Quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc ký kết CPTPP

SGGP
Nhân dịp Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết tại Chile, nhiều chuyên gia quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong việc ký kết CPTPP. 

Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh (trái) và Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại cuộc họp báo về CPTPP ở Đà Nẵng tháng 11-2017

Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh (trái) và Bộ trưởng Bộ Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại cuộc họp báo về CPTPP ở Đà Nẵng tháng 11-2017

Nhật Bản và Việt Nam cùng thúc đẩy CPTPP

Theo giáo sư Koichi Ishikawa thuộc Viện Nghiên cứu châu Á - Đại học châu Á tại Nhật Bản, trong bối cảnh Mỹ - một đồng minh của Nhật Bản rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP - tiền thân của CPTPP), Tokyo đã nỗ lực thúc đẩy thành công thỏa thuận đa phương CPTPP. Giáo sư Ishikawa nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế lớn trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cả về phương diện thương mại và đầu tư, do đó Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong chiến lược của Nhật Bản.

Ngoài ra, Nhật Bản còn có mục tiêu tạo ra siêu hiệp định tự do thương mại đầu tiên của châu Á - Thái Bình Dương. Trong tương lai, châu Á - Thái Bình Dương sẽ là khu vực phát triển nhất thế giới. Vì vậy, việc trở thành một khu vực tự do thương mại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi khu vực tự do thương mại châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) sẽ được thành lập trong tương lai. 

Theo Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho quá trình ký kết CPTPP. Nhân Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng tháng 11-2017, Nhật Bản và Việt Nam đã cùng đưa ra Tuyên bố Chủ tịch. 11 nước cũng đã cùng thảo luận và đạt được thỏa thuận quan trọng dẫn tới việc Hiệp định CPTPP được ký kết. Trong suốt quá trình đó, Nhật Bản đã giữ vai trò trung tâm. Ông Motegi khẳng định: “Nhật Bản tự hào về điều này. Đặc biệt, Nhật Bản rất biết ơn việc Việt Nam đã hợp tác hiệu quả trong suốt thời gian vừa qua”. Nhật Bản sẽ tiếp tục làm tốt vai trò điều phối, dẫn hướng, tạo liên kết của mình. Mục tiêu chung là để CPTPP sớm có hiệu lực.

Khuyến khích Mỹ trở lại CPTPP

Theo trang mạng Asian Nikkei Review, Việt Nam rất mong muốn hình thành CPTPP, một phần vì tin rằng đây là cách để khuyến khích Mỹ quay trở lại với hiệp định, từ đó Việt Nam cải thiện hơn nữa xuất khẩu của mình sang Mỹ. Đây cũng là mong muốn của nhiều thành viên khác trong CPTPP. Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 1 cho biết Mỹ sẽ xem xét trở lại tham gia TPP (nay là CPTPP) nếu hiệp định này có lợi cho Mỹ. 

Theo nhận định của Forbes, Australia và Nhật Bản đang thúc đẩy Mỹ quay trở lại CPTPP. Mặc dù điều này khó song vẫn có thể xảy ra vì Mỹ đã sử dụng các biện pháp để tăng cường thương mại với các đối tác khu vực châu Á-Thái Bình Dương để cạnh tranh với kinh tế Trung Quốc. Những biện pháp này bao gồm việc tiếp cận với các nền kinh tế như Indonesia và Việt Nam, cũng như nhấn mạnh hơn nữa về sự phối hợp giữa Ấn Độ-Thái Bình Dương, cạnh tranh với sáng kiến Vành đai và con đường của Trung Quốc.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick nhận định rằng Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn tất các cuộc đàm phán và chứng tỏ vai trò của mình trong việc thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Theo ông Chittick, Việt Nam đã hoàn thành một nhiệm vụ tuyệt vời trong năm chủ nhà APEC: thúc đẩy tăng trưởng và công việc; tăng cường hội nhập khu vực; thúc đẩy an ninh lương thực và phát triển nguồn nhân lực. Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Wendy Matthews cũng nhận định CPTPP đã đạt nhiều bước tiến tại hội nghị cấp cao APEC năm 2017 tại Việt Nam và tin tưởng rằng CPTPP sẽ thêm một nét son trong mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và New Zealand. Khẳng định Việt Nam là một tiếng nói mạnh mẽ đóng góp vào CPTPP, tiến sĩ Nicholas Chapman, Đại học Quốc tế Nhật Bản, cho rằng tham gia CPTPP cho thấy niềm tin của Việt Nam vào tự do thương mại, cũng như vai trò của các thỏa thuận tự do thương mại đối với mục tiêu hội nhập, đa dạng hóa và phát triển bền vững của Việt Nam.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan Triển lãm các mô hình, công nghệ tiêu biểu cho đô thị thông minh. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát triển đô thị thông minh: Không thực hiện theo phong trào

Chiều 22-10, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao về Đô thị thông minh ASEAN 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020) do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng tổ chức đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP