Quảng Nam: Sở GD-ĐT “bó tay” trước học sinh kỳ lạ?

Chuyện khó tin nhưng có thật tại Quảng Nam: Một học sinh lớp 10 lại có mặt ở phòng thi tốt nghiệp trung học phổ thông! Chuyện xảy ra tại Hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên hướng nghiệp Bắc Trà My (sau đây gọi tắt là Trung tâm). Đáng nói hơn nữa, học sinh này dù không theo học một ngày nào ở Trung tâm nhưng vẫn được nơi đây công nhận đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp? Sự việc sau khi bị phát hiện, Sở GD-ĐT tiến hành kiểm tra nhưng đã một năm trôi qua mà kết quả vẫn chưa có...

Kỳ lạ...

Khi phát hiện em Trần Nguyên Lộc - học sinh lớp 10/1 của Trường THPT tư thục Hà Huy Tập - có mặt tại kỳ thi chỉ dành cho học sinh lớp 12, giáo viên trường này đã làm đơn kiến nghị lên Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam đề nghị làm rõ vấn đề.

Ngày 22-6-2007, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu Trung tâm báo cáo. Sau đó, sở kết luận: Học sinh Trần Nguyên Lộc đủ điều kiện để thi tốt nghiệp!

Không đồng ý với kết luận trên, tập thể giáo viên Trường Hà Huy Tập tiếp tục gửi đơn đề nghị phải tiến hành kiểm tra cụ thể, chứ không chỉ dừng lại ở chuyện sở gửi công văn hỏi Trung tâm rồi dựa vào đó mà kết luận.

Đơn kiến nghị nêu rõ: Ngành chúng ta đang thực hiện cuộc vận động hai không chống tiêu cực trong thi cử, chúng tôi đề nghị lãnh đạo sở và thanh tra sở cần tập trung kiểm tra tình hình thi cử và học tập của Trung tâm, trong đó có vụ việc của em Trần Nguyên Lộc, để khắc phục tiêu cực trong việc dạy và thi bổ túc văn hóa.

Lần này, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam tiến hành kiểm tra tại hai trường. Ngày 13-9-2007, kiểm tra hồ sơ tại Trung tâm thì em Trần Nguyên Lộc là học sinh tại đây, cụ thể: Năm học 2004-2005 là học sinh lớp 10/1; 2005-2006 là học sinh lớp 11/1; 2006-2007 là học sinh lớp 12/1.

Điều kỳ lạ là sau đó, ngày 26-9-2007, khi sở kiểm tra hồ sơ tại Trường Hà Huy Tập thì em Trần Nguyên Lộc cũng là học sinh của trường này(!?). Cụ thể: Năm học 2005-2006, Trần Nguyên Lộc là học sinh lớp 10/17 (ở lại lớp); năm học 2006-2007 là học sinh lớp 10/2 và được lên lớp 11.

Sở GD-ĐT “bó tay”?

Bà Hà Thị Thu Sương, Hiệu trưởng Trường Hà Huy Tập bức xúc: “Không thể có chuyện một học sinh học cùng lúc ở hai nơi”. Kết quả thanh tra như trên của Sở GD-ĐT rõ ràng không ổn. Trường Hà Huy Tập học từ thứ hai đến thứ bảy, còn Trung tâm thì học vào thứ bảy và chủ nhật. Hai đơn vị này cách nhau gần 100km. Do vậy, không thể có chuyện cùng một ngày thứ bảy mà em Lộc có thể học tại hai nơi.

Điều khó hiểu là khi sở kiểm tra, đội ngũ giáo viên của cả hai Trường Hà Huy Tập và Trung tâm đều khẳng định Lộc… đi học đầy đủ, không vắng mặt trong các buổi học (?!). Sự thật nằm ở đâu?

Tính từ khi vụ việc được phát hiện, đến nay đã một năm trôi qua nhưng ngành chức năng vẫn chưa có động thái nào để giải quyết.

Ngày 25-5, trao đổi với phóng viên, ông Trần Xuân Thanh, Phó chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Quảng Nam nói trong bất lực: “Chính Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên hướng nghiệp Bắc Trà My cũng không biết được Trần Nguyên Lộc đang ở đâu, vì tại hai trường em Lộc đăng ký 2 địa chỉ cư ngụ khác nhau, ba mẹ em lại ly hôn, mỗi người đi một ngã”.

Sau khi thi đỗ tốt nghiệp tại Hội đồng thi của Trung tâm, ngày 2-8-2007 (thời điểm mà vụ việc đã được phát hiện và tiến hành kiểm tra), Lộc đã “an toàn” rút toàn bộ hồ sơ nhập học, học bạ đi nơi khác. Theo ông Thanh, bây giờ chỉ có một cách là Sở GD-ĐT giữ lại bằng tốt nghiệp của Lộc và nhờ công an giúp đỡ điều tra.


HOÀI XUÂN
(Báo SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục