Quảng Bình tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông sau phản ánh của Báo SGGP

Ngày 23-6, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm đã ký công văn số 1126/UBND-KT về việc tăng cường quản lý Nhà nước đối với hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông. Đây là động thái sau khi Báo SGGP đã có bài viết phản ánh: "Mỏ cát dày đặc đe dọa sông Gianh", "Bất an sạt lở ven sông Gianh" đăng ngày 12 và 14-6.

Theo công văn này, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý khai thác cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh. Cần nhanh chóng chấn chỉnh và khắc phục những hạn chế trong quản lý khoáng sản, ngăn ngừa tình trạng thất thoát khoáng sản và thất thu ngân sách Nhà nước.

20240605_112023.jpg
Tàu vỏ sắt khai thác cát trên sông Gianh

Cùng đó, cần đảm bảo không để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép, vượt quá phạm vi, công suất và thời gian được cấp phép; tránh việc lấn chiếm và sử dụng đất trái mục đích để lập các bến bãi tập kết cát, sỏi gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và xã hội. Cần kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trong khai thác cát, sỏi lòng sông.

20240605_111215.jpg
Người dân bất an với tàu vỏ sắt không có giám sát hành trình khai thác cát trên sông Gianh

Sở Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra việc tuân thủ các quy chuẩn kỹ thuật trong việc sử dụng cát, sỏi làm vật liệu xây dựng. Đồng thời, tăng cường kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng vật liệu xây dựng, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng vật liệu không đảm bảo chất lượng và không có nguồn gốc rõ ràng.

Sở Giao thông Vận tải yêu cầu các chủ phương tiện khai thác và vận chuyển cát, sỏi phải đăng ký và lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, lưu trữ thông tin về vị trí và hành trình di chuyển theo quy định.

Sở Tài chính có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc chấp hành chế độ hóa đơn, chứng từ kế toán đối với kinh doanh cát, sỏi. Đồng thời, cần xử lý tình trạng hợp pháp hóa chứng từ đầu vào đối với việc sử dụng cát, sỏi không có nguồn gốc hợp pháp tại các công trình, dự án và kiên quyết không quyết toán đối với các công trình sử dụng khoáng sản không rõ nguồn gốc.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu công an đảm bảo an ninh, trật tự trên các tuyến sông và cửa biển, tổ chức tuần tra và xử lý các vi phạm trong khai thác, vận chuyển và kinh doanh cát, sỏi trái phép.

20240605_110630.jpg
Sông Gianh bị sạt lở tại xã Văn Hóa, Tuyên Hóa do khai thác cát quá mức

UBND các huyện, thị xã, thành phố phải thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm quản lý Nhà nước về khoáng sản theo Luật Khoáng sản và các quy định liên quan. Đặc biệt, cần xử lý trách nhiệm của người đứng đầu UBND cấp xã và lực lượng công an xã nếu để xảy ra tình trạng khai thác, lập bến bãi tập kết và kinh doanh cát, sỏi trái phép kéo dài mà không xử lý.

Trước đó, Báo SGGP phản ảnh tình trạng cấp mỏ cát quá gần nhau trên sông Gianh, đoạn qua xã Văn Hóa, Châu Hóa, Tiến Hóa, Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa), Cảnh Hóa, Phù Hóa (huyện Quảng Trạch) dẫn đến đất đai trồng trọt của địa phương bị sụt lún nghiêm trọng. Hàng ngàn người dân nơm nớp lo sợ.

20240605_110524.jpg
Đất đai hoa màu chực chờ biến mất

Tại các mỏ cát quy định khai thác bằng thuyền gỗ thì nhiều công ty huy động tàu vỏ sắt khai thác công suất lớn khiến sạt lở thêm nghiêm trọng. Đặc biệt, các tàu khai thác cát không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, không lưu trữ thông tin về vị trí và hành trình di chuyển theo quy định.

Tin cùng chuyên mục