Sáng nay, UBTVQH họp về đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn nhà nước: Văn bản dưới luật vẫn “cãi nhau”

° Công trình trọng điểm chậm tiến độ, mất tiền tỷ mỗi ngày

(12G).- Sáng nay, 22-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp lần thứ 12 (Phiên họp sẽ kéo dài trong một tuần).

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng, UBTVQH đã xem xét báo cáo của Chính phủ và báo cáo giám sát của Đoàn giám sát UBTVQH về tình hình thực hiện chính sách về đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn nhà nước ở các bộ, ngành, địa phương 2005 – 2007.

Theo báo cáo giám sát, tuy đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng khung chính sách pháp luật, song tình trạng luật và văn bản hướng dẫn thi hành chậm được ban hành, thay đổi thường xuyên, thiếu tính dự báo... vẫn còn khá phổ biến. Có nghị định vừa thực hiện được 7 tháng đã lại sửa đổi, bổ sung, gây tâm lý lúng túng, chờ đợi.

Các văn bản dưới luật “cãi nhau” cũng không hiếm: Nghị định số 16/2005 có quy định điều chỉnh dự án trong trường hợp có biến động bất thường về giá nguyên vật liệu, song Nghị định số 112/2006; NĐ 99/2007 lại không quy định... Đặc biệt, các quy định về trách nhiệm, chế tài xử phạt được coi là chưa đủ mạnh để răn đe các trường hợp vi phạm.  
 
Về kết quả thực hiện, tình trạng bố trí vốn dàn trải, kém hiệu quả vẫn khá phổ biến; trong đó Tập đoàn Điện lực quốc gia (EVN) có đến hàng chục dự án điện chậm tiến độ, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và đời sống nhân dân.

Dự án cầu Thanh Trì và tuyến phía Nam vành đai 3 Hà Nội với số vốn đầu tư 7.660 tỷ đồng chậm trễ nhiều tháng, mỗi ngày phải trả 1,5 tỷ đồng tiền lãi vay. Cầu xây xong nhưng hai đường dẫn lên cầu chưa hoàn thành nên tốn thêm cả chục tỷ đồng nữa để xây dựng đường tạm, song chất lượng đường rất kém, thường xuyên gây ách tắc...

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP