Rủi ro M&A ngày càng nhiều

SGGP
Những năm gần đây, thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) tại Việt Nam diễn ra sôi động với nhiều cơ hội làm ăn mới trong thời kỳ đất nước mở cửa. Trong giai đoạn 2009-2018, có 4.350 thương vụ M&A với tổng giá trị thực hiện đạt 48,8 tỷ USD. 

Thị trường M&A được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới. Và cùng với đó, các rủi ro, tranh chấp cũng sẽ tăng lên. Được biết, theo thống kê của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, tại thị trường trong nước, nếu như năm 2013 có khoảng 100 vụ tranh chấp thì đến năm 2018 đã có gần 160 vụ tranh chấp giữa bên bán và bên mua. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam còn có 12 vụ tranh chấp ở nước ngoài. Các vụ tranh chấp, kiện tụng sẽ tốn thời gian, gây ồn ào mất thương hiệu và tốn kém tiền bạc.

Do vậy, để hạn chế rủi ro pháp lý trong các thương vụ M&A, nhà nước cần hoàn thiện các quy định pháp luật chặt chẽ hơn ở từng khâu trong quá trình mua bán, sáp nhập giữa các bên.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Quy hoạch kiến trúc