Sở Y tế, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM ký kết hợp tác với Trường Đại học Sydney, Australia

Ngày 15-5, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Australia, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đại học Sydney và chứng kiến lễ ký kết giữa trường Đại học Sydney với các đơn vị của TPHCM.

5.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Chào đón đoàn đại biểu TPHCM, ông Mark Scott, Hiệu trưởng Trường Đại học Sydney đã chia sẻ Đại học Sydney đứng tốp đầu về nghiên cứu của Australia, và đứng thứ 19 trên thế giới về lĩnh vực này. Hiện trường đang có nền tảng hợp tác tốt đẹp về nghiên cứu với Việt Nam trên các lĩnh vực như nghiên cứu y khoa, y tế, bảo vệ môi trường, kinh doanh, xã hội…

Trường cũng đã chào đón hơn 14.000 lượt sinh viên Việt Nam theo học tại đây. Bên cạnh đó, vào tháng 6 tới, trường sẽ khánh thành Viện đại học Sydney Việt Nam tại TPHCM, đây là minh chứng rõ nét của nhà trường trong việc góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa bang New South Wales với TPHCM cũng như mối quan hệ 2 nước.

6.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cảm ơn sự đón tiếp của hiệu trưởng và lãnh đạo nhà trường, đồng chí bày tỏ vui mừng khi đến thăm đại học danh tiếng của Australia và chứng kiến lễ ký kết. Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá cao việc thành lập Viện đại học Sydney Việt Nam tại TPHCM và khẳng định chính quyền TPHCM sẽ tạo mọi thuận lợi để viện hoạt động.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng gợi ý, bước đầu khi thành lập, viện nên tập trung vào lĩnh vực y tế và tăng trưởng xanh, qua đó có thể giải quyết được khối lượng lớn công việc và tăng cường sự hiện diện của viện tại TPHCM.

7.jpg
Đoàn công tác chứng kiến lễ ký kết

Thông tin thêm, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM đang tập trung xây dựng thành Trung tâm y tế chuyên sâu tầm khu vực. Đây sẽ là không gian để Viện đại học Sydney Việt Nam tại TPHCM cùng TPHCM nghiên cứu các vấn đề để triển khai trong thời gian tới.

Về tăng trưởng xanh, hiện TPHCM đã ban hành khung chiến lược từ 2030 đến 2050, hướng đến net Zero. Vì vậy, lãnh đạo TPHCM mong viện sẽ hỗ trợ để TPHCM đạt được mục tiêu này vào năm 2050.

z5442931237239_0edc9392912d9b148174c21e20b107b2.jpg
Đoàn công tác TPHCM đã đi thăm và tìm hiểu về các phòng Lab của Đại học Sydney
4.jpg
Đoàn công tác tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã chứng kiến lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ Hợp tác giữa Trường Đại học Sydney và Sở Y tế hỗ trợ TPHCM nâng cao nguồn nhân lực y tế từ y tế cơ sở đến y tế chuyên sâu và hợp tác nghiên cứu.

Đồng thời chứng kiến ký kết giữa Viện Net Zero, Trường Đại học Sydney và Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM. Theo đó, Trường Đại học Sydney và Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cùng xây dựng một chương trình hợp tác sâu rộng nhằm hỗ trợ TPHCM đẩy mạnh nghiên cứu về tăng trưởng xanh và bền vững.

Dịp này, đoàn công tác TPHCM đã đi thăm và tìm hiểu về các phòng Lab của nhà trường, nơi đây đang nghiên cứu về y khoa liên quan các vấn đề: liệt cơ, bại não, các vấn đề về thần kinh, mạch máu, tim mạch. Hiện nhóm nghiên cứu của nhà trường đang phối hợp với Hội gia đình các trẻ em bại não Việt Nam để có thể hỗ trợ trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục