Rủi ro M&A ngày càng nhiều

SGGP
Những năm gần đây, thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) tại Việt Nam diễn ra sôi động với nhiều cơ hội làm ăn mới trong thời kỳ đất nước mở cửa. Trong giai đoạn 2009-2018, có 4.350 thương vụ M&A với tổng giá trị thực hiện đạt 48,8 tỷ USD. 

Thị trường M&A được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới. Và cùng với đó, các rủi ro, tranh chấp cũng sẽ tăng lên. Được biết, theo thống kê của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, tại thị trường trong nước, nếu như năm 2013 có khoảng 100 vụ tranh chấp thì đến năm 2018 đã có gần 160 vụ tranh chấp giữa bên bán và bên mua. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam còn có 12 vụ tranh chấp ở nước ngoài. Các vụ tranh chấp, kiện tụng sẽ tốn thời gian, gây ồn ào mất thương hiệu và tốn kém tiền bạc.

Do vậy, để hạn chế rủi ro pháp lý trong các thương vụ M&A, nhà nước cần hoàn thiện các quy định pháp luật chặt chẽ hơn ở từng khâu trong quá trình mua bán, sáp nhập giữa các bên.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Chủ động ứng phó với phòng vệ thương mại

Các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM) là một thực tế phổ biến trên thế giới, trong bối cảnh tự do hóa thương mại mà doanh nghiệp (DN) sớm hay muộn cũng sẽ phải đối diện. Đây là thông tin đưa ra tại hội thảo “Hiệp định Thương mại tự do và biện pháp phòng vệ thương mại: Cơ hội và thách thức đối với DN Việt Nam” tổ chức ngày 27-11 tại TPHCM.

Quy hoạch kiến trúc

TPHCM hoàn thiện quy hoạch kiến trúc đô thị

TPHCM hiện chưa có Chương trình Phát triển đô thị đến năm 2025 để làm cơ sở phân loại đô thị theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13. Nguyên do, Chương trình Phát triển đô thị TPHCM chủ yếu dựa trên Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, nhưng Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung này đang được rà soát, điều chỉnh.