Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.

Cục Quản lý dược nêu rõ, tại Việt Nam, thuốc Evusheld đã được cấp giấy đăng ký lưu hành ngày 25-10-2022. Cho đến thời điểm ngày 30-1-2023, Evusheld vẫn được cho phép lưu hành, sử dụng bởi các cơ quan quản lý dược chặt chẽ (SRA) như: EMA, Nhật Bản, Anh, Australia, Canada, Thụy Sĩ… và tại các nước khu vực châu Á.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên từ USFDA, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đã họp để xem xét về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam. Hội đồng kết luận, thuốc Evusheld hiện vẫn có tác dụng đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2 đang lưu hành phổ biến tại Việt Nam. Vì vậy, hội đồng thống nhất đề xuất tiếp tục cho phép lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục