Sáng nay, 585.951 thí sinh đến nhận phòng thi tuyển sinh ĐH đợt 2

(SGGPO).– Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, sáng nay, 8-7, trong ngày làm thủ tục dự thi, đã có  585.951 thí sinh đến nhận phòng thi, đạt 74,59% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Tỷ lệ này sẽ nhích hơn một chút vào ngày mai, khi có thêm nhiều thí sinh đến dự thi. Đợt thi ĐH thứ 2 (khối B, C, D và Năng khiếu) diễn ra trong 2 ngày 9 và 10-7 có tổng cộng 110 trường Đại học tổ chức thi. Tổng số điểm thi là 905; tổng số phòng thi là 22.371; tổng số cán bộ tham gia công tác tuyển sinh là 65.982 ngưới. Tổng số thí sinh đăng kí dự thi ĐH đợt 2 là 785.577 thí sinh.

Bộ GD-ĐT cho hay, trong ngày làm thủ tục dự thi đại học đợt II, thí sinh nhận phòng thi, nhận thẻ dự thi; sửa chữa những sai sót trong đăng kí dự thi; nghe phổ biến Quy chế tuyển sinh. Các trường tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh sửa chữa, bổ sung những sai sót. Số thí sinh phải sửa chữa, bổ sung sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi là rất ít.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga (bìa trái) - Trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH-CĐ 2011 trực tiếp đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho đợt thi thứ 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2011. Ảnh: Thanh Hùng

Đợt thi thứ 2 cũng là đợt thi có nhiều ngành nghề về y khoa, Khoa học Xã hội, Sư phạm, Nông - Lâm - Ngư. Thống kê cho thấy, lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm 2011 của các khối ngành Khoa học Xã hội, Sư phạm và Nông - Lâm - Ngư của Bộ Giáo dục – Đào tạo cho thấy, khối ngành Khoa học Xã hội có 92.249 hồ sơ, chiếm 4,70%; khối ngành Sư phạm: 118.736 hồ sơ, chiếm 6,00%; và khối ngành Nông - Lâm - Ngư: 49.493 hồ sơ, chiếm 2,50%. Đây là những ngành nghề có số hồ sơ đăng ký dự thi ít nhất.

  • Miền Bắc: Sĩ tử thở phào vì hết nắng nóng

Hôm nay, đúng ngày các sĩ tử đi làm thủ tục dự thi, tại Hà Nội trời đã chuyển mát mẻ, rất thuận tiện cho thí sinh. Trong buổi làm thủ tục dự thi sáng nay, các thí sinh tiến hành chỉnh sửa các sai sót trong hồ sơ đăng ký dự thi, đồng thời nghe cán bộ coi thi phổ biến quy chế tuyển sinh. Một điều được các giám thị đặc biệt lưu ý thí sinh là không được mang điện thoại di động, tài liệu vào phòng thi, vì dù thí sinh không sử dụng vẫn bị đình chỉ thi ngay khi giám thị phát hiện.

  • Cụm thi TPHCM: Đoàn của Bộ GD-ĐT đi kiểm tra quá nhanh!

Sáng nay, trước những sự cố trong đợt thi thứ nhất, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị cho đợt thi thứ 2.

Sáng nay, 585.951 thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2011. Ảnh: Thanh Hùng

7 giờ 45 phút, Thứ trưởng Bùi Văn Ga dẫn đầu đoàn kiểm tra đã đến điểm thi Trường THPT Marie Curie (quận 3 - TPHCM). Đoàn đã dự buổi phổ biến quy chế cho tất cả cán bộ coi thi, kiểm tra phòng thi và bàn ghế.

8 giờ 10 phút, Đoàn tiếp tục sang kiểm tra điểm thi Trường ĐH Sài Gòn (cơ sở 3 tại số 20 Ngô Thời Nhiệm, Q.3). Lúc này thí sinh đã vào phòng thi nghe phổ biến quy chế. Đoàn đã trực tiếp kiểm tra giám thị hướng dẫn cách ghi họ tên, số báo danh trên giấy thi…

8 giờ 30, Đoàn tuyên bố kết thúc chuyến kiểm tra và Thứ trưởng bay ra Đà Nẵng.

Trong khi đó, rất nhiều điểm thi được thí sinh, phụ huynh và báo chí phản ánh trong đợt thi thứ nhất là phòng ốc chật chật, thí sinh phải ngồi bàn ghế học sinh tiểu học để làm bài, phòng thi nhét đến 120-160 thí sinh, tình trạng kẹt xe tại điểm thi Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM… thì Đoàn lại không trực tiếp kiểm tra, nhắc nhở. Đặc biệt, các điểm thi của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM dù được cử thanh tra Bộ GD-ĐT cắm chốt nhưng đợt thi thứ nhất đã xảy ra rất nhiều sự cố như không tuân thủ quy chế tuyển sinh, kẹt xe, giám thị ký nhầm trên bài thi rồi thu và xé bài của thí sinh… cũng không được đồng chí Thứ trưởng trực tiếp kiểm tra, nhắc nhở.

Ghi nhận tại cụm thi TPHCM, nhiều trường sáng nay có trên 71% thí sinh đến làm thủ tục thi. Trong đó, Trường ĐH Công nghiệp có 72,7% thí sinh đến làm thủ tục thi, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM 71,43%, Trường ĐH Y Dược TPHCM trên 71%, Trường ĐH Sài Gòn 71,7%.

Cũng trong sáng nay, nhiều trường có thí sinh dự thi đông đã tăng cường chỉnh sửa giấy báo thi cho thí sinh. Trường ĐH Sư phạm TPHCM do có cả trăm thí sinh, phụ huynh yêu cầu chỉnh sửa nên phòng Đào tạo đã thông báo thí sinh phải xếp hàng lần lượt để tránh chen lấn. Trong khi đó, ngay sau khi làm thủ tục thi, thí sinh thi vào Trường  ĐH Sài Gòn đã tập trung tại phòng Đào tạo yêu cầu nhà trường chỉnh sửa giấy báo thi.

  • Cụm thi liên trường Quy Nhơn: Đợt thi thứ 2 sẽ gặp nắng nóng

Theo Báo cáo của Hội đồng coi thi Cụm thi Quy Nhơn, sáng nay, 8-7, chỉ có 81,65% trong tổng số 38.478 thí sinh đăng ký dự thi đến làm thủ tục dự thi (31.419 thí sinh). Riêng Trường Đại học Quy Nhơn, số thí sinh đi làm thủ tục dự thi đạt 82,58% trong tổng số thí sinh đăng ký là 13.065.

Trước đó, chiều ngày 7-7, các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi tại ga Diêu Trì tiếp nhận thí sinh Lê Thị Thúy Viên (quê ở Quảng Ngãi), dự thi tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An (Quy Nhơn), bị đau dạ dày. Các tình nguyện viên đưa em Viên vào Trung tâm y tế huyện Tuy Phước. Sau khi được uống thuốc, cơn đau bụng của thí sinh này giảm dần và được chuyển đến Trạm y tế phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn), gần với Trường THPT Chu Văn An, nằm điều trị. Sáng nay, thí sinh này đã đến làm thủ tục dự thi bình thường.

Cũng trong sáng nay, 8-7, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Bình Định Nguyễn Văn Dũng cho biết, nhiệt độ trung bình tại TP Quy Nhơn và khu vực lân cận trong ngày là 35 - 36 độ C. Trong những ngày đến, nhiệt độ tại Bình Định sẽ tiếp tục tăng cao do có đợt áp thấp từ phía Tây tràn xuống. Vì vậy những thí sinh dự thi tại Cụm thi Quy Nhơn sẽ gặp bất lợi do thời tiết nắng nóng.

Sáng nay, 8-7, tuyến đường Trần Hưng Đạo – Hùng Vương trên địa bàn thành phố Quy Nhơn (Bình Định) bị ùn tắc nghiêm trọng.

Khoảng 8 giờ 30, sau khi thí sinh tại điểm thi Trường THCS Đống Đa làm thủ tục dự thi xong bắt đầu ra về cộng với lượng người đi trên tuyến đường Trần Hưng Đạo – Hùng Vương nhiều dẫn đến tắc đường.

Tuyến đường Trần Hưng Đạo - Hùng Vương tại TP Quy Nhơn bị ách tắc hơn 1 giờ đồng hồ trong buổi sáng ngày 8-7 do lượng người đi lại quá đông

Đây là tuyến đường huyết mạch nối thành phố Quy Nhơn với huyện Tuy Phước (nơi có nhiều điểm thi), nối Cảng Quy Nhơn với QL 19 đi các tỉnh Tây Nguyên và QL 1A có lượng xe tải, xe máy… lưu thông rất đông.

Theo quan sát của chúng tôi, tính từ điểm trước cổng Trường THCS Đống Đa, lượng xe và người bị tắc kéo dài ra mỗi đầu hơn 2km.

Đợt thi tuyển sinh Đại học – Cao đẳng thứ 2, cụm thi Quy Nhơn có 38.551 thí sinh đăng ký dự thi. Do thời tiết tại TP Quy Nhơn đang nắng gắt nên nhiều thí sinh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe vì phải phơi nắng trong nhiều giờ liền.

Đây là lần đầu tiên thành phố Quy Nhơn mới xảy ra một vụ tắc đường nghiêm trọng đến như vậy.

Hoàng Trọng

 
  • Đà Nẵng: 2 thí sinh khiếm thị được xét đặc cách

Sáng ngày 8-7, 14.799 thí sinh trong tổng số gần 20.000 thí sinh đăng ký dự thi vào ĐH Đà Nẵng (đợt 2), đã đến các hội đồng thi làm thủ tục và chỉnh sửa những sai sót, đạt hơn 75%. Có 7  trường hợp đến Ban tuyển sinh Đại học Đà Nẵng xin cấp lại giấy báo thi; 2 trường hợp điều chỉnh khối thi, địa điểm thi do Sở Giáo dục đào tạo Đà Nẵng nhập nhầm khối.

Theo PGS-TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng, đợt này, Đà Nẵng có 22 điểm thi, bằng 1/2 so với đợt 1, nên tình trạng sai sót trong công tác coi thi sẽ được hạn chế. Để tránh lặp lại những lỗi trong đợt 1, trong ngày 8-7, các hội đồng thi đã dành nhiều thời gian để phổ biến lại cho đội ngũ giám thị những quy chế, quy định coi thi. Đặc biệt, theo thầy Nam, đợt 2 với nhiều khối thi, chủ yếu thi tự luận nên khả năng sẽ xảy ra tình trạng thí sinh mang và sử dụng “phao” thi nhiều. Vì vậy, để giúp thí sinh không bị đình chỉ, Ban tuyển sinh yêu cầu giám thị kiểm tra chặt thí sinh ngay từ khi các em bước vào phòng thi.

Cũng theo Ban tuyển sinh Đại học Đà Nẵng, ngày 8-7, 2 thí sinh khiếm thị là Lê Quang Đạt (sinh 1992, trú Quảng Trị) và Võ Đình Cường (trú Quảng Nam) là học sinh Trường chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu (Đà Nẵng) đã được Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng hoàn tất thủ tục xét đặc cách tuyển thẳng. Đạt và Cường đăng ký dự thi khối C vào trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng.

  • Đại học Huế: 99 thí sinh được cấp lại giấy báo thi

Sáng nay, 8-7, thí sinh đến các điểm tổ chức thi tuyển sinh lần 2 vào các khoa, trường thành viên của ĐH Huế sửa chữa sai sót trên giấy báo thi và nghe phổ biến quy chế đạt 78,54% so với hồ sơ đăng ký.

Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đã cấp lại giấy báo thi cho 99 thí sinh. Lý do, thí sinh không nhận được giấy báo thi hoặc đã nhận giấy báo thi nhưng bị thất lạc, bị rách hoặc bị ướt nhòe. 143 trường hợp cũng đã đến Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế điều chỉnh nội dung trên giấy báo dự thi. Nội dung điều chỉnh chủ yếu là về ngày tháng năm sinh, giới tính, họ tên, khối thi, mã ngành...

Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đã tiến hành xét tuyển và đồng ý tiếp nhận 10 thí sinh khiếm thị vào học đại học theo Quy chế ưu tiên của Bộ GD-ĐT trong năm học 2011-2012 dành cho những thí sinh khuyết tật không tự phục vụ được sinh hoạt hàng ngày. 10 thí sinh đều đăng ký thi khối C vào các ngành: Đông phương học - 1 thí sinh, Công tác xã hội - 3 thí sinh, Xã hội học - 3 thí sinh, và Ngữ văn - 3 thí sinh, đều thuộc Trường ĐHKH Huế.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác