Sẽ kiến nghị bỏ khung giá đất tối đa

(SGGP).- Ngày 12-10, tại TPHCM, Cục Quản lý công sản Bộ Tài chính phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) tổ chức tọa đàm “Chính sách về tiền sử dụng đất các dự án phát triển bất động sản”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết hơn 2 năm qua, từ khi ban hành Nghị định 69/CP về việc thu tiền sử dụng đất theo giá thị trường, đến nay chưa có doanh nghiệp (DN) nào đóng tiền sử dụng đất vì thủ tục xác định giá đất sát giá thị trường quá phức tạp, nhà nước phải thuê tư vấn thẩm định giá và qua hội đồng xét duyệt. DN không thể đóng tiền sử dụng đất nên không thực hiện được dự án, không thể tính giá đầu ra để đưa sản phẩm ra thị trường, nhiều DN bất động sản đang đứng trên bờ vực phá sản.

Nhiều ý kiến cho rằng, TP nên xây dựng bảng giá đất sát với giá thị trường và có tính ổn định lâu dài. Từ đó có thể áp dụng bảng giá đất này để đền bù và tính tiền sử dụng đất mà không cần thẩm định giá. Tại đây, nhiều DN cũng kiến nghị Bộ Tài chính chấp thuận cho DN khấu trừ toàn bộ chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng thực tế mà DN đã bỏ ra theo nguyên tắc không khấu trừ vượt quá số tiền sử dụng đất phải nộp.

Ông Phạm Đình Cường, Cục trưởng Cục Quản lý công sản Bộ Tài chính, cho rằng, việc tính tiền sử dụng đất theo giá thị trường là hợp lý nhưng cái khó hiện nay là xác định giá nào là giá thị trường. Trước kiến nghị của các DN, ông Phạm Đình Cường cho biết, Bộ Tài chính sẽ kiến nghị bỏ khung giá đất tối đa để UBND TP xây dựng bảng giá đất phù hợp với giá thị trường.

N.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế