Sâu đục thân phá hoại cây điều

SGGP
Vừa trải qua mùa vụ thất thu, nông dân tỉnh Bình Phước lại tiếp tục hứng chịu đợt tấn công của sâu đục thân trên cây điều, khiến nhiều hécta điều phải chặt bỏ, gây nguyên liệu thiếu hụt thêm trầm trọng. 

Bình Phước được coi là thủ phủ điều của cả nước, nhưng do khí hậu biến đổi bất thường cùng sâu bệnh tấn công nên năng suất ngày càng giảm. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 800/134.234ha điều nhiễm bệnh, tập trung tại 2 huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập và rải rác ở các huyện còn lại. Hiện người dân đang loay hoay tìm cách cứu chữa và nhiều hộ cũng đã chặt bỏ để thay bằng cây trồng khác.
  
Bù Đăng là huyện có diện tích điều lớn nhất tỉnh và đang hứng chịu các đợt tấn công của sâu đục thân khiến nhiều diện tích điều khô héo rồi chết. Vườn điều 2ha của gia đình ông Triệu Văn Lâm (xã Đăng Hà) đã 15 năm tuổi cũng tan hoang. Mùa vụ vừa qua, do biến đổi khí hậu, dịch bệnh tàn phá nên năng suất giảm mạnh, mỗi hécta điều chỉ thu vài trăm ký. “Dịch bệnh cũ chưa dứt thì sâu đục thân ập tới nên dù tôi đã tìm đủ mọi cách để chữa bệnh nhưng vườn điều của gia đình vẫn bị phá hoại 1/3 tổng số cây và đang tiếp tục lan rộng. Do sâu đục từ trong thân nên khi phát hiện thì đã muộn, đành phải chặt làm củi rồi trồng cây mới phủ vào diện tích bị phá”, ông Triệu Văn Lâm than vãn.

Tại huyện Bù Gia Mập, sâu đục thân phá hoại cây điều cũng đang diễn biến phức tạp, nhiều diện tích điều bị xóa sổ. Trong đó, xã Phú Văn có khoảng 400 hộ gia đình tái canh cây điều với diện tích gần 500ha, mỗi cây điều mắc bệnh có tới 20 - 30 con sâu đục từ gốc tới ngọn, không thể cứu chữa. Mặc dù đã xịt nhiều loại thuốc nhưng không thể trị dứt điểm, khiến bà con như đang “ngồi trên đống lửa”. Vườn điều 4ha của gia đình ông Điểu Rít (ngụ xã Phú Văn) đang xanh tốt bỗng tàn lụi do lá cành khô cháy. Những cây bị sâu đục thân buộc phải chặt bỏ để trồng lại cây điều ghép, nhưng do vụ mùa trước liên tục thất thu nên chưa có đủ tiền để tái canh. 

Ông Lê Đào Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Văn, lý giải: “Cây điều chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết xấu và các vườn điều ở đây đều là giống điều cũ, được trồng hơn 20 năm nên đã thoái hóa, dễ bị sâu bệnh tấn công, dẫn đến mất mùa”.
  
Để đối phó với sâu đục thân, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước khuyến cáo các hộ dân thực hiện tỉa cành, tạo tán 2 lần/năm để tạo thông thoáng cho vườn điều nhằm loại bỏ trứng, ấu trùng sâu non nằm bên trong. Các cành sau khi tỉa bỏ phải dọn khỏi vườn và đốt tiêu hủy, sử dụng thuốc hoặc quét vôi để phòng nấm bệnh... Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Phước, cho biết, từ tháng 9-2017, sở đã cử cán bộ chuyên môn về các địa phương để hướng dẫn, tập huấn cách nhận dạng sâu bệnh cho bà con trồng điều. Việc phòng trừ sâu đục thân, đục cành phải được tiến hành thường xuyên, đồng bộ và tránh sự phát tán, di trú của sâu trưởng thành từ vườn này sang vườn khác mới đạt hiệu quả.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

Chương trình bình ổn thị trường

Liên kết giảm giá bán nhiều mặt hàng bình ổn thị trường

Thị trường kinh doanh mùa tết năm 2020 đang buớc vào giai đoạn cao điểm. Lượng khách đến các chợ mua sắm đã tăng khoảng 30%-50%, tại các siêu thị sức mua hiện tăng 3-4 lần so với ngày thường. Lượng hàng hóa thiết yếu về TPHCM cũng tăng lên từng ngày với giá bán tương đối ổn định. Hàng loạt siêu thị, doanh nghiệp (DN) tiếp tục tổ chức các chương trình khuyến mãi, đồng thời tăng cường các dịch vụ phục vụ tối đa người tiêu dùng. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.