng cây cao su, phát triển hạ tầng giao thông. Các hợp tác về y tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật tiếp tục có kết quả tốt. Năm 2008, Việt Nam cấp 100 học bổng dài hạn và 450 học bổng ngắn hạn cho sinh viên Campuchia học tập tại Việt Nam. Campuchia cũng cấp học bổng cho cán bộ Việt Nam sang học tiếng Khmer…

Bên cạnh quan hệ hợp tác song phương, hai bên đã có sự phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và quốc tế như hợp tác trong ủy hội sông Mekong (MRC), Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS), Tứ giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia – Myanmar,…

Từ sự vun đắp bấy lâu của lãnh đạo, nhân dân hai nước giúp mang lại những thành quả khích lệ, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Quốc vương Norodom Sihamoni chắc chắn càng góp phần cho quan hệ láng giềng gần gũi giữa hai nước thêm đơm hoa kết trái. 

THI LÊ

Các tin, bài viết khác