Sớm xử lý tình trạng gây ô nhiễm của Công ty Bông Bạch Tuyết

Hàng chục năm nay, người dân sống bên cạnh Công ty CP Bông Bạch Tuyết (16/2 Âu Cơ, P14, Q.Tân Bình cũ), rất khổ sở vì tình trạng gây ô nhiễm môi trường của công ty. Cứ mỗi khi đốt lò sản xuất, người dân nơi đây phải gánh chịu những đợt khói đen và bụi than bay mù mịt… Trong phạm vi bán kính 100m quanh ống khói, nhà nhà phải đóng cửa để tránh những đợt bụi than này. Bên cạnh đó, hệ thống nước thải chưa qua xử lý đã thải trực tiếp ra ngoài gây mùi hôi nồng nặc, gây hại đến sức khỏe người dân.

Ông Lê Văn Chung đang chỉ nơi chất thải gây ô nhiễm môi trường trầm trọng do Công ty Bông Bạch Tuyết gây ra.

Thấy rõ tình trạng gây ô nhiễm trầm trọng của Công ty CP Bông Bạch Tuyết, UBND TPHCM đã ra Quyết định số 214/QĐ-UB ngày 14-1-2003 buộc công ty phải di dời trong năm 2004. Nhưng đến nay, công ty “vẫn” sản xuất bình thường (?!).

Trước đó, vào ngày 29-12-2005, Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường  (TN-MT) đã ra quyết định phạt công ty vi phạm hành chính với mức phạt 4 triệu đồng do “xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép từ hai lần trở lên” và buộc công ty trong thời hạn ba mươi ngày phải có biện pháp cải tạo hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép. Thêm một lần nữa công ty không chấp hành quyết định. Do đó, vào ngày 5-3-2006 Thanh tra Sở TN-MT, tiếp tục lập biên bản với nội dung công ty không cải tạo hệ thống xử lý nước thải và đề nghị công ty phải di dời theo tinh thần Quyết định 214/QĐ-UB của UBND TP.

Gần đây, đặc biệt trước và sau Tết Đinh Hợi, công ty “đẩy mạnh tiến độ sản xuất” nên tình hình ô nhiễm càng thêm nghiêm trọng. Ông Lê Văn Chung (tổ trưởng tổ 76, KP7, P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú) nói: “Chúng tôi đang sống dưới hai “tầng” ô nhiễm. Trên cao thì chịu khói đen và bụi than chụp xuống, dưới đất thì mùi hôi thối của nước thải xông lên làm cho công việc sinh hoạt đơn giản hàng ngày gặp nhiều khó khăn… Đề nghị cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý tình trạng gây ô nhiễm của Công ty Bông Bạch Tuyết”.

TẤN HÀ

Các tin, bài viết khác