Sẽ tăng nặng mức xử phạt nghệ sĩ, KOLs phát ngôn sai sự thật trên không gian mạng

Các cơ quan quản lý đã nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, đối với những nhóm này không có một mức xử phạt nào chung để đủ sức răn đe. Ví dụ, một số nghệ sĩ nhận hợp đồng quảng cáo hàng tỷ đồng thì xử phạt cả trăm triệu đối với họ sẽ "không thấm vào đâu".

Chiều 6-3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TT-TT, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) Lê Quang Tự Do đã có những chia sẻ về việc xử phạt nghệ sĩ, KOLs (người nổi tiếng trên mạng) phát ngôn lệch chuẩn, sai sự thật trên không gian mạng nhưng chưa đủ sức răn đe.

quang-canh-cuoc-hop-bao-bo-tttt-6911.jpg
Quang cảnh cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TT-TT, chiều 6-3. Ảnh T.B

Mức xử phạt hiện nay cho các hành vi vi phạm như phát ngôn lệch chuẩn, “vạ miệng” trên không gian mạng sẽ là 5-10 triệu đồng, các Sở TT-TT thường chọn mức ở giữa 7,5 triệu đồng. Theo ông Lê Quang Tự Do, đối với một bộ phận người dân, mức xử phạt này khá lớn.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Tự Do cũng cho biết, mức xử phạt này chưa đủ răn đe với một số đối tượng như nghệ sĩ, người nổi tiếng, KOLs, những người kinh doanh thu lời trên mạng xã hội, trang thương mại điện tử… “Họ dùng những chiêu trò để “câu like, câu view.” Mức xử phạt đó chưa đủ sức răn đe,” ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh.

Ông Lê Quang Tự Do cũng cho biết, cơ quan quản lý đã nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế, đối với những nhóm này không có một mức xử phạt nào chung để đủ sức răn đe. Ví dụ, một số nghệ sĩ nhận hợp đồng quảng cáo hàng tỷ đồng thì xử phạt cả trăm triệu đối với họ sẽ "không thấm vào đâu".

anh-le-quang-tu-do-1864.jpg
Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) Lê Quang Tự Do trao đổi tại cuộc họp báo. Ảnh T.B

Theo ông Lê Quang Tự Do, hiện tại, Bộ TT-TT đang làm đồng thời hai việc để khắc phục tình trạng này. Đầu tiên, vừa qua, Bộ TT-TT đã trình Chính phủ Nghị định thay thế Nghị định 72 bổ sung một loạt quy định đối với các hoạt động trên mạng xã hội, không gian mạng.

“Khi nghị định 72 mới được ban hành dự kiến theo lịch trình của Chính phủ là giữa năm 2024, bộ sẽ tham mưu Chính phủ ban hành các quy định tăng mức xử phạt và các hình phạt bổ sung đối với những hành vi vi phạm trên không gian mạng để tăng sự răn đe lên”, ông Lê Quang Tự Do chia sẻ.

Theo ông, đây là "tăng sự răn đe", còn đủ hay không thì trong một số trường hợp dù có tăng đến mức nào vẫn không đủ; cần phải có những hình thức xử lý cao hơn xử lý hành chính.

Thứ hai, theo ông Lê Quang Tự Do, Bộ TT-TT sẽ phối hợp với Bộ VH-TT-DL triển khai thêm giải pháp hạn chế hình ảnh trên sóng, báo đài, trên các sân khấu. Lý do hiện nay, Bộ VH-TT-DL chưa ban hành vì chờ chỉ thị của Đảng trước khi hai bộ ban hành quy chế phối hợp. Đây là vấn đề này khá mới và nhạy cảm.

“Sau khi cân nhắc nếu có chỉ thị của Đảng, các đơn vị bên dưới sẽ có sở cứ hơn để ban hành các quy chế phối hợp hạn chế này. Trong thời gian sắp tới các bộ sẽ khởi động lại quy chế này”, ông Lê Quang Tự Do chia sẻ.

Theo đó, khi vi phạm, nghệ sĩ sẽ bị hạn chế hình ảnh. Đây là một hình thức xử phạt đảm bảo răn đe hơn xử phạt hành chính. Cục trưởng cũng nhấn mạnh việc Bộ TT-TT không đặt ra vấn đề có "vùng cấm" hay ngoại lệ trong trường hợp này.

Tuy nhiên, có một vấn đề khó đó là một số trường hợp không xác định được danh tính đối tượng trên không gian mạng. Hiện Bộ TT-TT cũng đang khắc phục bằng cách trong Nghị định mới thay thế Nghị định 72 sẽ có thêm việc bổ sung quy định xác định người dùng mạng xã hội bằng số điện thoại di động.

Tin cùng chuyên mục