Sắc thái của… 4G

Cả ba nhà mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone đã lần lượt thử nghiệm 4G đến người dùng. Việc thử nghiệm này tạo nên sự thích thú riêng cho khách hàng của từng nhà mạng, vì hầu như ai cũng mong muốn được “chạy xe thật nhanh trên con đường thật rộng” bằng chiếc điện thoại di động.

Về phía nhà mạng, xem như 4G đã sẵn sàng, cho nên thời điểm thử nghiệm 4G này mang sắc thái khác…

Khách hàng của MobiFone đổi sim 4G ngay ngày nhà mạng công bố thử nghiệm 4G. Ảnh: TẤN BA


Hâm nóng bằng 4G

Mới đây nhất, MobiFone đã chính thức thử nghiệm 4G với người dùng tại TPHCM và Hà Nội. Như thế, cả ba nhà mạng lớn nhất hiện nay là MobiFone, VinaPhone và Viettel đã cung cấp 4G thử nghiệm rộng rãi đến người dùng. Người dùng chỉ cần đến đăng ký, đổi sim là có thể biết 4G “chạy” nhanh như thế nào.

Nhưng 4G của MobiFone chỉ mới có sóng ở TPHCM và Hà Nội, VinaPhone thì tại TPHCM và Phú Quốc, Viettel ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong thực tế, có 4G nhưng lắm lúc không thấy sóng 4G trên điện thoại do 4G của các nhà mạng mới chỉ thể hiện sức mạnh ở những khu vực nhất định. Cụ thể, do VNPT VinaPhone mới chỉ phủ sóng 4G ở huyện đảo Phú Quốc với 50 trạm và một số quận tại trung tâm TPHCM với 100 trạm phát sóng 4G; còn MobiFone cũng con số 100 trạm 4G tại các quận như 1, 7… Riêng Viettel đã đầu tư gần 200 trạm phủ sóng tại thành phố Vũng Tàu, Bà Rịa và huyện Long Điền. Với số trạm phát sóng như vậy, nếu người dùng thấy 4G lúc có lúc không cũng phải chấp nhận vì nó chưa thể đến từng ngóc ngách trên diện tích rộng lớn và hơn nữa, mới chỉ là thử nghiệm mà thôi.

Do thử nghiệm, nên sẽ có những “trách móc” dễ chịu và cả sự hồ hởi. Với những người dùng mạng Viettel, không ít khách hàng, nhất là những người ở các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng cứ trách móc sao lại thử nghiệm ở Bà Rịa - Vũng Tàu, như thế đồng nghĩa với việc họ không biết “cảm giác” của 4G sẽ như thế nào so với 3G. Nhưng Viettel với chiến lược đổi sim 4G thoải mái ở nhiều tỉnh, thành thì lại mang đến sự háo hức khác, cứ đổi trước vì khi có 4G khỏi cần phải mất công thay sim. Trong khi đó với khách hàng của VinaPhone và MobiFone, sự hài lòng nhiều hơn vì thử nghiệm ngay đô thị lớn, xem như đã chạm được vào 4G. Sim 4G của VinaPhone đang trong tình trạng khan hiếm, nhiều người dùng mạng VinaPhone càng mong muốn có được sim 4G để dùng. Với MobiFone, do mới vừa công bố thử nghiệm nên không ít người đã nhanh chóng đi đổi sim 3G thành sim 4G để “bằng chị, bằng anh”.

Việc ba nhà mạng nói trên đều đã công bố thử nghiệm 4G với người dùng, phần nào đó thấy thị trường viễn thông đã được hâm nóng trở lại và quan trọng hơn người dùng mong muốn 4G sẽ tốt hơn, thoải mái hơn, nhất là so với… 3G.  

Nhiều “suy tư” với nhà mạng

Trong ba nhà mạng thử nghiệm 4G, chỉ có MobiFone “mạnh mẽ” cho ra đời gói cước cho thế hệ mạng di động mới này. Cụ thể, MobiFone đang cung cấp dịch vụ 4G với 4 gói cước. Trong đó, gói thấp có giá 120.000 đồng/30 ngày và khách hàng được sử dụng 3Gb dữ liệu. Gói cao nhất có giá 600.000 đồng/30 ngày và khách hàng được sử dụng dữ liệu lên đến 9Gb ở tốc độ 4G. Ở tất cả các gói 4G, MobiFone tặng thêm tối thiểu 120 phút thoại, 120 tin nhắn nội mạng cùng gói dữ liệu (data) YouTube và facebook. Có thể hình dung ngay, gói cước này không cao so với “giá” của 3G là mấy, sẽ dễ dàng được người dùng chấp nhận. Trong khi đó, Viettel, VinaPhone thử nghiệm 4G trước MobiFone, nhưng không hề công bố có gói cước cho 4G mà tính theo 3G, tức người dùng đang dùng gói cước nào của 3G thì sẽ trả phí như thế dù đang chạy trên 4G. Điều này cũng có cái hay riêng, ở chỗ người dùng 4G của hai nhà mạng này vẫn chưa phải suy nghĩ gì về gói cước mới.

Nhưng từ chuyện gói cước 4G của MobiFone không cao so với “giá” của 3G là mấy cũng đặt ra một số vấn đề. Ở mặt “tích cực” sẽ thấy ngay đây là một mức giá rất hấp dẫn và đã có người so sánh để hình dung: MobiFone cung cấp gói 4G dung lượng 3Gb là 120.000 đồng, gói này ở Thái Lan là 240.000 đồng, vậy mức giá 4G ở Việt Nam đang được thăm dò chỉ bằng 1/2 so với nước khác trong khu vực. Do đó, người dùng hào hứng là chuyện đương nhiên. Điều này đưa ra dự báo, giá 4G có thể khác khi hết thử nghiệm nhưng với mức giá đề xuất như trên hoàn toàn lạc quan vào mức giá dễ chịu khi bán chính thức.

Ở góc nhìn “tiêu cực” lại khác, với gói cước như trên, nó như một cái bẫy mà người dùng không tỉnh táo thì sập ngay lúc nào không hay. Vì với tốc độ 4G tải về (download) đạt 240 Mbps và tốc độ tải lên (upload) là 40 Mbps được thử tại Trung tâm Dịch vụ MobiFone (80 Nguyễn Du, quận 1, TPHCM) thì lượng dữ liệu tiêu tốn càng nhanh chóng “tiêu cháy” khi sử dụng các ứng dụng, dịch vụ. Tức đường càng rộng, chạy tốc độ càng cao thì càng nhanh hết gói data, buộc người dùng càng phải tiêu tốn nhiều tiền hơn nếu muốn “chạy tiếp”… Có lẽ đây cũng là điều tạo nên nhiều “suy tư” với VinaPhone, Viettel và cả người dùng nếu đưa ra gói cước 4G.

Với 4G mới chỉ là giai đoạn thử nghiệm, cả ba nhà mạng nói trên đều chưa có giấy phép cung cấp chính thức 4G. Theo kế hoạch, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chính thức cấp phép 4G vào cuối năm 2016. Phải đến khi đó, các nhà mạng mới chính thức được kinh doanh dịch vụ này, nên vẫn phải còn chờ xem nhiều động thái khác, nhất là những gì người dùng sẽ được hưởng với 4G, nó có thực sự “không đắt hơn 3G” hay không?

Bá Tân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xử lý chiến dịch tấn công mạng APT nguy hiểm nhắm vào Việt Nam

Xử lý chiến dịch tấn công mạng APT nguy hiểm nhắm vào Việt Nam

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT-TT, từ đầu năm 2021, bên cạnh việc khai thác các điểm yếu, lỗ hổng mới phát sinh trên hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức, các chiến dịch tấn công mạng có chủ đích (APT) cũng được các hacker âm thầm triển khai qua nhiều hình thức khác nhau. 

Sản phẩm công nghệ

Odyssey G3, màn hình dành cho game thủ

Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức giới thiệu màn hình Odyssey G3 tại Việt Nam với những tính năng vượt trội trong phân khúc dành cho game thủ. Sản phẩm mở bán tại thị trường Việt Nam từ ngày hôm nay với các phiên bản kích cỡ 27” và 24” với giá bán lẻ đề nghị lần lượt là 6.689.000 đồng và 5.439.000 đồng.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Hổ trợ các dịch vụ đám mây cho doanh nghiệp và nhỏ

Nhà cung cấp dịch vụ ICT Huawei đã khởi động Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các đối tác hệ sinh thái đáng tin cậy ở châu Á - Thái Bình Dương, nhằm cung cấp nhiều hỗ trợ kỹ thuật hơn nữa để phục hồi kinh tế trong cuộc chiến chống lại đại dịch trong khu vực.