Xử lý điểm nóng khai thác quặng sắt trái phép ở Thái Nguyên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Kim:

Sớm lập lại trật tự

Trước khi trả lời phỏng vấn, ông Nguyễn Văn Kim, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, đề nghị phóng viên Báo SGGP xem văn bản mới nhất (ngày 28-7) của Ban chỉ đạo quản lý tài nguyên khoáng sản tỉnh. Theo đó, tình trạng khai thác, chế biến, vận chuyển tàng trữ trái phép quặng sắt trong khu vực mỏ sắt Trại Cau sẽ được xử lý dứt điểm trong tháng 8-2006.

  • Tỉnh đã chỉ đạo kịp thời

- PV: Thưa chủ tịch, tại sao khi tình hình khai thác, vận chuyển trái phép ở mỏ sắt Trại Cau đã quá căng thẳng thì tỉnh mới vào cuộc?

Người dân đổ xô đi khai thác quặng trái phép tại mỏ sắt Trại Cau. Ảnh: THÁI HÀ

- Chủ tịch NGUYỄN VĂN KIM: Theo tôi tỉnh đã chỉ đạo kịp thời nên tình hình mới được cải thiện. Mấy ngày qua, tỉnh đã huy động lực lượng liên ngành đủ mạnh để lập lại trật tự, thu giữ hàng trăm tấn quặng khai thác trái phép. Thực ra thì tình hình cũng chưa đến mức nghiêm trọng như một số tờ báo đã thông tin đâu.

- Chủ tịch đã đến tận nơi kiểm tra?

- Tôi đã đến cách đây khoảng 3 tháng, hầu hết bà con không có việc làm nên nhặt nhạnh thôi, không khai thác quy mô lớn. Một tháng trở lại đây tình hình có căng thẳng hơn nên trong tháng 6 tôi đã có chỉ đạo không bán quặng sắt đủ tiêu chuẩn làm nguyên liệu cho các nhà máy chế biến trong tỉnh ra ngoài tỉnh. Và mới đây là dừng việc vận chuyển ra ngoài tỉnh, không phân biệt quặng tốt hay không tốt (Báo SGGP đã đưa tin ngày 29-7- PV). Tôi nghĩ quá trình điều hành thấy gì cần điều chỉnh thì điều chỉnh ngay, như thế là kịp thời.

  • Doanh nghiệp đã lợi dụng chủ trương của tỉnh

- Thưa chủ tịch, dư luận cho rằng việc cấp phép tràn lan cho các doanh nghiệp tận thu chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lộn xộn không quản lý được, nhà máy trong tỉnh thì thiếu nguyên liệu mà tài nguyên lại thất thoát?

- Tôi khẳng định việc cấp phép tận thu là hoàn toàn đúng đắn, vừa tăng thu nhập cho người lao động, vừa có nguyên liệu cho nhà máy sản xuất. Chính phủ chỉ cấm xuất khẩu chứ không cấm khai thác. Các doanh nghiệp đã được cấp phép thì họ có quyền khai thác, như vậy chẳng có gì là sai. Nhưng trước đây chỉ có 4 doanh nghiệp, nay lên đến 19, như thế là quá nhiều.

- Có doanh nghiệp nào được cấp phép mà chủ tịch không biết?

- Anh em đều có báo cáo lên nhưng mình cũng không nghĩ là nhiều đến thế. Khi chỉ đạo không bán quặng ra ngoài tỉnh cũng phát sinh mâu thuẫn là trước đó đã cho một số doanh nghiệp thu gom và đang còn quặng tồn. Số tồn chỉ ước khoảng 4-5 vạn tấn. Lúc kiểm tra mới thấy có đến 19 vạn tấn, đó là điều không bình thường. Nhưng không phải tất cả đều bán được cho nhà máy nên tỉnh mới chủ trương chỗ nào chất lượng thấp thì cho bán ra thị trường. Điều đáng nói là một số doanh nghiệp đã lợi dụng chủ trương này để bán cả quặng có chất lượng tốt, chưa xin phép đã vận chuyển, có ngày tới hàng trăm xe. Gần đây tôi nhận được nhiều ý kiến nên cho kiểm tra lại và quyết định chỉ đạo tạm dừng vận chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh, kể cả quặng nghèo. Bởi nếu còn cho vận chuyển thì còn khai thác trái phép.

  • Kiên quyết lập lại trật tự

- Có dư luận cho rằng, những yếu kém kéo dài trong quản lý khoáng sản ở Thái Nguyên là do có sự bao che dung túng của một số người có trách nhiệm?

- Quản lý khoáng sản là việc rất khó. Tôi thừa nhận còn nhiều yếu kém nhưng nói là bao che thì chưa có cơ sở. Nếu phát hiện ai dung túng thì sẽ kiên quyết xử lý thật nghiêm. Tôi đã yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân để rút kinh nghiệm. Nếu nhắc nhở đến lần thứ ba mà vẫn không được thì phải xử lý kỷ luật.

- Tức là lúc nào đội kiểm tra liên ngành sẵn sàng ứng trực?

- Cái đó chỉ có thể duy trì từng đợt thôi vì tốn kém rất lớn. Cái quan trọng vẫn là chấn chỉnh quản lý của địa phương chứ không thể trông vào lực lượng chớp nhoáng này được.

Kế hoạch mới đây của Ban chỉ đạo quản lý tài nguyên khoáng sản cũng đề ra nhiều giải pháp mạnh để lập lại trật tự kỷ cương trong hoạt động khoáng sản. Tôi tin là tình hình sẽ được cải thiện.

- Xin cảm ơn chủ tịch. 

THÚY HÒA (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.