Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Huỳnh Công Minh

Sẽ giảm thi tuyển lớp 10 bằng xét tuyển

Trong buổi họp báo vào chiều qua 27-3, ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết những nét mới của tuyển sinh đầu cấp năm học 2008 - 2009:

Đối với lớp 1, không nhận HS trái tuyến ngoài quận, huyện nếu còn dư chỗ thì giảm sĩ số HS. Sau khi có danh sách tuyển vào lớp 1, các trường tự tổ chức tuyển tăng cường ngoại ngữ theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT. HS thi tuyển lớp 10 được chọn 3 nguyện vọng.

- Trước đây, Giám đốc đã từng phân biệt có 2 loại hình chạy trường tiêu cực và chạy trường chính đáng. Loại chạy trường chính đáng xuất phát từ nhu cầu muốn con được học tập trong môi trường tốt hơn. Như vậy, đối với những trường hợp chính đáng như PHHS có hộ khẩu ở quận 7 nhưng làm việc ở quận 5, muốn xin cho con học ở quận 5 thì có được giải quyết hay không?

Năm nay, UBND TP trực tiếp chỉ đạo không chấp nhận tuyển sinh trái tuyến ngoài quận, huyện (trong quận có thể du di) xuất phát từ tình hình đô thị giao thông đông đúc, đi lại khó khăn và các quận, huyện đã đủ trường lớp tiếp nhận HS trong quận. Chủ trương này của TP đã được ngành triển khai cho các quận, huyện. Chúng tôi biết việc không nhận HS trái tuyến thực hiện sẽ khó khăn nên đòi hỏi phải có sự đồng thuận lớn. Nếu như năm trước ngành chỉ giới hạn tuyển sinh trái tuyến nhưng năm nay thì cấm triệt để.

- Đối với tuyển sinh lớp 10, HS có 3 nguyện vọng (NV), tăng 1 so với năm học 2007 – 2008 chỉ có 2 NV. Phải chăng sự thay đổi này là do kỳ tuyển sinh trước có hàng trăm HS điểm cao đã rớt?

Nhiều người cho rằng, càng nhiều NV, cơ hội trúng tuyển cao hơn. Thực chất đó chỉ là sự sắp xếp vì tổng chỗ ngồi như nhau. Năm nay, lớp 10 tăng hơn 5.000 chỗ, tỷ lệ công lập khoảng 80%.

- HS có phải ghi hết 3 NV? Làm thế nào để trúng tuyển lớp 10?

Các em không bắt buộc phải ghi 3 NV. Phòng Giáo dục quận, huyện tổ chức tập huấn cho hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm lớp 9 hướng dẫn kỹ lưỡng cho mọi HS và PHHS đăng ký đúng NV, tuyệt đối không để một HS nào ghi NV sai vì HS không được đổi NV sau khi trúng tuyển. Sở sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể sau. Về lâu dài, ngành sẽ giảm thi tuyển bằng xét tuyển để giảm tải thi cử cho HS. Muốn làm được điều này thì phải có đủ trường THPT.

- Ông có thể cho mốc thời gian bao giờ sẽ thực hiện xét tuyển lớp 10 đại trà?

Việc xét tuyển lớp 10 là ước muốn từ lâu nhưng chưa thành định hướng thường trực ở địa phương. Nếu quy hoạch mạng lưới trường lớp được duyệt, có nhiều trường THPT được xây hơn thì sẽ thực hiện xét tuyển đại trà. Tiến độ xét tuyển phụ thuộc vào tốc độ xây trường. Năm 2008 – 2009 có thêm 2 quận, huyện xét tuyển, tăng 2 so với năm học trước là sự tiến bộ. Tôi hy vọng những năm học sau sẽ có nhiều quận thực hiện xét tuyển vào lớp 10 hơn nữa.

- Xin cảm ơn ông.

D. Doanh – T. Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.