Sau gần 2 tháng bình ổn giá, giá thuốc ổn định

Triển khai từ ngày 26-4, đến nay chương trình bán thuốc bình ổn giá của TPHCM đã phần nào đáp ứng nhu cầu người bệnh. Ghi nhận ngày 13-6 cho thấy, nhiều nhà thuốc đã đặt hàng 4 công ty dược phẩm trong nước tham gia bình ổn giá thuốc là Glomed, Euvipharm, 3 Tháng 2 và Domesco Đồng Tháp.

Nhà thuốc Từ Phương (15 Phú Thuận, phường Phú Thuận, quận 7) là một trong những nhà thuốc đầu tiên tham gia chương trình bình ổn giá thuốc. Dược sĩ Trương Thị Nga, phụ trách nhà thuốc cho biết, hiện hầu hết nhóm thuốc trong chương trình bình ổn giá đã được nhà thuốc đặt hàng. Trong đó đã đặt hàng của Công ty Dược Glomed với tổng trị giá gần 30 triệu đồng, của Công ty Dược Domesco Đồng Tháp gần 20 triệu đồng. “Hầu hết các loại thuốc nằm trong nhóm điều trị các bệnh phổ biến như kháng sinh, tim mạch huyết áp, kháng viêm giảm đau nên nhiều người dân tìm mua”, dược sĩ Phương cho biết. Hơn nữa, đối tượng của Nhà thuốc Từ Phương chủ yếu là công nhân nên việc bán thuốc bình ổn giá là đáp ứng nhu cầu.

Hệ thống nhà thuốc ECO Pharmacy cũng đã đi đầu trong việc bán thuốc bình ổn giá. Đến nay, nhiều mặt hàng nằm trong chương trình bình ổn của cả 4 công ty dược nói trên đều có trên kệ của hệ thống nhà thuốc này. Tại nhà thuốc ECO Pharmacy Cống Quỳnh (quận 1), dược sĩ Trần Thị Tố Nga cho biết, do giá thuốc bình ổn thấp lại có chất lượng nên nhà thuốc luôn tư vấn cho khách hàng lựa chọn. Dược sĩ Nga so sánh cùng hoạt chất nhưng thuốc trị cảm cúm Paracetamol 500mg của Công ty Dược 3 Tháng 2 (F.T Pharma) chỉ 216 đồng/viên, còn của Công ty Dược Sanofi-Aventis tại Việt Nam có giá 245 đồng/viên; thuốc trị ho Euxamus (có hoạt chất Acetyl Cystein 200mg) của Euvipharm giá 420 đồng/viên nhưng của Công ty liên doanh Stada Việt Nam là 500 đồng/viên. Các mặt hàng thuốc khác như tim mạch, kháng sinh nằm trong chương trình bình ổn giá cũng có giá thấp hơn nhiều các mặt hàng cùng loại nhưng của liên doanh hoặc nhập ngoại. Chẳng hạn thuốc trị tim mạch Ladovax (hoạt chất Clopidogrel 75mg) của Euvipharm có giá 7.900 đồng/viên nhưng Plavix (cùng hoạt chất) của Sanofi-Aventis có giá tới 20.790 đồng/viên và Clopistad của Stada Việt Nam là 9.504 đồng/viên. Tương tự, thuốc kháng sinh Ofmautin 625 (hoạt chất Amoxycillin và Clavulanid 125mg) của Domesco Đồng Tháp chỉ 6.195 đồng/viên nhưng của GlaxoSmithKline là 11.760 đồng/viên.

Với giá cả thấp và ổn định, nhiều nhà thuốc bệnh viện tại TPHCM cũng rất chú trọng đến việc bán thuốc nằm trong chương trình bình ổn giá. Ghi nhận cho thấy, hầu hết trong số 40 nhà thuốc bệnh viện tham gia bán thuốc bình ổn giá đều đã đặt hàng các hãng dược phẩm trong nước nhằm cung ứng hợp lý cho người bệnh. Mặc dù mới triển khai và số lượng cung ứng chưa nhiều nhưng ông Phạm Phước Đức, Giám đốc kinh doanh Công ty Dược Euvipharm, cho biết đã phần nào tiếp cận được với các nhà thuốc và đưa thuốc đến tay người bệnh với giá cả hợp lý nhưng chất lượng. “Thuốc trong chương trình bình ổn giá được sản xuất trong nước tại các nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO, đảm bảo chất lượng. Giá bán của các nhóm thuốc trong chương trình bình ổn thấp hơn giá bán của sản phẩm cùng loại trên thị trường ít nhất là 10%”, ông Đức cho biết. Theo cam kết, hiện các nhà thuốc bán lẻ thuốc bình ổn giá chỉ được lãi tối đa 20% trên giá sỉ và giá thuốc được niêm yết công khai tại nhà thuốc.

Trao đổi với PV SGGP chiều 13-6, đại diện các công ty dược phẩm tham gia bình ổn giá thuốc cho biết, hiện việc cung ứng thuốc bình ổn vào các nhà thuốc bán lẻ vẫn còn ít cả về số lượng và danh mục. Do đó, cần khuyến khích thêm các nhà thuốc tham gia đặt hàng và mở rộng thêm danh mục. Điều đáng nói, sau khi chương trình bình ổn giá thuốc được triển khai, nhiều công ty dược không cam kết tham gia chương trình nhưng cũng tự ý chào hàng là thuốc bình ổn giá. Hơn nữa nhiều công ty dược trong nước cũng bắt đầu cạnh tranh bằng cách giảm giá thuốc thấp hơn hoặc bằng với giá thuốc của các công ty dược tham gia chương trình bình ổn. Đây là một tín hiệu mừng vì góp phần giảm bớt gánh nặng cho người bệnh. Tuy nhiên, liệu chất lượng các loại thuốc trên có đảm bảo nếu không có sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng?

QUỲNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 25-11-2020 đã có 60.105.736 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.414.868 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.955.007 ca mắc, 265.891 tử vong; Ấn Độ: 9.222.216 ca mắc, 134.743 ca tử vong; Brazil: 6.121.449 ca mắc, 170.179 ca tử vong; Pháp: 2.153.815 ca mắc, 50.237 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.316 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.153 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.