Sáng kiến lập pháp của một ĐBQH được Thường vụ Quốc hội thảo luận

SGGPO
Tiếp tục phiên họp thứ 13, sáng 18-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần đầu về Dự án Luật Hành chính công.

Đây là dự án luật duy nhất, tính đến thời điểm này, là sáng kiến lập pháp của một cá nhân ĐBQH. Trưởng Ban soạn thảo là nữ đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Dự án Luật Hành chính công được ĐB Trần Thị Quốc Khánh đề xuất từ năm 2013 và đã được Quốc hội khoá 14 đồng ý đưa Dự Luật này vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Với 7 chương, 54 điều, Dự án Luật có nhiều điểm mới so với pháp luật hiện hành.

Đáng chú ý, trong điều 6 quy định về các hành vi tự nghiêm cấm đã nghiên cứu thể chế hóa 27 hành vi “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” (theo Nghị quyết số 04/NQ-TW ngày 30-10-2016 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ).

Những quy định mới của Dự án Luật được coi là đã tạo hành lang pháp lý hữu hiệu, góp phần chuyển đổi nền hành chính “mệnh lệnh”, “giấy tờ”, “xin- cho” sang nền hành chính “phục vụ”, “điện tử”, “hợp tác công- tư”; thúc đẩy mạnh mẽ cải cách hành chính, chống “sự trì trệ, vô cảm” (nhất là địa phương, cơ sở), nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, hành chính công; đồng thời tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Theo bà Trần Thị Quốc Khánh, Dự án Luật khi được thông qua và triển khai thực hiện sẽ góp phần tạo chuyển biến tích cực trong mối quan hệ giữa nhà nước và công dân.

Ban soạn thảo Dự án Luật Hành chính công đã gửi hồ sơ xin ý kiến Chính phủ và các bộ, ngành và đã nhận được ý kiến của 18/22 bộ, ngành; hầu hết ghi nhận sự cần thiết xây dựng Luật Hành chính công.

Chính phủ đã có dự thảo ý kiến ban đầu về dự án. Thường trực Ủy ban Pháp luật cũng đã có ý kiến ban đầu.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Võ Đức Thanh được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM quyết định chỉ định ông Võ Đức Thanh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy và giữ chức Phó Bí thư Huyện ủy Bình Chánh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Sau đó, HĐND huyện đã bầu ông giữ chức danh Chủ tịch UBND huyện.

Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />