Sớm nâng cấp Khu di tích Bộ Chỉ huy Miền

Vừa qua, chúng tôi tổ chức đi thăm một số căn cứ cách mạng, trong đó có căn cứ Bộ Chỉ huy Miền… Anh em rất phấn khởi được trở về chốn cũ gợi nhớ lại bao kỷ niệm xưa, giới thiệu với vợ con những năm tháng gắn bó với rừng “miền Đông gian lao mà anh dũng”.

Phần lớn các căn cứ được xây dựng khá đẹp, phục chế gần như xưa nên được nhiều đoàn về thăm, anh, chị, em tìm được những cảnh xưa để quay phim, chụp hình.

Đáng tiếc khi đến căn cứ Bộ Chỉ huy Miền, chúng tôi thật không vui vì xây dựng sơ sài quá, ít được chăm sóc, thiếu tư liệu, đất rộng mà điểm tham quan ít quá nên không thu hút người đến thăm.

Trước hết nói về bố cục. Đây là căn cứ của Bộ Chỉ huy nên cần phải tạo cảnh, tạo nhà như ngày nào: từ chốt gác, đội bảo vệ, nhà các cán bộ trợ lý, nhà ăn, y tế… bên cạnh nhà ở của các tướng lĩnh và phòng họp. Ngay ở di tích trung tâm phòng họp cũng không được giữ gìn cẩn thận và dọn dẹp, để rác rưởi, lon hộp, giấy gói vương vãi, bụi bặm phủ lên bàn ghế…

Bộ Chỉ huy có nhiều người cùng ở, nhưng chỉ có vài ngôi nhà. Cần có thêm nhà hoặc xây dựng một căn cứ thu nhỏ để người xem hình dung được một căn cứ quân sự thời kháng chiến ra sao. Đất còn khá rộng nhưng chưa được chú ý xây dựng cho gần giống ngày xưa. Ta đã bỏ khá nhiều tiền để di dân ra bên ngoài căn cứ lịch sử, song không thể không làm lại những ngôi nhà của đồng bào dân tộc như ngày nào để thể hiện sự gắn bó của dân với các đồng chí lãnh đạo Bộ Chỉ huy Miền.

Trong phòng trưng bày vẫn chưa thật đầy đủ. Danh sách các đồng chí Tư lệnh (và Phó Tư lệnh), Chính ủy (và Phó Chính ủy) vẫn còn thiếu ảnh một số đồng chí mà ta vẫn thấy ảnh đã đăng trên sách báo. Ở đây cũng thiếu một tờ bản đồ khu vực và người thuyết minh cho khách đến thăm.

Theo chủ trương chung, việc khôi phục hoặc phục chế các khu căn cứ cách mạng nhằm nhắc lại truyền thống cho lớp trẻ. Vì vậy muốn có đông người đến thăm, ngoài việc đầu tư xây dựng các công trình cũng cần xây dựng các khu phục vụ cho khách đến thăm. Không để dân ở ngoài tổ chức buôn bán với giá cả tùy tiện dễ làm mất khách.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Lộc Ninh cho biết cấp trên đang đầu tư nâng cấp khu di tích căn cứ này. Đó là điều chúng tôi rất mừng. Mong sao công việc được triển khai nhanh chóng hơn để tương xứng với các khu di tích đã xây dựng ở Tây Ninh.

CHIẾN BINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Kết thúc buổi làm việc, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Xây dựng Đảng

Hà Nội kỷ luật 59 tổ chức đảng và trên 3.100 đảng viên

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội triển khai 54 đoàn kiểm tra và 19 đoàn giám sát đối với 296 lượt tổ chức đảng là Ban Thường vụ các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc và các đảng ủy sở, ban, ngành của TP Hà Nội. Thông qua kiểm tra, giám sát, cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 59 tổ chức đảng và 3.171 đảng viên.

Việt Nam và Thế giới

Liên hiệp quốc phải là “vườn ươm” cho những sáng kiến hợp tác vì hòa bình và thịnh vượng

LTS: Trong khuôn khổ phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 75 Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) diễn ra từ ngày 22 đến 29-9 tại New York (Hoa Kỳ), ngày 25-9 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia

Ngày 19-8, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia (TTBCQG), Trung tâm thông tin, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và công bố dịch vụ công trực tuyến thứ 1.000 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP