Sáng kiến phục hồi

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud vừa công bố Sáng kiến khả năng phục hồi chuỗi cung ứng toàn cầu (GSCRI) để thu hút đầu tư vào chuỗi cung ứng tại quốc gia Arab này, với mục tiêu ban đầu là huy động được 40 tỷ riyals (10,64 tỷ USD).

GSCRI sẽ thúc đẩy các nguồn lực, cơ sở hạ tầng và vị trí địa lý của Saudi Arabia để mang lại khả năng phục hồi lớn hơn cho các nền kinh tế, đồng thời nâng cao hơn nữa vị thế của Saudi Arabia trong nền kinh tế toàn cầu. Chiến lược cải thiện liên tục môi trường đầu tư sẽ đi đôi với các cơ hội hấp dẫn và một ngân sách khuyến khích, bao gồm 2,5 tỷ USD trong các khuyến khích tài chính và phi tài chính.

GSCRI là một trong những sáng kiến trong Chiến lược đầu tư quốc gia của Saudi Arabia, được đưa ra cuối năm 2021 nhằm đẩy nhanh nỗ lực đưa vương quốc này trở thành cường quốc đầu tư toàn cầu thông qua một số bước. Các bước này bao gồm xác định và phát triển các cơ hội đầu tư, giới thiệu chúng với các nhà đầu tư, thành lập một số đặc khu kinh tế trong tương lai gần, thông qua đó có thể tạo ra môi trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Nước này cũng đang nỗ lực thực hiện cải cách về quy định và thủ tục ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ đó góp phần cải thiện, tăng tính hấp dẫn và khả năng cạnh tranh của môi trường đầu tư. 

Năm ngoái, quốc gia vùng Vịnh này tuyên bố sẽ đầu tư hơn 100 tỷ USD cho hệ thống cơ sở hạ tầng, bao gồm các sân bay và cảng biển, hướng tới mục tiêu vào cuối thập kỷ trở thành một trung tâm về vận tải và logistics được nêu ra trong kế hoạch đa dạng hóa kinh tế của đất nước. Kế hoạch Tầm nhìn 2030 của Thái tử Mohammed nhằm hiện đại hóa Saudi Arabia và giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế vào nguồn thu từ dầu mỏ. Saudi Arabia có lợi thế cung cấp cơ sở hạ tầng hậu cần mạnh mẽ tại các thành phố công nghiệp, sân bay và bến cảng, với các kế hoạch mở rộng đầy tham vọng đang được thực hiện như một phần của Chiến lược giao thông và hậu cần quốc gia. Bên cạnh đó, Saudi Arabia cũng đưa ra nhiều kế hoạch và chương trình hướng tới phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, đa dạng hóa hỗn hợp năng lượng trong sản xuất điện.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ longform

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng sớm ngày 6-2 khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến 16 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã có hơn 9.500 người thiệt mạng, hơn 42.650 người bị thương và hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy. WHO cảnh báo, số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.