Năm 2014

Sẽ có thuốc trị sốt xuất huyết

Ngày 28-9, các nhà khoa học cho biết dự kiến năm 2008 hoặc 2009, những liều thuốc chống sốt xuất huyết đầu tiên sẽ được thử nghiệm trên người và phải đến năm 2012 - 2014 mới có thể chính thức lưu hành rộng rãi thuốc trị sốt xuất huyết.

Phun thuốc xịt muỗi ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo dịch sốt xuất huyết đang đến hồi báo động tại khu vực Đông Nam Á, tiếp đến là khu vực Mỹ Latinh và các nước vùng Carebean.

Các nước như Philippines, Malaysia, Thái Lan, Singapore đều có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 20% đến 47% với hàng chục ngàn người mắc bệnh từ đầu năm và hơn 200 người chết.

Riêng tại Malaysia, đã có nhiều lời chỉ trích chính phủ không có biện pháp hiệu quả, để dịch sốt xuất huyết vượt quá tầm kiểm soát. Tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết ở Malaysia năm nay cao hơn 26,5% so với cùng kỳ năm ngoái (năm 2004, Malaysia phải chịu đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất trong lịch sử với hơn 33.200 ca mắc bệnh).

Còn ở các nước Mỹ Latinh, số ca sốt xuất huyết tăng lên 60 lần trong khoảng thời gian 1989 - 1993 so với những năm 1984 - 1988.

Theo WHO, hiện tổng cộng có khoảng 2,5 tỷ người trên thế giới sống trong khu vực có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết; 60 nước có tỷ lệ sốt xuất huyết cao, trong khi năm 1970 mới chỉ là 7 nước. Nguyên nhân chính khiến dịch phát triển mạnh là tốc độ tăng dân số nhanh, điều kiện y tế tồi tàn và thảm họa thiên nhiên gây ô nhiễm môi trường.

L.V. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.