Sáng nay, nguyên Trưởng Thi hành án dân sự TPHCM Lương Vĩnh Phúc ra tòa

Sáng nay 27-12, TAND TPHCM đưa ra xét xử vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Thi hành án dân sự TPHCM (THADS TPHCM).

Trong vụ án này, VKSND TPHCM quyết định truy tố hai bị can gồm: Lương Vĩnh Phúc, nguyên Trưởng THADS TPHCM về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Bùi Liên Hiệp, nguyên Chấp hành viên THADS TPHCM về tội “lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng của VKSND TPHCM, Bùi Liên Hiệp mặc dù biết rất rõ theo bản án hình sự phúc thẩm số 05/HSPT ngày 12-1-2000 và quyết định thi hành án số 200/THA-YC ngày 31-3-2000, Công ty Epco là đơn vị có trách nhiệm thu hồi tiền để trả cho Ngân hàng Công thương Chi nhánh TPHCM, không giao Thi hành án TPHCM thu hồi số tiền Liên Khui Thìn đầu tư trên các sở đất tại quận 2, quận 9.

Nhưng tháng 6-2001 và tháng 3-2003, Bùi Liên Hiệp vẫn lập tờ trình đề xuất Lương Vĩnh Phúc phê duyệt cho thu tiền. Bùi Liên Hiệp không trao đổi, không xác minh với Công ty Epco, tự thu tiền theo đơn của các hộ dân, sau khi thu tiền không báo cho Công ty Epco và tự ý ký các văn bản không thuộc phần thi hành án gây thiệt hại cho Sở Giao dịch II-Ngân hàng Công thương Việt Nam số tiền trên 3,6 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng đã cáo buộc Lương Vĩnh Phúc với trách nhiệm là người đứng đầu cơ quan thi hành án dân sự đã trực tiếp chỉ đạo thi hành phần tài sản trong vụ án “Epco-Minh Phụng”, đã không kiểm tra mà phê duyệt chấp thuận để cho Bùi Liên Hiệp thu tiền của các hộ dân trái nội dung bản án và quyết định thi hành án.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày 27 và 28-12.

NG.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.