Sẽ kiến nghị bỏ khung giá đất tối đa

(SGGP).- Ngày 12-10, tại TPHCM, Cục Quản lý công sản Bộ Tài chính phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) tổ chức tọa đàm “Chính sách về tiền sử dụng đất các dự án phát triển bất động sản”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết hơn 2 năm qua, từ khi ban hành Nghị định 69/CP về việc thu tiền sử dụng đất theo giá thị trường, đến nay chưa có doanh nghiệp (DN) nào đóng tiền sử dụng đất vì thủ tục xác định giá đất sát giá thị trường quá phức tạp, nhà nước phải thuê tư vấn thẩm định giá và qua hội đồng xét duyệt. DN không thể đóng tiền sử dụng đất nên không thực hiện được dự án, không thể tính giá đầu ra để đưa sản phẩm ra thị trường, nhiều DN bất động sản đang đứng trên bờ vực phá sản.

Nhiều ý kiến cho rằng, TP nên xây dựng bảng giá đất sát với giá thị trường và có tính ổn định lâu dài. Từ đó có thể áp dụng bảng giá đất này để đền bù và tính tiền sử dụng đất mà không cần thẩm định giá. Tại đây, nhiều DN cũng kiến nghị Bộ Tài chính chấp thuận cho DN khấu trừ toàn bộ chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng thực tế mà DN đã bỏ ra theo nguyên tắc không khấu trừ vượt quá số tiền sử dụng đất phải nộp.

Ông Phạm Đình Cường, Cục trưởng Cục Quản lý công sản Bộ Tài chính, cho rằng, việc tính tiền sử dụng đất theo giá thị trường là hợp lý nhưng cái khó hiện nay là xác định giá nào là giá thị trường. Trước kiến nghị của các DN, ông Phạm Đình Cường cho biết, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị bỏ khung giá đất tối đa để UBND TP xây dựng bảng giá đất phù hợp với giá thị trường.

N.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Nông nghiệp

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam thông tin, phía Trung Quốc đã mở lại hoạt động nhập khẩu chuối và thanh long của Việt Nam qua cửa khẩu phía Bắc. Tuy nhiên tối 16-9, Bộ Công thương thông tin, Trung Quốc lại vừa thông báo tạm dừng nhập thanh long từ Việt Nam qua cửa ngõ Móng Cái - Quảng Ninh vì phát hiện có virus SARS-CoV-2 trên bao bì. 

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế