Làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Quan trọng nhất là quy hoạch đồng bộ

  • Chính phủ tán thành thuê tư vấn nước ngoài làm quy hoạch vùng thủ đô

Ngày 1-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng các thành viên Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo thủ đô Hà Nội. Công tác quy hoạch thủ đô là một trong những nội dung trọng tâm được đặt ra tại buổi làm việc.

Nhanh chóng điều chỉnh địa giới hành chính

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đưa ra hình ảnh: “Hà Nội đang phải khoác cái áo quá chật. Cần sớm nghiên cứu điều chỉnh địa giới hành chính cho Hà Nội”. Quan điểm này cũng là một trong những kiến nghị chính của Hà Nội và được tất cả thành viên Chính phủ đồng tình.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Phạm Khôi Nguyên bình luận: “Nếu với tốc độ phát triển như hiện nay, đến năm 2010 là Hà Nội hoàn toàn... hết đất! Mở rộng thủ đô là yêu cầu bức thiết”. Tuy nhiên, ông Phạm Khôi Nguyên cũng cảnh báo về tình trạng phát triển quá nhiều nhà cao tầng và chung cư tại khu trung tâm, dẫn đến quá tải hạ tầng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh nêu ý kiến: bên cạnh việc nghiên cứu mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội cần thực hiện triệt để việc di dời các bệnh viện, trường học ra khỏi nội đô. “Tôi thấy vẫn đang diễn ra tình trạng tiếp tục xây dựng trong nội đô, không thể chấp nhận việc này mà phải kiên quyết di dời. Chúng ta phải dứt khoát không cho phép việc duy trì song song 2 cơ sở với cùng quy mô phát triển ở cả 2 nơi, mà cơ sở cũ trong nội đô phải co hẹp lại”.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo: “Dứt khoát trong năm nay phải bàn kỹ lưỡng và giải quyết xong về quy hoạch mới của thủ đô. Nếu thấy cần thiết, chúng ta phải mời tư vấn quốc tế giỏi để làm quy hoạch vùng thủ đô và quy hoạch mới cho thủ đô”. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng ủng hộ mạnh mẽ việc mở rộng địa giới hành chính của Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Vấn đề quan trọng nhất của Hà Nội hiện nay là hoàn thiện quy hoạch để có cơ chế đặc thù, đẩy nhanh xây dựng hạ tầng. Còn làm kiểu này không được!”. Thủ tướng cũng tán thành việc thuê tư vấn nước ngoài làm quy hoạch vùng thủ đô và quy hoạch mới cho Thủ đô nếu thấy cần thiết. Thủ tướng cho biết, trong tuần tới, Bộ Chính trị sẽ họp để nghe về việc mở rộng địa giới hành chính của thủ đô.

Giao thông: mạnh dạn làm, không quá cầu toàn

Về một trong những vấn đề bức xúc nhất của thủ đô Hà Nội hiện nay: tai nạn và ùn tắc giao thông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lo ngại:  “Tôi thấy tai nạn giao thông của Hà Nội trong thời gian qua có giảm, nhưng có người nói với tôi rằng, do không còn đường nào mà đi nữa nên tai nạn giảm xuống thôi”! Thủ tướng chỉ rõ rằng, về giao thông, cần phải mạnh dạn làm, không cầu toàn, vừa làm vừa hoàn thiện thì mới giải quyết được vấn đề giao thông cho Hà Nội: “Mở thêm đường, nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông là việc rất cần, nhưng với mật độ phương tiện 1,8m đường/ô tô; 17cm đường/xe máy tại Hà Nội như hiện nay thì phải có biện pháp giải quyết. Phải xây dựng đề án, đưa ra các giải pháp mạnh, kể cả các giải pháp hiện chưa có trong luật. Chính phủ sẽ báo cáo Thường vụ Quốc hội hoặc Quốc hội để được phê duyệt” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Hà Nội đã kiến nghị với Chính phủ về 4 nhóm vấn đề lớn sau: (1) Sớm thực hiện quy hoạch vùng và mở rộng địa giới thủ đô đạt tổng diện tích khoảng 3.200km²; (2) Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội; (3) Sớm phê duyệt quy hoạch phát triển giao thông vận tải Hà Nội và một số kiến nghị về chính sách đặc thù trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, giải phóng mặt bằng, quản lý dân cư...; (4) Xem xét cho nghiên cứu nâng Pháp lệnh thủ đô Hà Nội thành Luật Thủ đô.

Cũng đóng góp ý kiến cho thủ đô về giải pháp vấn đề giao thông, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng bình luận: “Hà Nội phải có chương trình kiến thiết TP chứ không phải chỉ làm đường. Nếu làm tốt kiến thiết TP có khi làm đường không mất tiền, thậm chí còn có lãi. Trong thời gian tới, phải tập trung triển khai các tuyến đường vành đai, mà vành đai 3 hiện nay thì phải coi như vành đai 1. Chúng ta phải khẩn trương triển khai tiếp các đường vành đai bên ngoài và các trục hướng tâm, có như vậy mới giải quyết được vấn đề giao thông cho thủ đô”.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị bày tỏ mong muốn Thủ tướng và Chính phủ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, giúp tháo gỡ nhiều vấn đề bức xúc của Hà Nội, trong đó có việc chỉ đạo quyết liệt thực hiện các dự án đường giao thông vành đai, các công trình giao thông ngầm.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, việc thực hiện Luật Cư trú tại Hà Nội có những điểm khó khăn so với các địa phương khác, do đặc thù của thủ đô. Tương tự, các chế tài xử phạt chung cho cả nước là “không có tính răn đe” đối với địa bàn Hà Nội. Ông Phạm Quang Nghị đề nghị Chính phủ xem xét phân cấp mạnh hơn nữa cho Hà Nội trong việc ra những quyết định có tính đặc thù đối với những vấn đề nêu trên.

Anh Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ vọng về một Việt Nam đổi mới

LTS: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội. Đại diện đoàn ngoại giao một số nước đã bày tỏ mong muốn, tin tưởng về sự phát triển bền vững hơn nữa của một Việt Nam thịnh vượng.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP