Sẽ kiến nghị bỏ khung giá đất tối đa

(SGGP).- Ngày 12-10, tại TPHCM, Cục Quản lý công sản Bộ Tài chính phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) tổ chức tọa đàm “Chính sách về tiền sử dụng đất các dự án phát triển bất động sản”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết hơn 2 năm qua, từ khi ban hành Nghị định 69/CP về việc thu tiền sử dụng đất theo giá thị trường, đến nay chưa có doanh nghiệp (DN) nào đóng tiền sử dụng đất vì thủ tục xác định giá đất sát giá thị trường quá phức tạp, nhà nước phải thuê tư vấn thẩm định giá và qua hội đồng xét duyệt. DN không thể đóng tiền sử dụng đất nên không thực hiện được dự án, không thể tính giá đầu ra để đưa sản phẩm ra thị trường, nhiều DN bất động sản đang đứng trên bờ vực phá sản.

Nhiều ý kiến cho rằng, TP nên xây dựng bảng giá đất sát với giá thị trường và có tính ổn định lâu dài. Từ đó có thể áp dụng bảng giá đất này để đền bù và tính tiền sử dụng đất mà không cần thẩm định giá. Tại đây, nhiều DN cũng kiến nghị Bộ Tài chính chấp thuận cho DN khấu trừ toàn bộ chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng thực tế mà DN đã bỏ ra theo nguyên tắc không khấu trừ vượt quá số tiền sử dụng đất phải nộp.

Ông Phạm Đình Cường, Cục trưởng Cục Quản lý công sản Bộ Tài chính, cho rằng, việc tính tiền sử dụng đất theo giá thị trường là hợp lý nhưng cái khó hiện nay là xác định giá nào là giá thị trường. Trước kiến nghị của các DN, ông Phạm Đình Cường cho biết, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị bỏ khung giá đất tối đa để UBND TP xây dựng bảng giá đất phù hợp với giá thị trường.

N.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thanh long Việt Nam bán tới 80.000 đồng/trái tại Úc

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Úc và Bộ Công thương chia sẻ trưa nay 23-7, hiện ở hệ thống siêu thị hàng đầu tại Úc là Coles đang bán mỗi trái thanh long với giá 4,9 dollars Úc, tương đương khoảng 80.000 đồng/trái. 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế